Khám phá mô hình nuôi gà bằng thảo dược cho thu nhập khủng mỗi năm

0
140
nuôi gà bằng thảo dược

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo dược đầu tiên. Nuôi gà bằng thảo dược là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ưu điểm của nuôi gà bằng thảo dược

Ưu điểm của mô hình này là giúp gà sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh do sử dụng thức ăn, nước uống có nguồn gốc thảo dược, sản phẩm gà sạch cung cấp cho thị trường có giá trị kinh tế cao.

Sau hơn 6 tháng thả nuôi, gà sinh trưởng tốt, bước đầu đã cung cấp cho thị trường gà thương phẩm sạch, không có dư lượng chất kháng sinh bởi được thả nuôi theo quy trình khép kín, hoàn toàn không sử dụng các chất gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn thức ăn, nước uống sử dụng trong mô hình này có nguồn gốc sinh học, trong đó có nhiều cây vị thuốc nam, hoàn toàn không sử dụng chất tăng trưởng, chất kháng sinh.

Chia sẻ cách nuôi gà bằng thảo dược

Theo bà Ten, để chất lượng thịt gà thảo mộc đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải có một quy trình nuôi công phu. Gà giống ban đầu để nuôi thảo dược là loại gà ta được chăm sóc và tiêm chủng theo quy định nghiêm ngặt. 

nuôi gà bằng thảo dượcMấy năm qua, khi còn nuôi gà kiểu “thủ công”, bà Ten đã chủ động giảm giá thành chăn nuôi bằng cách không sử dụng thức ăn công nghiệp, mà tự đi mua các loại nguyên liệu như bắp, cám, đậu nành… về xay ra rồi phối trộn với nhau. Với con gà nuôi bằng thảo dược, bà cũng làm như vậy.

Trước đây, nếu phải tiêm cho gà đủ các loại vắc xin H5N1, bệnh khò khè, đau bụng… gà vẫn mắc dịch bệnh chết từ 50 – 60% thì bây giờ bà Ten chỉ cần thay thuốc kháng sinh bằng bột thảo dược, kết hợp vacxin và khoáng chất đầy đủ trong 2 tháng đầu nên số gà chết do bệnh dịch hầu như không có trong toàn vụ nuôi. Các thảo dược này được chế biến hoàn toàn từ những cây “gia vị” gần gũi với người nông dân như: tỏi, húng quế, sả và cam thảo. 

nuôi gà bằng thảo dượcSau đó, trong vòng 60 ngày nuôi trước khi xuất bán, bà chỉ trộn thảo dược vào trong thức ăn, nước uống cho gà. Chế biến thức ăn và nước uống bằng thảo dược rất đơn giản, vật liệu lại luôn có sẵn, dễ tìm vì hầu như nhà nào ở vùng nông thôn cũng trồng sẵn trong vườn nhà. Cam thảo và tinh dầu Khuynh diệp có thể mua ở các quầy thuốc Nam. Người dân có thể dùng dao xắt nhỏ, hoặc dùng máy để cắt nguyên liệu làm thức ăn, cũng có thể dùng máy xay sinh tố để làm nhuyễn lá mơ lông, tỏi, chắt lọc lấy nước hòa với dầu khuynh diệp và nước để làm thức uống cho gà. 

Việc phối trộn thức ăn sao cho con gà nuôi bằng thảo dược có được chất lượng thịt tốt nhất, cũng được bà Ten nghiên cứu khá kỹ càng. Nhờ chịu khó tìm kiếm tài liệu, hỏi han chuyên gia chăn nuôi, và nhất là sự mạnh dạn thử nghiệm từ thực tế chăn nuôi trong trang trại của mình, bà đã tìm ra được công thức tốt nhất để có được một con gà thảo dược chắc thịt, không mỡ. Nếu là gà nhỏ thì trộn thức ăn theo công thức 65% bắp, 30% đậu nành và 5% cám gạo. Gà lớn thì tăng bắp lên 70%, đậu nành giảm xuống 25%, cám gạo vẫn là 5%.

nuôi gà bằng thảo dượcNhờ có chất thảo dược trong thức ăn mà thịt gà nuôi bằng thảo dược không bị tanh như thịt gà nuôi theo phương pháp thông thường. Gà thảo dược ăn ngọt, mềm, không ngán… Nước luộc gà có mùi thơm dìu dịu rất dễ chịu.

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược thành công và được người tiêu dùng đón nhận. Nhiều hộ nông dân đã đến thăm quan mô hình nhà bà Ten để học hỏi kinh nghiệm. Bà Ten cũng chia sẻ nhiệt tình những kiến thức mà bà có để cùng vươn lên làm giàu. Hiện nay mô hình nuôi gà bằng thảo dược đã được nhiều nông hộ trên cả nước lựa chọn đầu tư như Đồng Nai, Kiên Giang, Hải Phòng, Hải Dương… cho thấy hiệu quả kinh tế cao.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here