Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản – Mô hình nuôi ba ba hiệu quả làm chơi ăn thật cho thu nhập “khủng”

nuôi ba ba, cách nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba, cách nuôi baba con, mô hình nuôi ba ba

Nghề nuôi ba ba đã góp phần không nhỏ giúp xóa đói giảm nghèo, đưa nhiều nông dân trở thành tỷ phú. Mô hình nuôi baba ngày càng được mở rộng do giá bán cao và ổn định, cũng như lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Bài viết này maylamnong.com sẽ cung cấp cho bà con về kỹ thuật nuôi baba sinh sản để giúp bà con có cái nhìn tổng quan nhất về việc nuôi và nhân giống baba.

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản

1. Chuẩn bị ao nuôi cho ba ba sinh sản

Ao nuôi baba sinh sản có diện tích tùy thuộc vào từng điều kiện gia đình, trung bình từ 30 – 300m2, có mực nước sâu vừa phải, từ 1 – 1.5m.

Ngoài ra cạnh ao nuôi ba ba sinh sản còn cần có một bãi đẻ trứng diện tích phù hợp với số lượng baba nuôi trong ao. Ổ đẻ trứng của baba rộng từ 3-10m2, đổ đầy cát trộn xỉ than, ổ phải tơi xốp để baba dễ đào bới. Cần phải tạo đường thông từ baba lên bãi đẻ đẻ baba thuận tiện đi lại, bãi đẻ dốc về phía ao khoảng 30 – 45oC, có mái che hoặc bóng râm để che phủ và có rãnh nước nhỏ để thu baba con sau khi nở.

2. Cách phân biệt ba ba đực và cái

Đầu tiên, bà con cần phân biệt được ba ba đực và baba cái:

nuôi ba ba, cách nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba, cách nuôi baba con, mô hình nuôi ba ba

– Ba ba đực có cổ và đuôi dài hơn, thân hình mỏng hơn và trên mai của nó có nhiều hình ovan hơn.

– Baba cái thì ngược lại, có cổ và đuôi ngắn hơn, thân dày và mai ít hình ovan hơn con đực.

3. Cách chọn ba ba bố mẹ

Việc chọn nuôi baba bố mẹ cũng rất quan trọng, baba bố mẹ phải khỏe mạnh, không bị dị tật hoặc bị bệnh, baba bố mẹ thường có cân nặng khoảng 1 – 3kg và thả ghép tỷ lệ đực:cái là 1:3 hoặc 1:4 với mật độ khoảng 25 – 40 con/100m2.

Baba bố mẹ tự ghép đôi và giao phối, mùa đẻ trứng thường rơi vào từ tháng 4 đến tháng 9, tập trung nhất là sau tiết thanh minh (từ tháng 5 đến tháng 7), và thường đẻ vào ban đêm. Vào thời điểm này, bà con cần theo dõi tránh chuột, rắn hoặc kiến đến phá trứng.

Cách ấp trứng baba an toàn

Hiện nay, có 02 phương pháp ấp trứng chủ yếu là ấp trứng tự nhiên và ấp trứng nhân tạo.

1. Ấp trứng tự nhiên

Chúng ta để nguyên trứng tại bãi đẻ, chỉ cần canh các động vật không đến phá hoại trứng và giữ cho bãi đẻ trứng luôn ẩm. Trứng thường nở về đêm và việc nở nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết, nếu ấm thì trứng sẽ nở trong khoảng 40 – 45 ngày còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì thời gian trứng nở sẽ rơi vào khoảng 50 – 60 ngày.

nuôi ba ba, cách nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba, cách nuôi baba con, mô hình nuôi ba ba

2. Ấp trứng nhân tạo

Sau khi ba ba đẻ trứng vài ngày, bà con tiến hành thu gom trứng về ấp. Trứng đã được thụ tinh là những trứng nhìn rõ túi hơi. Lấy những trứng đã được thụ tinh này cho vào trong khay cát ẩm, hướng túi hơi lên phía trên để không bị hỏng trứng. Các quả trứng cách nhau chừng 2 – 3cm, sau đó phủ một lớp cát mỏng khoảng 5 – 7cm lên trên, luôn giữ cho cát trong khay được ẩm, không quá khô cũng không quá nhão.

Nhiệt độ ấp từ 35 – 40oC, thời gian ấp từ 30 – 40 ngày, vì đã lựa chọn trứng đã thụ tinh nên tỷ lệ nở của phương pháp này khá cao, từ 80-90%. Bà con cần chú ý, canh gần đến ngày trứng nở thì đặt chậu nước vào khay hoặc đặt khay lên trên chậu nước để baba con nở ra tự bò xuống.

Cách nuôi baba con hiệu quả

Baba con cần được chăm sóc cẩn thận vì giai đoạn này baba dễ chết nhất. Bể nuôi baba còn cần phù hợp với kích thước của từng giai đoạn phát triển:

Khi mới nở đến khoảng 15-20 ngày tuổi thì chỉ cần nuôi baba trong bể nhỏ (30-50cm), nước sạch và trong, có thể thả thêm rễ bèo sạch. Thức ăn chủ yếu của giai đoạn này là trứng gà, cá bột, và các loại cua, ốc, cá tạp… Thức ăn tươi sống phải rửa sạch, đảm bảo không bị nhiễm bệnh, không ôi thiu ẩm mốc. Đối với các loại thức ăn như cua, ốc, cá tạp cần phải được băm nghiền nhỏ bằng Máy nghiền cua ốc cá và luộc chín, tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng, đặc biệt khi nuôi ba ba con.

máy nghiền cua ốc cá 3A
Máy nghiền cua ốc cá 3A

Sau đó khi nuôi ba ba được 2-6 tháng tuổi thì chuyển sang bể rộng hơn để giảm mật độ nuôi và thức ăn cũng tăng độ thô. Bà con cần theo dõi lượng thức ăn để tăng giảm tùy theo trường hợp cụ thể.

nuôi ba ba, cách nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba, cách nuôi baba con, mô hình nuôi ba baBa ba giống đạt chuẩn là những con có cân nặng khoảng 100-120g. Khi thu hoạch bà con lưu ý nhẹ tay, cẩn thận tránh làm baba bị thương hoặc xước xát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *