Kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng – học hỏi kinh nghiệm nuôi dê nhàn hạ

0
22
nuôi dê nhốt chuồng

Với đặc điểm tốn ít diện tích, dễ chăm sóc, quản lý, dễ kiểm soát dịch bệnh, chắc chắn mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng hiện đang được nhiều bà con trên cả nước áp dụng phổ biến. Mời bà con cùng tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng để xem hình thức chăn nuôi này mang lại những lợi ích gì và được thực hiện như thế nào nhé. 

Lợi ích của mô hình nuôi dê nhốt

So với hình thức chăn nuôi dê thả rông, thì mô hình này đã khắc phục một số hạn chế như quản lý tốt khâu dịch bệnh, chăm sóc, quản lý đàn dê tốt hơn, chất lượng đàn cao hơn trước. Trong quá trình chăn nuôi, nhờ việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi dê từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê hiệu quả hơn. 

Kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng có vốn đầu tư ít, còn có thể tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi trong gia đình nên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Cách nuôi dê nhốt chuồng

1. Lựa chọn giống dê thịt

Kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng chú trọng việc chọn giống dê dựa trên các yếu tố sau:

– Lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, thuần chủng.

– Loại bỏ những con: đầu dài, lông tai trụi, sừng thẳng, cổ ngắn, bụng nhỏ, tứ chi không thẳng, không chắc chắn, móng không gọn.

– Lựa chọn những con dê giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thân hình cân đối, không bị dị tật.

nuôi dê nhốt chuồng

Các giống dê phổ biến hiện nay:

 – Dê địa phương (dê cỏ)

Có màu lông pha tạp không thuần nhất, tai nhỏ, không cụp. Dê đực và dê cái đều có râu và sừng. Khả năng sinh trưởng chậm và tầm vóc nhỏ bé. Khối lượng trưởng thành: con cái từ 25 – 32 kg/con, con đực từ 35 – 27 kg/con. 

nuôi dê nhốt chuồng

– Dê Bách Thảo

Là giống dê cung cấp thịt và sữa nổi tiếng, dê Bách Thảo có tầm vóc to hơn so với dê bản địa. Khối lượng trưởng thành: con cái từ 40 – 45 kg/con, con đực từ 75 – 80 kg/con.

nuôi dê nhốt chuồng

Dê Bách Thảo có khả năng cho thịt dê tốt, tỷ lệ thịt xẻ 40-45%, tỷ lệ thịt lọc đạt từ 30-35%. Thịt dê Bách Thảo cũng có chất lượng khá, các tỷ lệ vật chất khô, prolein, mỡ đều thấp hơn so với thịt dê Cỏ, nhưng hàm lượng mỡ lrong thịt thấp.

– Dê Boer

Đây là giống dê Nam Phi có đặc điểm: Lông trắng, vàng nhạt, ở quay vùng tai , cổ và hai bên mặt có lông màu nâu đặc thù rất dễ nhận biết. Giống dê này rất tăng trưởng nhanh, dễ nuôi và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê khác. Khi trưởng thành con đực có thể đạt 120 – 140kg/ con, con cái từ 90 – 110kg/ con, phù hợp để chăn nuôi lấy thịt.

nuôi dê nhốt chuồng

Hơn nữa dê Boer này cũng rất mắn đẻ và nuôi con giỏi. Lần đầu mang thai thường sinh 1 con, các lứa tiếp theo từ 2 – 3 con với chu kỳ mang thai từ 145 – 155 ngày.

2. Cách làm chuồng dê

Do dê là loại động vật không thích ẩm ướt nên khi làm chuong de cần phải đảm bảo sạch sẽ, cao ráo và thoáng mát. Bà con có thể sử dụng các vật liệu đơn giản như gỗ, tre, tầm vông, thân cây cau, thân cây dừa… làm chuồng để tiết kiệm chi phí vẫn đảm bảo thoáng mát và sạch sẽ. 

Chuồng nuôi phải được quy hoạch với diện tích phù hợp với tổng số lượng đàn vật nuôi để thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý đàn dê, cho ăn và phòng trừ dịch bệnh. Mật độ nuôi nhốt phù hợp khoảng 0,5m2/con giúp đàn dê có không gian sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

nuôi dê nhốt chuồng3. Thức ăn cho dê

Thức ăn cho dê nuôi nhốt vô cùng phòng phú, có sẵn tại địa phương. Bà con có thể tận dụng tối đa các phế phẩm và phụ phẩm của ngành trồng trọt, các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Nguồn thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm: 

– Thức ăn thô xanh: cỏ tạp, cỏ mồm, cỏ voi, cỏ lông tây, rau muống, rau bèo, lá xoan, dây khoai lang, lá mít, lá sấu, thân cây chuối, thân cây đậu lạc, thân cây ngô, cỏ hòa thảo… Đối với dê thì thức ăn thô xanh chiếm khoảng 70% tổng lượng thức ăn.

– Thức ăn tinh: Bao gồm các loại hạt ngũ cốc và phụ phẩm của chúng như: thóc, ngô, đậu tương, lúa mì, cao lương, các loại hạt họ đậu, hạt lạc…

nuôi dê nhốt chuồng

Để đảm bảo dê nuôi nhốt luôn đầy đủ chất dinh dưỡng bà con cần bổ sung thêm cho khẩu phần ăn của dê các loại củ quả như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, sắn (sắn trước khi cho ăn cần được xử lý để loại bỏ bớt các loại độc tố và không nên cho ăn quá nhiều). Ngoài ra còn có các phụ phẩm như: bã rượu bia, dã đậu phụ, mật rỉ đường, các loại thức ăn bổ sung khoáng, vitamin, bột xương, bột sò, muối ăn.

Xử lý thức ăn cho dê

Đối với các loại thức ăn xanh như rau, cỏ, đặc biệt là cỏ voi, thân ngô, thân cây chuối… dài, có phần thân cứng và dai nên dê thường bỏ. Để dê dễ dàng tiêu hóa và tránh lãng phí, bà con nên dùng các loại máy băm cỏ đa năng để băm nhỏ chúng thành đoạn ngắn từ 3 – 5cm  cho dê ăn hàng ngày.

nuôi dê nhốt chuồng

4. Nước uống cho dê

Lượng nước uống cho dê mỗi giai đoạn sẽ cần lượng nước khác nhau. Đối với dê con, từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi cần 0,5 lít nước/ngày. Còn với dê trưởng thành có thể cần đến 5 lít nước/ngày.

5. Thiến giống cho dê thịt

Theo kinh nghiệm của một số hộ chăn nuôi thì việc thiến giống dê là cần thiết. Mục đích giúp dê nhanh lớn cho sản lượng thịt tốt hơn và tiết ra ít mùi hôi hơn. Thời gian bắt đầu thiến là từ khi dê đạt 3 tuần tuổi vì nếu thiến trước chúng sẽ còn yếu, khó chịu đựng. Còn kéo dài quá thời gian thì khó thiến vì bản tính dê đực rất hung hăng.

6. Phòng ngừa bệnh cho dê

Với cách nuôi dê thịt theo mô hình nuôi nhốt tập trung, bà con có thể dễ dàng kiểm soát phòng ngừa bệnh, tuy nhiên khi đã mắc bệnh sẽ lây lan nhanh. 

Để phòng bệnh tốt nhất cho dê, bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn đảm bảo tươi, không bị thối mốc. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, có thể sát trùng chuồng trại bằng một số loại thuốc như:

– Han Iodin 10%: Phun xung quanh chuồng nuôi khi không có đàn dê ở. Trước khi phun phải pha với nước thành dung dịch nồng độ 1%. Đối với những chuồng có nhốt dê thì bà con phải pha loãng hơn với nồng độ 0,5%.

– Ngoài ra còn có Halamid 3%, Hantox 200

– Rắc vôi bột xung quanh để khử trùng, phòng dịch bệnh cho đàn đê.

nuôi dê nhốt chuồngThường xuyên kiểm tra để kịp thời cách ly hoặc tiêu hủy những con dê mắc bệnh để tránh lây lan. Định kỳ cắt móng cho chúng để tránh những bệnh thối móng, viêm nhiễm… Ngoài ra, bà con cần lưu ý lịch tiêm phòng vacxin đầy đủ để phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn dê nhanh lớn.

Tiêm vacxin

Thời gian tiêm

Liều lượng

Cách tiêm

Dê không nên tiêm

Lần 1

Lần 2

Lở mồm long móng

Tháng 2

Tháng 8

1ml/ con

Tiêm dưới da, tiêm bắp

Dê dưới 1 tháng tuổi

Dê chửa kỳ đầu và kỳ cuối

Giải độc tố

Tháng 3

Tháng 9

2ml/con

Tiêm dưới da

Dê dưới 1 tháng tuổi

Tụ huyết trùng

Tháng 3

Tháng 9

1ml/con

Tiêm dưới da

Dê dưới 1 tháng tuổi

Vacxin đậu dê

Tháng 2 – 4

Tháng 8 – 10

1ml/con

Tiêm dưới da

Dê dưới 1 tháng tuổi

Dê đang mang thai

nuôi dê nhốt chuồng

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc đàn dê nhanh lớn, ít bệnh tật. Nhìn chung, mô hình nuôi dê nhốt chuồng cũng khá đơn giản, là một trong những nghề rất tiềm năng và mang lại giá trị kinh tế cao. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here