Kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản dễ không tưởng

nuôi lợn nái sinh sản

Mô hình nuôi lợn nái sinh sản đang ngày càng nở rộ và được bà con áp dụng chăn nuôi ở nhiều nơi, hình thức nuôi này không lo bị lỗ vốn như các hình thức nuôi lợn khác. Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản với 6 bước cực dễ để việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

6 bước đơn giản của kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản

Bước 1: Xây chuồng nuôi

Chuồng nuôi cho lợn nái phải được xây dựng ở nơi đất cao ráo, tránh ngập lụt vào mùa mưa, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

nuôi lợn nái sinh sản

Bước 2: Chọn con giống để nuôi

Bước tiếp theo trong kĩ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà bạn cần đặc biệt chú ý đó là chọn giống. Hãy chọn những con lợn nái hậu bị lúc 8 tháng tuổi có trọng lượng đạt 90-100kg.

Ngoài ra, các bạn cần chọn những con có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng. Lợn mẹ phải đẻ nhiều con ở mỗi lứa, con đồng đều, to mập, lợn mẹ khéo nuôi con, chu kỳ động dục đều và sớm động dục sau khi cai sữa.

nuôi lợn nái sinh sảnChọn giống lợn nào thì lợn cái phải có đặc điểm đặc trưng của giống lợn đó. Lợn được chọn phải có thể chất tốt, cụ thể như: Đòn dài, đùi và mông to, bụng thon, vai nở, ngực sâu, bộ khung xương vững chắc, có trên 12 vú và không được có vú lép, bộ phận sinh dục không bị khuyết tật.

Bước 3: Phối giống cho lợn nái

Phối giống là một trong những kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản không thể bỏ qua. Ở lần đầu động dục của lợn các bạn nên bỏ qua vì lần này trứng rụng ít, đợi đến lần động dục thứ 2 các bạn tiến hành phối giống cho lợn. Phối giống cần có độ chính xác và hiệu quả cao, đảm bảo theo đúng kỹ thuật phối giống cho lợn nái.

Bước 4: Chăm sóc lợn nái giai đoạn chửa

nuôi lợn nái sinh sảnDinh dưỡng và cách chăm sóc là kỹ thuật quan trọng nhất trong chăn nuôi lợn nái sinh sản thời kỳ mang thai. Chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc và cho ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của bào thai.

nuôi lợn nái sinh sản
Công thức ăn dành cho lợn nái sinh sản

Chăm sóc lợn nái chửa khác với việc chăm sóc lợn thịt, một ngày các bạn chỉ nên cho lợn ăn khoảng 3-4kg thức ăn hỗn hợp và chia làm 2 lần, sáng và chiều tối. Để có thể tiết kiệm được chi phí mua thức ăn các bạn có thể suy nghĩ đến việc đầu tư máy băm nghiền đa năngmáy trộn thức ăn chăn nuôi dùng vào việc tạo nguồn và phối trộn thức ăn cho vật nuôi.

Bước 5: Hỗ trợ lợn nái sinh con 

Công việc đỡ đẻ cho lợn cần đảm bảo chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, lợn con cần được bấm nanh, cắt rốn… những yếu tố trên cần thực hiện vì nó ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của lợn sơ sinh cũng như sức khỏe của lợn mẹ.

Bước 6: Kỹ thuật chăm sóc lợn nái giai đoạn nuôi con 

nuôi lợn nái sinh sảnĐối với lợn nái sau sinh bà con cần áp dụng chế độ ăn và vệ sinh riêng cho nái, ngoài ra với lợn con để có thể phát triển khỏe mạnh chúng cần được phòng bệnh và cho tập ăn.

Những kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, yêu cầu bà con cần được nghiên cứu và áp dụng chính xác, tuy nhiên cần linh hoạt đối với từng giống lợn. Chúc bà con ứng dụng thành công kiến thức kỹ thuật trên vào việc nuôi nái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *