Kỹ thuật nuôi chim cút thịt, mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

0
1792
chim cúc, con cút, giá chim cút, mô hình nuôi chim cút

Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật nên nuôi chim cút ít gặp rủi ro hơn so với nuôi các loại gia cầm khác. Mặt khác, mô hình nuôi chim cút thịt cũng cần ít vốn đầu tư, lại quay vòng vốn nhanh, thời gian để có chim cút thịt xuất bán chỉ từ 40- 45 ngày. Thịt chim cút giàu dinh dưỡng nên nhu cầu tiêu thụ và giá chim cút thịt ít biến động, do vậy thu nhập từ việc nuôi chim cút rất ổn định. Dưới đây là kỹ thuật nuôi cút thịt mời bà con tham khảo.

Các phương thức nuôi chim cút hiện nay

1. Phương thức nuôi chim cút thả vườn

Đặc điểm của phương thức này là chim cút được nuôi trong một khu vực nhất định, chim cút sẽ sống và phát triển theo bản năng của chúng như trong tự nhiên.

Phương thức nuôi này có nhiều ưu điểm như: giảm được chi phí về thức ăn, giảm được công chăm sóc; Chất lượng thịt ngon, săn chắc do chim  được vận động, bay nhảy thường xuyên. Tuy nhiên nuôi cút thả vườn rất khó quản lý đàn và dễ bị hao hụt số lượng cút trong đàn do các loài gây hại. Mặt khác, do nuôi thả nên dịch bệnh  dễ phát sinh và lây lan.

chim cúc, con cút, giá chim cút, mô hình nuôi chim cút

2. Phương thức nuôi chim cút nhốt chuồng

Phương thức này khắc phục được các nhược điểm của phương thức nuôi thả ở trên, đó là dễ quản lý đàn, giảm được tỷ lệ hao hụt số lượng chim do các loài gây hại và dịch bệnh ít xảy ra vì tất cả mọi hoạt động của chim đều khép kín và cách ly với môi trường bên ngoài. Chim cút nuôi bằng phương thức này cho năng suất rất cao cả về năng suất trứng lẫn sản lượng thịt. Một ưu điểm khác nữa là dễ phân loại để chọn lựa chim cút để nuôi sinh sản hoặc nuôi thịt. So với phương thức nuôi thả thì chất lượng thịt chim cút kém hơn, đồng thời đòi hỏi phải tốn công chăm sóc nhiều hơn.

Kỹ thuật nuôi chim cút

1. Chọn chim cút giống

Chọn mua cút ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ. Cút giống phải khỏe mạnh, không dịch bệnh, không có dị tật, nhanh nhẹn, háu ăn… Tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở, tỷ lệ nuôi sống cao, tăng trọng nhanh,  đồng đều giữa các cá thể trong đàn…

Khi chọn giống cũng phải tránh đồng huyết, dòng bố, dòng mẹ nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép đôi giao phối… Từ ngày 25 chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống nuôi riêng.

Cút trống: chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hơn con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng, 25 ngày tuổi nặng 70 – 90gr.

Cút mái: chọn cút có đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại… Trọng lượng lớn hơn cút trống.

Cho cút phối giống: Phải trên 3 tháng mới cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm rút ngắn thời gian khai thác.

2. Chuẩn bị chuồng nuôi chim cút

Có thể nuôi lồng hay quây nuôi nền.

chim cúc, con cút, giá chim cút, mô hình nuôi chim cútQuy cách lồng 1 x 0,5 x 0,2m, nuôi được 20-25 cút mái. Chọn các loại vật liệu nhẹ để làm lồng để dễ di chuyển và vệ sinh. Khung lồng bằng gỗ, tre hoặc thép, lưới ngăn lồng là loại lưới vuông, mắt lưới 1x1cm.

Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm, vì cút hay nhảy dựng đứng làm bể đầu. Đáy lồng dốc 2 – 3% để trứng lăn ra, làm bằng lưới ô vuông 1 – 1,5cm, để cút đi đứng thoải mái và phân lọt xuống vỉ hứng phân bên dưới. Khi nuôi nhiều thì chồng các lồng lên nhau, lồng trên cách lồng dưới 10 – 12cm để đặt vỉ hứng phân.

Quy cách quây nuôi nền, đường kính 1 – 1,5m, cao 0,4m, trên có bóng đèn và chụp sưởi.

Máng ăn, máng uống: Có thể làm bằng nhôm hay nhựa treo xung quanh chuồng, quy cách dài 0,5m hoặc 1m, rộng 6 – 7cm, cao 5 – 6cm. Máng cho cút con có thể làm nhỏ và thấp hơn đặt trong chuồng.

3. Thức ăn cho chim cút

Thức ăn chủ yếu cho con cút là cám viên. Cũng có thể phối trộn thêm tấm, cám gạo, các loại hạt như đậu, kê, cao lương… Ngoài ra, cần bổ sung các vitamin và khoáng chất bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha với nước uống.

