Kỹ thuật chăn nuôi gà bán tết – mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao

0
2212
chăn nuôi gà

Vào dịp tết nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu sử dụng thịt gà tăng cao hơn bao giờ hết. Nhiều người chăn nuôi rất phấn khích vì đến thời điểm này giá gà sẽ tăng cao, bà con chăn nuôi sẽ thu được lợi nhuận khá. Cũng có không ít hộ gia đình đã phất lên nhờ vào mô hình làm giàu từ nuôi gà bán tết. Bài viết sau đây xin hướng dẫn quý bà con kỹ thuật chăn nuôi gà bán tết mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhu cầu thị trường gà tết

chăn nuôi gà

Vào dịp Tết Nguyên Đán, trên mâm cúng giao thừa của mỗi gia đình chắc hẳn là không không thể thiếu gà. Theo quan niệm dân gian, gà trống được xem như một loài vật linh thiêng để dâng cúng tổ tiên vào những dịp lễ, tết. 

Hiện nay, gà ta vẫn được nhiều người lựa chọn nuôi để bán tết thay vì những loại gà tây, gà công nghiệp thông thường. Bởi gà ta được chăn thả tại vườn nhà, hoạt động nhiều nên thịt chắc và ngọt, da gà thì dày và giòn, thịt sau khi luộc sẽ ngả màu vàng óng rất đẹp mắt. Dù dùng để cúng tổ tiên hay chỉ để ăn tiệc thì gà ta vẫn là sự lựa chọn số một của các chị em nội trợ.

Kỹ thuật chăn nuôi gà trống bán tết

Thời điểm nuôi gà tết

Gà ta thả vườn có thể xuất chuồng sau khoảng 3 tháng chăn thả. Do đó, để có được lượng gà cung cấp ra thị trường vào dịp tết thì các hộ chăn nuôi cần bắt đầu nuôi từ giữa tháng 9, trễ nhất là đầu tháng 10 âm lịch, để gà xuất bán có trọng lượng từ 2 – 2.5kg/con là đạt chuẩn.

chăn nuôi gàXây dựng chuồng trại nuôi gà

Chuồng nuôi gà cần phải thông thoáng (ấm về mùa đông, mát về mùa hè). Nên sử dụng các vật liệu như trấu, mùn cưa… độn nền chuồng để giúp đỡ tốn công vệ sinh chuồng trại. Vệ sinh chuồng trại bằng cách phun thuốc sát trùng khử mùi định kì 1 lần/tháng. Giai đoạn gà 50 ngày tuổi đến khi được xuất bán nên phun thuốc sát trùng 2 lần/tháng để tránh dịch bệnh.

Lựa chọn gà con giống

Theo những người chăn nuôi gà trống bán tết có kinh nghiệm chia sẻ “công việc khó nhất khi nuôi gà là khâu tuyển chọn gà con”. Những con gà được chọn để chăn nuôi cần đảm bảo sức khỏe tốt, không có bệnh hoặc dị tật trên cơ thể, đẹp mã, lông óng mượt, mào đẹp nặng khoảng 300gr… Những quy trình chọn đều dựa vào kinh nghiệm của người nuôi, không theo một quy định rõ ràng. 

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất con giống với giá cả rất đa dạng tùy theo chất lượng con giống. Với giá gà ta lai mía giống hiện nay trên thị trường có giá  giao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/con.

Thức ăn cho gà

Để đảm bảo chất lượng thịt thì thức ăn cho gà thường được sử dụng kết hợp cám công nghiệp và các thức ăn tự nhiên như hạt bắp vỡ mảnh, bắp xay, cơm cháy, rau xanh, chuối băm,…

Thức ăn chủ yếu của gà thiến là bắp. Để gà dễ dàng tiêu hóa thức ăn, bà con có thể sử dụng Máy xay ngô 3A2,2Kw để vay hạt ngô thành những mảnh nhỏ, dùng làm thức ăn cho gà hiệu quả.

máy nghiền ngô vỡ mảnh 3A2,2Kw

Ngoài ra, bà con nên thường xuyên bổ sung chất xơ và một số loại thức ăn hỗ trợ tiêu hóa cho gà phát triển khỏe mạnh. Sử dụng thức ăn tự nhiên sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí cám công nghiệp, nâng cao lợi nhuận chăn nuôi vượt trội.

Chăm sóc gà

Nên vận chuyển gà con về nuôi vào lúc sáng sớm, hoặc chiều mát. Đưa gà con vào chuồng úm, cho gà uống đường glucoga, vitamin C sau đó mới cho gà ăn. Gà con ở giai đoạn 2 tuần đầu cần ăn suốt cả ngày và đêm, nên phải chiếu sáng 24/24h bằng bóng đèn dây tóc. Sang tuần thứ 3 thời gian chiếu sáng giảm còn 18/24h. Trong thời gian úm thường xuyên theo dõi nhiệt độ trong quây úm và quan sát trạng thái của đàn gà. Nếu gà tụm quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là bị nóng, nằm tụ lại góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn, uống tự do là có nhiệt độ thích hợp. Một ngày cho gà ăn 5 – 6 bữa để thức ăn luôn được mới và kích thích cho gà thèm ăn.

chăn nuôi gàGà nuôi được khoảng 4 – 5 tuần tuổi tập thả gà ra vườn ngày 1 – 2 tiếng vào lúc 8 – 9 giờ sáng và 3 – 4 giờ chiều, sau đó tăng dần thời gian để gà quen dần với môi trường bên ngoài.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp thời xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc vitamin C.

Cho gà ăn, uống tự do. Khi chuyển thức ăn từ loại này, sang loại khác phải xen kẽ cho ăn từng ít một rồi tăng dần lên từ từ. Trong khi nuôi cần loại những con còi, cọc, nhốt và nuôi riêng để đạt tỷ lệ đồng đều cao.

Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng vào trong khu vườn chăn gà.

Phòng chống dịch bệnh

Cần phải chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà, bà con có thể tham khảo lịch phòng bệnh dưới đây:

Ngày tuổi

Thuốc, vaccin dùng

1 – 3 ngày

Dùng Glucoza, VTMC, kháng sinh phòng bệnh đường tiêu hóa cho gà uống

4 ngày

Nhỏ vaccin Gumboro lần

7 ngày

Chủng vaccin đậu, nhỏ vaccin Lasota lần 1

12- 14 ngày

Phòng bệnh cầu trùng kết hợp dùng chất điện giải, Glucoza, VTMC pha nước cho gà uống

15 ngày

Nhỏ vaccin Gumboro lần 2

20 – 22 ngày

Nhỏ vaccin Lasota lần 2, phòng bệnh cầu trùng kết hợp dùng đường glucoza, VTMC pha vào nước uống

30 ngày

Phòng bệnh CRD kết hợp dùng điện giải, VTMC pha vào nước uống

35 ngày

Tiêm vaccin Niucatson hệ 1

45 ngày

Tiêm vaccin Tụ Huyết trùng

60 ngày đến trước khi xuất chuồng

Tẩy giun sán bằng Mebendazol 0,4g/kg trọng lượng

chăn nuôi gàGà ta thả vườn nuôi khoảng 3 tháng là đã có thể xuất bán, giá thịt trường gà tết năm 2018 giao động khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg. Mô hình chăn nuôi gà thịt làm giàu dịp Tết đã mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân, góp phần làm cho đời sống người chăn nuôi được cải thiện hơn. Do đó, bà con hãy nắm bắt thời điểm nhu cầu về thịt gà tăng cao, và quan trọng là áp dụng các kỹ thuật nuôi gà ta bán tết một cách chính xác nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Kỹ thuật chăn nuôi gà bán tết – mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao
2 (40%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here