Kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều nông dân đã mở rộng mô hình nuôi ếch đồng thịt để cung cấp cho thị trường. Cách nuôi ếch thịt không khó như bạn nghĩ nhưng để có được hiệu quả kinh tế thì cần đòi hỏi môi trường sống của chúng đảm bảo và bạn chọn được giống tốt,… riêng loài này thì chỉ cần nuôi thời gian ngắn đã có thu hoạch. Để giúp bà con nhân rộng quy mô nuôi ếch thịt, maylamnong.com xin cung cấp đến bà con kỹ thuật nuôi ếch đồng trong bể xi măng đơn giản, hiệu quả cao.

Chuẩn bị môi trường nuôi dưỡng ếch

Hình thức nuôi ếch trong bể xi măng được nhiều hộ gia đình lựa chọn hơn hẳn, diện tích trung bình của bể đạt  6 – 30m2 (2×3, 2×5, 3×5, 4×6, 5×6 m), độ cao đủ để ếch không nhảy ra ngoài được (1,2 – 1,5m). Đáy bể nên xây hơi nghiêng để có thể dễ dàng thay nước, tháo nước. Bạn nên sử dụng lưới nilon để che bể. Vừa tránh được ánh sáng trực tiếp lại vừa làm tăng nhiệt độ của bể. Bạn cũng không nên che mát hoàn toàn bể nuôi nhé! Hơn nữa, bạn nên khống chế mực nước trong ao sao cho đủ để ngập 1/2 đến 2/3 thân ếch là được rồi. Vào thời điểm nắng trưa thì bạn nên thường xuyên phun nước tưới cho ếch.

kỹ thuật nuôi ếch, nuôi ếch, cách nuôi ếch, ky thuat nuoi ech, kỹ thuật nuôi ếch thịt, cách nuôi ếch thịt, nuôi ếch thịt, nuôi ếch trong bể xi măng, nuôi ếch đồng

Cách xử lý bể nước mới xây: Sau khi bơm nước vào đầy ể thì bạn dùng thuốc tím 5g/m3 cho vào để để khử nước xi măng. Sau 15 đến 20 ngày thì bạn bắt đầu tháo hết nước và đánh rửa lại bể cho sạch sẽ. Rồi lại tiếp tục bơm nước cao chừng 40 – 50cm vào bể. Dùng muối ăn với tỷ lệ 20 – 30g/m2 nước. Sau 2 ngày thì lại tháo hết nước này đi và cho nước sạch vào. Lúc này mới thả ếch giống vào nuôi.

Giá thể trong môi trường nuôi ếch

Đối với cách nuôi ếch đồng trong bể xi măng như thế này thì bạn cần chuẩn bị một số giá thể khác như: lục bình, bèo, tấm nhựa, tấm nilon đục lỗ,… Việc này giúp ếch mau chóng tìm được chỗ trú ẩn và thức ăn trong môi trường mới và không khiến chúng nhảy lên bờ kiếm thức ăn. Diện tích các giá thể không được vượt quá 1/3 – 1/2 hệ thống nuôi ếch.

Kỹ thuật chọn con giống

Người dân nên chọn ếch giống có khối lượng 6-7 kg/1000 con. Có kích thước 4 – 6cm/con. Màu da sẫm, phản ứng linh hoạt. Nên chọn giống ở những trại ếch giống gần địa phương, thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo chất lượng và tránh hao hụt giống.

Thời điểm thả giống thích hợp

Đối với quy trình nuôi ếch trong bể xi măng, bà con nên tắm cho ếch bằng thuốc tím nhằm hạn chế mầm bệnh từ bên ngoài. Lưu ý, bà con thả ếch vào lúc mát trời (sáng hoặc chiều). Mật độ thả nuôi từ 80 -100 con/m2.

kỹ thuật nuôi ếch, nuôi ếch, cách nuôi ếch, ky thuat nuoi ech, kỹ thuật nuôi ếch thịt, cách nuôi ếch thịt, nuôi ếch thịt, nuôi ếch trong bể xi măng, nuôi ếch đồng

Để ếch nuôi có thể làm quen nhanh chóng với môi trường mới, bà con tưới nhẹ nhàng nước hồ lên thân ếch rồi mới thả chúng vào bể nuôi.

Thức ăn của ếch

Ếch có 2 loại thức ăn chính là cám và nguồn cá tạp

Nuôi ếch bằng cám: Ở từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau, bà con cần cung cấp các loại cám có kích thước và hàm lượng đạm thích hợp nhằm giúp ếch hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp chúng phát triển và sinh trưởng tốt.

      – Ếch có độ tuổi 1 tháng (kể từ khi bắt giống về) sẽ sử dụng cám có hàm lượng đạm từ 30 – 35% với kích thước 2,2  – 2,5mm

      – Ếch có độ tuổi từ 2 đến 3 tháng sẽ sử dụng các loại cám có độ đạm từ 25 – 30% với kích thước là 3 – 4mm

      – Ếch có độ tuổi từ tháng thứ 3 trở đi sẽ sử dụng cám có độ đạm từ 22 – 25% với kích thước có thể lên tới 5 – 6mm.

Để tránh lãng phí và giảm ô nhiễm môi trường nước, bà con nên rải đều cám cho ếch. Những buổi đầu, bà con quan sát tốc độ và khối lượng ăn của đàn ếch. Sau 20 phút, chỗ nào ếch ăn hết trước thì nên bổ sung thêm. Còn nếu chúng chưa ăn hết thì hôm sau cần điều chỉnh lại lượng cám phù hợp hơn.

Khi nuôi ếch trong bể xi măng, việc sử dụng các loại cám công nghiệp mua sẵn ở bên ngoài tốn khá nhiều cho phí. Đôi khi chất lượng không đảm bảo, khiến sức khỏe đàn ếch giảm sút, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do đó, để chủ động được nguồn thức ăn giá rẻ mà vẫn chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, bà con có thể sử dụng các loại máy ép cám viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú. Một trong số  đó không thể không kể chiếc máy ép cám viên nổi thủy sản 3A7,5Kw đang được nhiều ông chủ nuôi ếch lựa chọn.

Máy ép cám nổi, máy ép cám cá, máy ép cám nổi thủy sản
Máy ép cám viên thủy sản 3A7,5Kw

Máy ép cám viên thủy sản 3A7,5Kw có khả năng ép nhanh chóng nhiều loại cám nổi dành cho ếch với năng suất từ 50 – 120Kg/h. Việc sử dụng chiếc máy này sẽ giúp bà con dễ dàng điều chỉnh hàm lượng đạm có trong viên cám. Chỉ trong 1 lần ép, bà con đã tạo ra hàng trăm kilogam cám viên nổi an toàn dành cho đàn ếch. Sản phẩm khá phù hợp sử dụng cho những hộ gia đình, trang trại nuôi ếch trong bể xi măng với quy mô lớn và vừa.

Nuôi ếch trong bể xi măng bằng cá tươi: Cá tươi là nguồn thức ăn tự nhiên, giúp ếch tăng trưởng và có sức đề kháng tốt nhất. Tuy nhiên, đây lại là loại thức ăn dễ gây ô nhiễm môi trường sinh sống của ếch. Vì vậy, trong quá trình cho ăn, bà con hết sức lưu ý:

máy cắt cá, máy cắt cá mồi, máy cắt cá tạp
Máy cắt cá tươi inox 3A2,2Kw

      – Sử dụng máy cắt cá 3A để cắt các loại cá tạp thành kích thước phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của ếch.

      – Không cho ếch ăn cá để lâu ngày, đã bị ôi thiu

      – Trong trường hợp ếch ăn quá 2 tiếng mà thức ăn vẫn còn, bà con phải lấy ngay cá ra ngoài đề phòng các bệnh về đường ruột.

      – Liều lượng thức ăn cần được điều chỉnh sao cho phù hợp: Tháng nuôi đầu tiên đảm bảo lượng thức ăn bằng 4-6% khối lượng đàn ếch, các tháng sau là 3-4%.

      – Ở thời gian đầu khi mới bắt đầu nuôi, bà con nên cho ếch ăn thường xuyên từ 3-4 lần trong ngày vào lúc 7 giờ, 11 giờ, 17 giờ và có thể thêm bữa phụ vào lúc 22 giờ. Tuy nhiên sau 2 tháng, bà con chỉ cần cho ếch ăn vào buổi sáng và buổi chiều lúc 7 giờ; 11 giờ.

