Khám phá kỹ thuật nuôi bò đực giống – mô hình làm giàu mới từ chăn nuôi bò

0
3146
nuôi bò, chăn nuôi bò, nuoi bo, bò đực, trang trại nuôi bò, bò đực giống

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò đực giống để cung cấp ra thị trường các giống bò tốt, chất lượng đã trở nên phổ biến hơn. Đã có khá nhiều hộ chăn nuôi gặt hái được nhiều thành công, và mô hình chăn nuôi bò này được đánh giá là hướng đi mới có tiềm năng cho ngành chăn nuôi bò. Sau đây là một số kỹ thuật chăn nuôi bò đực giống được nhiều trang trại lớn áp dụng, mời bà con cùng tham khảo.

Nuôi bò đực giống chỉ với 5 bước đơn giản

Bước 1: Chọn giống

Cách chọn bò đực giống: Về ngoại hình các bạn nên chọn bò có tầm vóc cao lớn thân mình phải dài đòn, trước cao sau thấp. Đầu của bò đực giống to vừa và dài, mạch máu nổi rõ, trán rộng, mắt to tròn, nhìn lanh lẹ, mũi kín, bóng ướt, miệng rộng, tai to vừa, cơ và bắp thịt phải nở nang.

nuôi bò, chăn nuôi bò, nuoi bo, bò đực, trang trại nuôi bò, bò đực giốngNên chọn những con hiền lành, có chân thẳng to gân guốc, móng chân phải khít tròn đen bóng và rắn chắc. Tinh hoàn đều, to vừa, đây là những yếu tố quyết định bê con sinh ra sẽ cho giống tốt hay xấu.

Một số giống bò đực phổ biến: bò đực giống lai sind, bò đực giống brahman, bò đực giống Thái Lan,…

Bước 2: Xây chuồng cho bò đực giống

Để thành công và dễ dàng mở trang trại nuôi bò đực giống, thì yếu tố chuồng trại cũng rất quan trọng. Chuồng nuôi cần được xây ở nơi cao ráo và thoáng khí, ấm áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè, bên cạnh đó chuồng phải nhận được đầy đủ ánh sáng vì thiếu ánh sáng sẽ gây ức chế cho bò đực giống 

nuôi bò, chăn nuôi bò, nuoi bo, bò đực, trang trại nuôi bò, bò đực giống

Bước 3: Nguồn thức ăn và chăm sóc bò

Thức ăn là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với chăn nuôi bò đực giống, khi bò đực đến tuổi phối giống các bạn nên có tiêu chuẩn ăn hợp lý cho bò, tiêu chuẩn này đã căn cứ dựa trên khối lượng của bò.

Thông thường khẩu phần ăn của bò cần được tăng từ 10-20% so với khẩu phần ăn trước đó. Thức ăn được bổ sung thêm cần giàu protein động vật (có trong trứng, xác mắm cá…) và có đủ vitamin A, E (bí đỏ, mầm thóc, cà chua, đậu mầm). 

Các bạn nên suy nghĩ đầu tư thêm máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw hỗ trợ công việc băm nhỏ thức ăn cho bò để bò dễ dàng tiêu hóa hơn, và cũng có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có phục vụ việc nuôi bò đực giống được tốt hơn.

máy băm nghiền đa năng 3A, máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy băm cỏ, máy băm nghiền đa năng, máy băm nghiền thức ăn chăn nuôiMùa nắng bò cần được chăn thả tự nhiên và tắm hằng ngày cho bò, vào mùa mưa nên hạn chế chăn thả và thường xuyên kiểm tra móng bò.

Theo các chuyên gia đã chia sẻ, với bò đực phải đạt từ 27-30 tháng tuổi mới cho phối giống. Đợt phối giống lần đầu tiên nên thực hiện 1 lần/ tuần sau đó mới tăng dần lên 3-4 lần/ tuần. Ngoài ra tùy điều kiện dinh dưỡng tốt hay xấu mà điều chỉnh số lần phối cho phù hợp.

Bước 4: Cách phối giống

Phối giống có hướng dẫn là khi chăn nuôi bò cái với bò đực riêng. Khi bò cái đến tuổi phối giống thì mới cho bò đực phối giống. Cách này thì được ưu tiên hơn vì các bạn biết được thời gian bò đẻ cũng như biết cách chăm sóc cho bò đực giống tốt hơn.

nuôi bò, chăn nuôi bò, nuoi bo, bò đực, trang trại nuôi bò, bò đực giống

Phối giống không có hướng dẫn là bò đực và cái được nhốt chung chuồng cách phối giống bò đực này làm bò dễ bị suy yếu, giảm thời gian sử dụng bò đực giống.

Bước 5: Phòng bệnh cho bò

Bò đực giống cần được tiêm phòng một số bệnh thường gặp như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả trâu bò, theo lịch tiêm phòng của trạm thú y. 

nuôi bò, chăn nuôi bò, nuoi bo, bò đực, trang trại nuôi bò, bò đực giốngNgoài ra các bạn cần có biện pháp phòng chống các loại côn trùng hút máu như ruồi, ve,…và vệ sinh sạch sẽ chuồng trại của bò.

Với những kiến thức kỹ thuật nuôi bò đực giống mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng có thể giúp các bạn chăn nuôi bò đực giống thành công !

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here