Khám phá cách trồng cà chua bi trong chậu tại nhà cực đơn giản

0
900
cà chua bi, cách trồng cà chua bi, trồng cà chua bi, ca chua bi, cây cà chua bi

Cà chua bi là một loại quả được dùng rất nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Những chậu cà chua nhỏ không những có thể làm cảnh, mà còn giúp chị em nội trợ chủ động trong việc tạo ra cà chua làm thức ăn hàng ngày. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách tự trồng cà chua ở nhà rất được ưa chuộng. Thời gian trồng và thu quả ngắn nên khá phù hợp để trồng tại nhà. Cách trồng cây cà chua bi tại nhà cũng rất đơn giản và không mất quá nhiều công sức. Sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá kỹ thuật trồng cà chua bi trong chậu tại nhà đơn giản nhất.

Thời vụ trồng cà chua bi

Cây cà chua bi có thể trồng và thu hoạch quanh năm:

– Vụ xuân – hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Các bước chuẩn bị trước khi trồng cà chua bi tại nhà

Để trồng một cây cà chua bi chùm nhỏ nhỏ, xinh xinh mà lại sai trĩu quả, bạn cần chuẩn bị:

Chậu cây: Do là một loại cây phát triển mạnh mẽ do vậy mà bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn. Nếu không có chậu, bạn có thể trồng thùng xốp cỡ to, với thùng xốp, bạn có thể trồng được 2 cây.

Chọn hạt giống: Để có thể gieo hạt cà chua bi, bạn nên lựa chọn giống cây F1 (giống thuần chủng). Hạt cà chua bi sẽ được ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ. 

cà chua bi, cách trồng cà chua bi, trồng cà chua bi, ca chua bi, cây cà chua biLưu ý khi mua hạt cà chua bi bạn nên chọn mua hạt giống cà chua bi từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín.

Lựa chọn đất trồng: Do là một loại cây dễ trồng và dễ thích nghi, bởi vậy mà có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Mặc dù là loại cây dễ sống, nhưng cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà .

Vị trí trồng: Cà chua bi là loại cây rất ưa sáng, chính vì điều đó nên trồng cà chua ở những nơi có đủ ánh nắng mặt trời cây sẽ phát triển rất tốt. Trung bình một ngày cho cây ngoài nắng 8 tiếng. Như vậy sẽ làm trái cà chua bi nhanh chín và chất lượng trái sẽ thơm ngon hơn.

Chi tiết cách trồng cà chua bi

1. Ngâm ủ hạt giống

Cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm (tỉ lệ nước ấm: 3 nước sôi + 2 nước lạnh) ngâm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch, rồi dùng miếng gòn cho hạt vào trong và vắt cho ráo nước, tiếp đến bọc hạt giống lại và cho vào lọ ủ từ 3-4 ngày cho hạt nứt mầm trắng là có thể đem gieo.

2. Cách gieo hạt cà chua bi

Đất cho vào bầu hoặc khay ươm san phẳng đất rồi làm lỗ sâu khoảng 1,5cm và gieo hạt cà chua vào ươm, sau đó cho một lớp đất mỏng lên trên. Gieo xong bạn hãy để bầu ươm vào nơi thoáng mát để hạt nhanh nảy mầm.

cà chua bi, cách trồng cà chua bi, trồng cà chua bi, ca chua bi, cây cà chua biSau 15 ngày gieo, hạt cà chua nảy mầm và có vài lá, lúc này bạn hãy đặt khay ươm ra ngoài ánh nắng nhẹ để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần thường xuyên tưới nước cho cây.

3. Trồng cây con ra chậu

Khi ươm cây được 20-25 ngày, cây cà chua có 2-3 lá thật, cứng cáp và không sâu bệnh. Bây giờ bạn có thể chuyển cà chua sang chậu, thùng xốp hoặc sang vườn để trồng. Lưu ý khi chuyển cần đào hố to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm.

Cách chăm sóc cây cà chua bi

1. Chế độ tưới nước cho cây

Cà chua bi có chế độ nước tưới khá cao. Thời điểm lúc mới trồng khoảng 2 tuần đầu bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây có được độ ẩm phát triển. Cà chua bi dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần chú ý trong giai đoạn này.

Chú ý

– Việc giữ ẩm cho nước không có nghĩa là phải tưới nước liên tục. Đất quá ũng nước sẽ khiến cho bộ rễ của cây bị nhiễm bệnh thối và cây sẽ chết.

– Khi tưới bạn nên tưới vào phần thân không nên tưới trực tiếp lên lá vì sẽ khiến một số loại bệnh phát triển sau này ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

2. Làm giàn cho cây

Từ lúc trồng đến khoảng hơn 1 tháng cây đã phát triển cao đòi hỏi bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ cho thân cây. Bạn có thể sử dụng cọc tre hoặc gỗ để giúp nâng đỡ phần thân cây giúp chúng không bị đổ gập xuống. 

cà chua bi, cách trồng cà chua bi, trồng cà chua bi, ca chua bi, cây cà chua biNếu chỉ trồng trong những chậu nhỏ bạn chỉ cần một cái cọc nhỏ dựng lên để đỡ cây. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là loại giống giàn rộng để cây phát triển tốt nhất.

3. Cách kích thích cây ra nhiều quả

Để cho cây ra nhiều quả hơn bạn nhớ cắt tỉa cành định kỳ. Tỉa bỏ bớt lá nhánh và lá phụ cho cây được thông thoáng. Mỗi cây bạn chỉ nên để lại từ 1 đến 2 nhánh chính cấp 1 là đủ. Cần tưới nước đủ ẩm trong suốt quá trình trồng cây cà chua và nhớ giữ cho đất thật tơi xốp không bị ngập úng. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua.

Thu hoạch

Từ lúc gieo cho đến lúc ra quả là 85-90 ngày. Quả khi chưa chín sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Bạn nên thu trái khi thấy trái chín đỏ ở phần đầu, không nên để trái chín đỏ nhiều vì như vậy sẽ làm cây mau già cỗi, tàn nhanh.

cà chua bi, cách trồng cà chua bi, trồng cà chua bi, ca chua bi, cây cà chua biCách trồng cà chua bi không quá phức tạp, chỉ cần biết kỹ thuật trồng là các bạn sẽ luôn có những bữa ăn cùng với cà chua sạch. Không cần ra chợ hay đi bất cứ đâu bạn vẫn có thể có được nguồn dinh dưỡng bổ ích này. Có thể làm nước ép uống rất tốt cho cơ thể và chế biến được nhiều món ngon. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here