Kỹ thuật nuôi ngan pháp – hướng đi mới giúp nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình

ngan pháp

Nghề chăn nuôi ngan ở nước ta đã có tập quán từ lâu đời, hầu hết thức ăn đều có thể tận dụng từ các loại phụ phẩm nông nghiệp sẵn có, hơn nữa chăn nuôi ngan không mấy phức tạp. Tuy nhiên, các giống ngan địa phương hiện vẫn chưa được chọn lọc, lai tạo nên khả năng sinh trưởng và khả năng sinh sản chưa tốt, chưa mang lại được hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Hiện nay, trên thị trường cũng đã và đang cung cấp một số giống ngan mới giúp ngành chăn nuôi ngan thịt phát triển hiệu quả hơn. Trong đó đáng chú ý đến là giống ngan pháp, đây là giống ngan có thể thích ứng tối với điều kiện chăn nuôi ở nước ta, hơn nữa khả năng sinh trưởng tốt hơn giống ngan địa phương. Để giúp các hộ chăn nuôi ngan đạt hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi xin hướng dẫn đến bà con kỹ thuật nuôi ngan pháp thịt chất lượng cao.

Kỹ thuật làm chuồng trại, dụng cụ nuôi ngan pháp

1. Chuồng nuôi

Theo một số kỹ thuật nuôi ngan nhốt của các chuyên gia, khi xây dựng chuồng trại bà con cần đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông đối với chuồng nuôi hở, nền chuồng nên tráng phẳng bằng xi măng. Cần làm mái hiên rộng và bạt che phủ xung quanh chuồng để tránh mưa gió hắt vào.

ngan phápNên xây chuồng cách xa khu dân cư để hạn chế ô nhiễm môi trường, nếu là chăn nuôi trong nông hộ thì chuồng phải cách xa nơi ở ít nhất là 30m. Phải có hệ thống xử lý phân chuồng hiệu quả và có khu vực xử lý các khu vực ốm, chết, tốt nhất là xây lò thiêu xác gia cầm thủ công. Chuồng trại, khu xử lý chất thải, xử lý gia cầm chết phải phun thuốc sát trùng thường xuyên.

Trước khi bắt đầu thả vịt vào chuồng, chuồng nuôi và dụng cụ phải cọ rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15-20 ngày và được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y, quét vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2-3 lần. Trước khi xuống ngan con 1-2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (Đóng kính cửa để phun sau 5 giờ mới mở cửa ra).

2. Máng ăn

Bà con có thể dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 x 50 x 2,5cm, sử dụng được cho 70-100 con trên máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho ngan ăn bằng máng tôn có kích thước 70 x 50 x 5cm.

3. Máng uống

Giai đoạn 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn 2 lít

Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít dùng cho 20-30 con trên máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước/con/ngày.

4. Đệm lót chuồng

Đệm lót chuồng sẽ giúp phân hủy chất thải của ngan, điều này sẽ giúp bà con đỡ tốn công sức dọn dẹp chuồng trại. Chất độn chuồng phải đảm bảo khô sạch không ẩm mốc, sử dụng mùn cưa, dăm bào, vỏ trấu, cũng có thể dùng cỏ, rơm khô băm nhỏ… phun thuốc sát trùng bằng Formol 2% trước khi rải vào chuồng, rải đều trên nền chuồng một lớp dày khoảng 3cm.  

Kỹ thuật chọn ngan pháp giống

Để đảm bảo chăn nuôi theo đúng kỹ thuật nuôi vịt xiêm Pháp, bà con nên chọn những con ngan nở đúng ngày thứ 34 và 35, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Loại bỏ hết các con có khuyết tật: khoèo chân, hở rốn, khô chân, bết lông, quá nhỏ,… Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi.

Hiện tại trên thị trường có cung cấp các giống vịt xiêm pháp như: 

        – Giống ngan R31: lông màu vàng chanh, có phớt đen ở đuôi.

        – Giống ngan R51: lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu. 

        – Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

ngan phápCách úm ngan con: ngan mới mua về còn yếu chưa thích ứng được với môi trường chăn nuôi mới, do đó mà bà con cần chuẩn bị hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt úm cho đàn ngan con. Dùng bóng điện 75W/chuồng (khoảng 60-70 con ngan). Mùa đông 2 bóng trên một chuồng. Trong điều kiện không có điện bà con cũng có thể dùng bếp than, lò ủ trấu… Đặc biệt lưu ý, Khi úm bằng than củi, lò ủ trấu cần phải có ống thông khí thải ra ngoài chuồng, nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đàn ngan con. 

Cách nuôi ngan nhanh lớn

1. Lượng thức ăn và phương pháp cho ăn

Phải bảo đảm được thức ăn cho vật nuôi phải tươi mới, thơm, không bị mốc mọt. Để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan trong từng giai đoạn, nguồn thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng, sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin. 

        – Ngan từ 1-28 ngày tuổi: Lượng protein thô là 20%.

        – Ngan giống từ 29-56 ngày và ngan thương phẩm 29 ngày trở đi đến lúc giết thịt cần lượng protein thô là 18%.

ngan pháp

Nguồn thức ăn: Có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viện hoặc dùng gạo lật nấu cơm (cho ngan con), thóc luộc, ngô bung, thóc sống (cho ngan choai, hậu bị, sinh sản) trộn với bột cá, đỗ tương, Premik VTM, khoáng hoặc mồi tươi như: tôm, tép, cá, cua, ốc, giun đất, don dắt… Sử dụng bổ sung hoặc thay thế thêm rau xanh, bã bia cho ngan ăn.

Lượng thức ăn cho từng giai đoạn phát triển: 

Giai đoạn (ngày tuổi)

Lượng thức ăn (gam/con/ngày)

1

4

2 – 21 

8

22 – 28 

10

29 – 35

100

36 – 49

105

50 – 56 

110

Phương pháp cho ăn: Để ngan pháp ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt cần cho ăn theo đúng phương pháp. Cho ngan ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới và mùi thơm của cám sẽ kích thích được ngan ăn nhiều, đồng thời tránh tình trạng ngan dành ăn cắn mổ nhau.

2. Cung cấp nước

Ngan cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải trong sạch. Nhu cầu nước uống trung bình: 

– Từ 1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày.

– Từ 8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày. 

– Từ 15 – 24 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

– Từ 22 – 56 ngày tuổi: 500 ml/con/ngày.

Nếu là nuôi chăn thả cho ngan uống nước những nơi nước trong, sạch. Đảm bảo trong chuồng nuôi nhốt ngan luôn đủ nước vào ban đêm cho ngan uống.

3. Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi bằng các dung dịch thuốc sát trùng như Virkon 0,25%, Biocid 0,1%, dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất tuần 1 lần.

ngan phápPhun sát trùng các khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng Biocid 0,3% formol 2%, virkon 0,5%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi nhau tuần một lần.

Thường xuyên quét mạng nhện, bụi bẩn bám vào chuồng nuôi. Cuốc đất, phun sát trùng, rắc vôi các khu vực xung quanh trại định kỳ 2-3 tháng 1 lần.

Định kỳ dọn phân cho ngan, nếu chuồng trại ẩm ướt thì phải dọn phân ngay, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo. Độ ẩm: đảm bảo độ ẩm trong chuồng nuôi từ 60-70%.

Hiệu quả từ chăn nuôi ngan pháp

Trong những năm trở lại đây mô hình nuôi ngan pháp làm giàu đã mang hiệu quả kinh tế rất lớn. Nếu chăm sóc tốt, con trống nuôi 90 ngày có thể đạt trọng lượng 3,5 – 4kg/con, con mái nhỏ hơn nhưng sau 60 ngày nuôi có thể bán thịt, trọng lượng đạt 2kg/con. Ngoài việc nuôi lấy thịt, bà con có thể nuôi ngan sinh sản để lấy trứng hoặc ngan giống để mô hình chăn nuôi được linh hoạt và lợi nhuận sẽ cao hơn. 

Chăn nuôi ngan pháp thịt với nhiều ưu điểm như: thời gian nuôi ngắn, tăng trọng nhanh, có thể chăn nuôi ngan trên cạn rất tiện lợi, thích nghi tốt các điều kiện khí hậu, thời tiết, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật, không cần đầu tư chuồng trại tốn kém, thức ăn đơn giản, dễ kiếm, thịt ngon, ngọt, thơm… rõ ràng, có thể nói nuôi ngan Pháp đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nuôi gà, vịt.

ngan phápTrên đây chỉ là một số kỹ thuật nuôi ngan Pháp cơ bản nhất. Hi vọng với mô hình chăn nuôi ngan pháp này sẽ giúp bà con ngày càng phát triển kinh tế hộ gia đình. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *