Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm trong ao cho hiệu quả kinh tế cao

0
1934
kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là loài cá nước ngọt được rất nhiều bà con lựa chọn để nuôi trong thời gian gần đây bởi đặc tính dễ nuôi, mau lớn nên giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Cách nuôi cá trắm cỏ rất đa dạng, bà con có thể nuôi cá trong ao, hồ hoặc có thể nuôi bằng lồng, bè trên sông. Nuôi cá trắm cỏ không khó nhưng để học được kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao không phải ai cũng có thể làm được. Xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao đang được nhiều bà con áp dụng.

Đặc tính của cá trắm cỏ

Để có thể thành công với mô hình nuôi cá trắm cỏ làm giàu, bà con cần hiểu rõ đặc tính sinh sống của chúng. Cá trắm cỏ hay còn gọi là cá trắm trắng là loài cá nước ngọt dễ nuôi, dễ chăm sóc, mau lớn mang lại giá trị kinh tế cao. 

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ Ca tram co có khả năng thích ứng với nhiệt độ từ 13 – 32oC nhiệt độ phù hợp để chúng sinh trưởng và phát triển tốt là 22 – 28oC. Khoảng PH thích hợp từ 5 – 6, ngưỡng ô-xi từ 3mg/1l trở lên. Cá trắm cỏ sống chủ yếu ở tầng nước giữa, thường sống gần bờ nơi có nhiều loài cỏ thân mềm như cỏ nước, cỏ thân mềm, rong đuôi chó, rong tôm, bèo tấm, bèo hoa dâu… bởi đây là thức ăn yêu thích của chúng.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

1. Cải tạo ao trước khi nuoi ca tram co: 

Cải tạo ao nuôi sau mỗi vụ sẽ giúp loại bỏ một số vi khuẩn gây hại, tái tạo lại môi trường sống thuận lợi cho vật nuôi. Cải tạo ao nuôi theo các bước sau: 

– Tiến hành tháo cạn, dọn sạch cỏ, tu sữa bờ, vét bớt bùn chỉ để lại lớp bùn từ 15 – 20cm.

– Ủ vôi để diệt cá tạp và các mầm bệnh. Dùng lượng vôi bón từ 7 – 10kg/100m2 đáy ao. Cách bón: rắc đều lên mặt đáy ao và các thành bờ sau đó phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày sau đó bơm nước vào ao.

– Lấy nước vào đáy ao: nước lấy vào ao phải được lọc qua lớp lưới có mắt nhỏ để tráng các loại cá tạp xâm nhập theo dòng nước vào ao. Mức nước trong ao giao động từ 1 – 1,2m.

– Trước khi thả cá 2 – 3 ngày, bà con nên bón lót thêm phân chuồng vào ao (dùng khoảng 20 – 30kg/100m2).

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ 2. Thả giống cá trắm cỏ

Cách chọn cá giống: cá trắm giống phải có nguồn gốc rõ ràng, chọn những con giống cỡ lớn đồng đều từ 8 – 10cm/con. Cá giống phải bơi khỏe, vẩy hoàn chỉnh, không bị dị dạng, không mất nhớt, không bệnh tật.

Kích cỡ: 8 – 10cm/con; Cá giống thả nuôi phải đồng đều, cỡ giống thả càng lớn càng nâng cao được năng suất cá nuôi.

Mật độ thả cá trắm cỏ: Thả cá giống từ 1,5 – 2 con/1m2 ao. Lưu ý với ky thuat nuoi ca tram co trong ao, khi mật độ nuôi cá trắm cỏ cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.  

Cách thả: Thời điểm thả giống tốt nhất là khi thời tiết nắng ấm, nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Cá giống sau khi vận chuyển từ cơ sở mua bán giống về đến ao phải tắm qua nước muối nồng độ 3% trong thời gian 5 phút để phòng bệnh và giúp các vết thương nhanh lành. Để cá không bị thiếu Ô-xy, khi tắm các bà con cần phải chuẩn bị máy sục khí.        

3. Cá trắm cỏ ăn gì?

Thức ăn cho cá trắm cỏ cũng giống như tên gọi của nó chủ yếu là các loại cỏ thân mềm, rong, các loại bèo, lá sắn, lá ngô, lá chuối… Tại một số địa phương, để chủ động nguồn thức ăn xanh, bà con trường trồng cỏ nuôi cá trắm, các loại cỏ được trồng có hàm lượng đạm cao. 

Khi cá còn nhỏ bà con cần băm nhỏ thức ăn để giúp cá dễ ăn và dễ tiêu hóa. Cho cá ăn thức ăn với lượng khoảng 5 – 7% trọng lượng thân.

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ
Máy băm cỏ 3A2,2Kw

Kiểm tra và vớt bỏ lượng thức ăn dư thừa để tránh ô nhiễm nguồn nước. 

Bổ sung thêm thức ăn tinh, từ cám gạo, cám ngô cho cá cỏ ăn với khẩu phần từ 1,5 – 2% trọng lượng cá có trong ao.

Nếu nuôi cá trắm cỏ bằng thức ăn công nghiệp bà con cần lưu ý lựa chọn cám chất lượng đầy đủ dinh dưỡng, không chứa chất độc hại, và sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

4. Chăm sóc và quản lý ao nuôi

Nước trong ao nuôi phải được kiểm tra thường xuyên để có biện pháp khắc phục nếu có sự cố xảy ra, nhất là phần bờ ao, ống thoát. Khi phát hiện cá thường xuyên nổi lên mặt nước bà con phải quạt nước để cung cấp oxy cho cá trám.

Mỗi tháng một lần, bà con sử dụng vôi bột pha loãng với nước, rải đều khắp mặt ao với liều 2kg/100m2 ao.

5. Thu hoạch

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ Nếu áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chỉ cần khoảng 8 đến 10 tháng sau khi thả nuôi thì cá đã có thể đạt trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg/con, lúc này tùy theo giá cả thị trường mà bà con có thể thu tỉa hoặc thu hoạch hết một lần.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here