Khám phá kỹ thuật nuôi đà điểu thịt hiệu quả của các chủ trang trại nhà vườn

nuôi đà điểu

Mấy năm gần đây, nghề chăn nuôi đà điểu phát triển mạnh ở nhiều tỉnh thành. Không ít gia đình đầu tư chuồng trại phát triển mô hình nuôi đà điểu lớn, mang về doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm. Được mệnh danh là “vua đà điểu”, anh Nguyễn Văn Trung ở huyện Ba Vì (Hà Nội) có chia sẻ: “Cách nuôi đà điểu cũng không đòi hỏi yêu cầu quá phức tạp. Đà điểu là loài sống trên sa mạc, chúng tăng trưởng rất nhanh và ít bị bệnh tật, tuy nhiên để cho đàn đà điểu phát triển một cách tốt nhất, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giảm được nhân công lao động và phát triển kinh tế cũng như tránh được các bệnh ở đàn đà điểu thì cần phải có kỹ thuật nuôi phù hợp”

1. Yêu cầu về chuồng trại

Đà điểu có nguồn gốc ở sa mạc, chúng thường xuyên tắm cát, bới cát vung vẩy khắp người rồi xù lông rũ cho sạch cát đồng thời làm sạch cơ thể vì vậy ở chuồng nuôi và sân chơi của đà điểu cũng cần rải cát để đà điểu tắm,  hơn nữa nếu không rải cát khi thời mưa sẽ làm cho sân nuôi đà điểu lầy bùn, bùn đất bám vào lông sẽ là nguồn gốc gây bệnh cho đà điểu. 

nuôi đà điểuĐà điểu có thói quen là sống tập thể vì vậy cần nuôi nhiều con trong một chuồng nuôi, tốt nhất là mỗi nhóm từ 15-20 con, mật độ nuôi đảm bảo 1 – 2m2 nền chuồng/con, và 15m2 sân chơi/con. Như vậy đà điểu có thể chạy tăng tốc lên tốc độ tối đa mà không bị chướng ngại vật cản trở. 

Trong giai đoạn nuôi thịt đà điểu chủ yếu sống ngoài trời vì vậy cần trồng thêm cây xanh để đà điểu tránh nắng, và có thêm mái che nhỏ để máng ăn và nước uống, tránh khi trời mưa nước mưa vào máng ăn làm hỏng thức ăn, và ánh nắng mặt trời làm thức ăn nhanh bị thiu.

2. Điều kiện yên tĩnh

Nuôi đà điểu cần nuôi ở những khu vực yên tĩnh, ít tiếng ồn, khi có âm thanh lớn đà điểu có thể bị hoảng loạn, chạy lung tung chúng có thể bị va đập vào bất kỳ chướng ngại vật nào, thậm chí có thể giẫm đạp lên nhau để chạy, vì vậy chúng có thể bị hỏng chân, gãy cổ, rách da dẫn đến nguy hiểm.

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho đà điểu ở giai đoạn nuôi thịt này rất cần thiết cho sự tăng chưởng của chúng. Cụ thể giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi nhu cầu về đạm và vitamin cao để đáp ứng đủ cho sự phát triển của đà điểu, tăng trọng ở cuối giai đoạn này đạt từ 12-13 (kg/tháng).

nuôi đà điểuĐà điểu có khả năng tiêu hóa chất sơ rất tốt vì vậy cần phải bổ sung rau cỏ xanh các loại, tốt nhất là băm hoặc thái khoảng 3 – 4cm để dễ ăn, có thể để rau, cỏ ở máng riêng hoặc để lên phía trên của thức ăn tinh để đà điểu dễ ăn. Rau xanh dùng cho đà điểu có thể là lá bắp cải, su hào, cỏ voi non, rau muống, rau lấp, nếu trong sân chơi có bãi cỏ tự nhiên thì đà điểu có thể tự ăn cỏ mà không cần phải bổ sung thêm các loại rau xanh.

4. Máng ăn, máng uống

Đà điểu phát triển có kích thước lớn vì vậy máng ăn cần thiết phải đóng bằng gỗ hoặc đổ bê tông, máng ăn cần bố trí ở độ cao 0,7-0,8m để đà điểu không giẫm đạp lên thức ăn và ăn dễ dàng thức ăn trong máng, bố trí số máng ăn phù hợp đảm bảo 4-5 con ăn chung trong một máng.

5. Vận chuyển đà điểu

Đối với đà điểu non thường vận chuyển vào sáng sớm, đặt đà điểu con vào các hộp nhỏ bằng nhựa hoặc bìa cát tông có đáy chắc chắn. Không nên vận chuyển tự do trong ô tô vì có thể làm cho hộp bị đổ gây thương tổn cho đà điểu. Nếu vận chuyển đi xa phải tiếp thêm nước đường glucô cho chúng.

Đà điểu trưởng thành có kích thước lớn rất khó bắt chúng vì chúng dễ hoảng loạn, vì vậy khi bắt cần phải có một cái gậy sắt, có móc ở đầu, khi móc được cổ đà điểu thì ấn nhẹ xuống và dùng túi nylong tối đục, chùm toàn bộ con đà điểu lại, khoét một lỗ ở đầu mỏ để đà điểu có thể thở được. Khi bắt đà điểu tránh đứng đằng trước vì có thể bị đà điểu đá, chúng đá rất mạnh có thể làm bị thương người bắt. Khi chuyển từ trên xe xuống cần chuyển nhẹ nhàng, tránh làm hoảng loạn đàn đà điểu.

nuôi đà điểuNhư vậy, chăn nuôi đà điểu đúng cách, đúng kỹ thuật có thể giúp bà con  giảm bớt gánh nặng nhân lực và giảm thời gian vật nuôi trưởng thành, xuất bán, quan trọng hơn là dễ dàng quản lý trang trại chăn nuôi và có được nguồn thu kinh tế lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *