Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng – Mô hình nuôi chim cút đẻ trứng làm giàu

0
967
nuôi chim cút đẻ trứng

Trứng cút và thịt chim cút là thực phẩm khá được ưa chuộng hiện nay. Từ nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng, các mô hình nuôi chim cút lấy thịt cũng như lấy trứng trở nên phổ biến hơn. Trong đó, mô hình nuôi chim cút đẻ trứng khá phát triển, nó giúp các hộ gia đình cải thiện đời sống kinh tế và vươn lên làm giàu. Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng sẽ hướng dẫn bà con các bước cơ bản nhất để chuẩn bị nuôi chim cút, mời bà con cùng tham khảo.

1. Làm chuồng nuôi chim cút đẻ trứng

Chuồng nuôi chim cút khá đơn giản, có thể làm bằng lưới. Kích thước chuồng nuôi trung bình có chiều dài 1m, rộng 0,5m và cao 0,2m, mỗi lồng có thể nuôi nhốt khoảng 20-25 chim cút mái. Đáy lồng làm bằng lưới vuông kích thước 1 – 1,5cm để phân chim lọt qua và phải dốc để khi chim đẻ trứng sẽ lăn ra khay hứng trứng. Bà con có thể chồng các lồng lên nhau để tiết kiệm diện tích chăn nuôi, mỗi lồng cách nhau 1 – 2cm để đặt khay hứng phân.

nuôi chim cút đẻ trứngXung quanh lồng treo các máng ăn, máng uống và khay hứng trứng. Những dụng cụ này có thể làm bằng nhôm hoặc nhựa, kích thước dài 0,5 – 1m; rộng 6 – 7cm; cao 5-7cm. Do đó, bà con hoàn toàn có thể tận dụng các chai nhựa, khay nhựa, máng tre để đựng thức ăn, nước uống cho chim.

2. Chăm sóc chim cút

2.1. Thức ăn nuôi chim cút đẻ trứng:

Trung bình một ngày chim cút tiêu thụ một lượng thức ăn là 20-25 (gam/con) và đẻ mỗi ngày một quả trứng nặng 10-11gam, do đó chim cút cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể đảm bảo đẻ đều, trứng to, đạt chất lượng tốt. Vì vậy, bà con cần chú ý cho chim ăn đầy đủ Vitamin, khoáng chất và hỗn hợp gồm:bột đậu xanh, bột cá, bột ngô, cám, bột sò, can xi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chim.

Bà con có thể phối trộn các nguyên liệu ở trên và sử dụng máy ép cám chim để chủ động làm cám chăn nuôi chim cút. Cách này đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan mầm bệnh từ bên ngoài, tối ưu hóa các chi phí phát sinh trong quá trình chăn nuôi. 

nuôi chim cút đẻ trứngĐể tự sản xuất thức ăn tinh, cám viên cho cút đẻ trứng, bà con có thể tham khảo thêm công thức phối trộn dưới đây:

Nguyên liệu (%)

Công thức 2  

Công thức 3  

Công thức 4

Ngô

28

38

25

Cám gạo 

7

8

10

Tấm 

10

Khô dầu lạc

25

10

13

Đậu tương rang

8

26

15

Đậu xanh

2

5

10

Bột cá nhạt

17,5

5

12

Bột xương

1,5

2

1

Bột sò

7

5

3

Premix khoáng, vitamin     

1

1

1

ADE gói 10gr

4 gói 

Nguồn thức ăn cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 15 – 20oC, độ ẩm từ 50 – 60%, kê cao cách nền 50cm, cách tường nhà 20cm hạn chế mối mọt, ẩm mốc. 

2.2. Cung cấp nước uống

Lượng nước sạch cần đảm bảo cho chim ít nhất là 50-100 ml/con/ngày.Nước phải đảm bảo sạch, không lẫn phân, tạp chất độc hại, bà con có thể pha thêm các loại vitamin và chất điện giải vào nước cho chim uống để tăng cường sức đề kháng.

Thức ăn và nước uống đều cung cấp cho chim ăn uống tự do cả ngày lẫn đêm.

2.3. Chăm sóc định kỳ 

Bà con cần quan sát lượng thức ăn hàng ngày của chim, để điều chỉnh cho phù hợp. Những con cút mái quá béo hoặc quá gầy đều nên tách riêng lồng nuôi để có chế độ ăn uống hợp lý nhất. 

nuôi chim cút đẻ trứng

Theo dõi tình trạng sức khỏe của cả đàn. Những con chim mái có lông xơ xác, buồn bã, có dị tật, mái đẻ kém hoặc không đẻ… nên loại ra khỏi đàn để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất. Tiến hành cân khối lượng của chim cút hàng tuần, cân khoảng 10% tổng số đàn để có hướng điều chỉnh thức ăn và chăm sóc đúng cách. 

2.4. Vệ sinh chuồng nuôi 

Tiến hành vệ sinh chuồng nuôi định kỳ. Phun thuốc sát trùng 1 lần/tuần cho toàn bộ chuồng nuôi. Các khu vực xung quanh cần phun 3 ngày/lần. Đồng thời phát quang bụi rậm, sát trùng tiêu độc để tránh mầm bệnh lây lan, gây hại. Chuồng nuôi cần được lau chùi hàng ngày. Loại bỏ thức ăn thừa và nước uống sau mỗi ngày. Dọn dẹp và thay vỉ hứng phân hàng ngày. 

2.5. Thu gom trứng cút

Trứng chim cút sau khi đẻ cần được thu gom ngay để tránh tình trạng trứng sau rơi làm vỡ trứng trước, bởi vì đặc tính của trứng chim cút là có vỏ mỏng, dễ vỡ khi va chạm nhẹ.Trứng thu gom nên đưa vào bảo quản ngay trong môi trường thích hợp để giữ được chất lượng khi xuất bán cũng như đem vào ấp nhân giống. 

nuôi chim cút đẻ trứngMô hình nuôi chim cút mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chim cút rất dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu ở nước ta. Nuôi chim cút đẻ trứng còn có thể khai thác song song thịt và trứng với giá trị thương phẩm ổn định.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here