Bà con nên tự chế biến thức ăn cho chim cút để dễ dàng điều chỉnh dinh dưỡng cho vật nuôi bằng sự trợ giúp của Máy ép cám chim 3A1100W

máy ép cám chim, máy ép cám chim 3A1100W
Máy ép cám chim 3A1100W

Máy ép cám chim 3A1100W được sử dụng để ép cám viên cho các loại chim như: chào mào, họa mi, chim sáo, bồ câu, cu gáy… từ các nguyên liệu dạng bột như: bột ngô, đậu tương, gạo, lúa mỳ,… Khả năng làm việc hiệu quả máy có thể làm việc đạt từ 20 – 25 Kg/h. Máy ép cám chim 3A1100W có 4 mặt sàng 1; 1,5; 2; 3 (mm) và 4 loại dao cắt trong, giúp người sử dụng có thể sản xuất được nhiều loại viên cám có kích thước và chiều dài khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Lượng thức ăn cho ăn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và ngày tuổi, một ngày nên cho ăn 3-4 lần. Mỗi cá thể chim cút trưởng thành ăn khoảng 20g/ngày và uống 50-100 nước/ngày. Nước uống phải sạch. Tốt nhất là  cho cút uống tự do.

4. Chế độ chiếu sáng

Nuôi chim cút cần chú ý đến chế độ chiếu sáng chuồng nuôi. Từ 1-14 ngày tuổi, chiếu sáng cả đêm lẫn ngày, mục đích để cung cấp nhiệt và chim non ăn nhiều; Từ 15-28 ngày tuổi chỉ chiếu sáng ban ngày và khoảng 4 – 8 giờ ban đêm; Từ 29-42 ngày tuổi, chỉ chiếu sáng ban ngày, không chiếu sáng vào ban đêm;Trên 42 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng cả ngày lẫn đêm khoảng 14 – 17 giờ.

5. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng

– Từ 1- 25 ngày tuổi ( giai đoạn Cút con):

Môi trường nuôi chim cúc con phải đảm bảo khô thoáng và ấm áp.  Có thể úm trong lồng úm hoặc úm trên nền trấu, nhưng phải sưởi nóng lồng hoặc nền chuồng trước khi cho cút con vào úm. Tốt nhất là úm trong lồng úm.

chim cúc, con cút, giá chim cút, mô hình nuôi chim cútLồng úm: Quy cách 1,5 x 1 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.

Mật độ úm: tuần thứ nhất: 200-250 con/m2, tuần thứ 2: 150-200con/m2, tuần thứ 3: 100 – 150con/m2 và tuần thứ 4: 50 -100con/m2.

Nhiệt độ úm: Chim cút nở ra phải được sưởi ấm ngay để duy trì thân nhiệt. Nhiệt độ úm thay đổi theo tuần tuổi. Từ 1-3 ngày tuổi, nhiệt độ úm là 34-35oC, úm suốt 24 giờ trong ngày. Ngày thứ 4-7, nhiệt độ úm là 32-33oC. Ngày 8-10: 30-31oC.  Từ ngày thứ 11 trở đi, nhiệt độ úm là 28-29oC. Kể từ ngày thứ 4 trở đi, chỉ úm vào ban đêm hoặc trời lạnh.

Thức ăn, nước uống: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng. Thức ăn có thể dùng cám Con Cò C32 hoặc tự phối trộn nhưng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26-28%), sinh tố…  Cho ăn 3-4 lần trong ngày. Nên bổ sung vitamin… vào nước cho cút uống thường xuyên.

– Giai đoạn nuôi cút thịt (25 ngày tuổi đến xuất bán chim cút thịt):

Từ ngày thứ 25 sau khi nở, những cá thể được dự đoán không có khả năng sinh sản tốt sẽ được tách sang chế độ nuôi thịt.

Khẩu phần giai đoạn này hướng đến mục tiêu vỗ béo nên sẽ giàu tinh bột và ít đạm, công thức trộn thức ăn là 4 bắp – 1 lúa – 1 cám. Ngoài ra vẫn phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn. Để chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm.

Cút nuôi thịt được 45 ngày tuổi thì có thể xuất bán. Mật độ nuôi cút thịt khoảng 60 con/m2.

chim cúc, con cút, giá chim cút, mô hình nuôi chim cútCó thể nói cách nuôi chim cút không khó, chỉ đòi hỏi phải tỉ mỉ và cần mẫn trong khâu chăm sóc nuôi dưỡng. Mặt khác, tuy chim cút là loài có sức đề kháng rất mạnh nhưng việc phòng ngừa bệnh cho đàn chim phải được thực hiện đầy đủ và đều đặn thì chăn nuôi mới dễ thành công.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here