Chế độ thay nước khi nuôi ếch trong bể xi măng

Ở tháng đầu, bà con cần thay nước cho đàn ếch sau 2 – 3 ngày. Mực nước nên duy trì ở mức 20 – 30cm.

Từ tháng thứ 2, bà con phải thay nước nhiều hơn, khoảng mỗi ngày 1 lần với mức nước từ 10 – 15cm.

Khoảng thời gian thích hợp để thay nước là vào buổi sáng tuy nhiên bà con vẫn có thể thay nước vào buổi chiều nhưng cần thay trước khi cho ếch ăn.

kỹ thuật nuôi ếch, nuôi ếch, cách nuôi ếch, ky thuat nuoi ech, kỹ thuật nuôi ếch thịt, cách nuôi ếch thịt, nuôi ếch thịt, nuôi ếch trong bể xi măng, nuôi ếch đồng

Phân đàn ếch thịt

Trong quá trình rút nước thay bể, bà con nên quan sát tổng thể, phân loại riêng những con bị bệnh để có phương án điều trị kịp thời, tránh lây lan sang cả đàn.

Ngoài ra, cần giảm mật độ nuôi theo quá trình sinh trưởng của cả đàn. 

Cứ 3 ngày tiến hành tách đàn những con nhỏ hơn để nuôi trong bể riêng tránh tình trạng con to cắn chết hoặc tranh giành thức ăn với con nhỏ. 

Cách chăm sóc ếch thịt

Cứ 2 tuần tiến hành cân đàn ếch 1 lần để theo dõi sự phát triển và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh để thức ăn dư thừa ôi thiu, mầm bệnh phát triển.

Nuôi ếch thịt nên tạo thói quen cho chúng ăn đúng giờ, tạo phản xạ để chúng xác định được giờ ăn. 

kỹ thuật nuôi ếch, nuôi ếch, cách nuôi ếch, ky thuat nuoi ech, kỹ thuật nuôi ếch thịt, cách nuôi ếch thịt, nuôi ếch thịt, nuôi ếch trong bể xi măng, nuôi ếch đồngNgười nuôi phải có cảm giác thân quen, tránh làm cho chúng sợ (vì ếch rất nhát). Không nên la hét, đập, gõ sẽ khiến chúng giật mình, nhảy loạn khu vực bể nuôi. 

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh bể nuôi. Theo kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia, bà con có thể trồng các bụi sả xung quanh, vì rắn sợ mùi sả. 

Ếch rất thích sưởi nắng, nếu được tắm nắng thường xuyên thì chúng sẽ nhanh lớn. Tuy nhiên, vào ngày nắng nóng gay gắt thì phải có biện pháp che bớt để giảm nhiệt độ nước trong bể nuôi. 

Sau khi nuôi khoảng 3 tháng, ếch sẽ ăn ít lại, đây là thời gian để chúng phát triển thịt, đùi nên bà con đừng quá lo lắng. 

Kiểm tra cả những con nằm dưới nước hoặc nằm ở khe.

Thường xuyên bổ sung thêm vitamin C, men tiêu hóa, thuốc kháng sinh nhẹ để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho đàn ếch.

Thu hoạch ếch

Nuôi ếch trong bể xi măng dễ thu hoạch hơn so với nuôi trong ao bùn. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật nuôi ếch, chỉ từ 3 – 3,5 tháng, bà con có thể thu hoạch lứa đầu tiên, lúc đó ếch sẽ được khoảng từ 250 – 300g/con. Trước khi tiến hành thu hoạch cần ngừng cho ăn trước khoảng 12 tiếng, sau đó tháo cạn nước trong bể xi măng, dùng vợt hoặc lưới để thu hoạch.

kỹ thuật nuôi ếch, nuôi ếch, cách nuôi ếch, ky thuat nuoi ech, kỹ thuật nuôi ếch thịt, cách nuôi ếch thịt, nuôi ếch thịt, nuôi ếch trong bể xi măng, nuôi ếch đồngThực tế, cách chăn nuôi ếch thịt trong bể xi măng này đã được nông dân ở một số vùng miền áp dụng và thành công, cho thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm. Chúc bà con áp dụng thành công kỹ thuật nuôi ếch thịt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *