Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất

nuôi tôm càng xanh

Hiện nay, tôm càng xanh được nuôi theo các hình thức chủ yếu như bán thâm canh, thâm canh và nuôi trong ruộng lúa. Hình thức nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất khá đơn giản, được thực hiện trong các ao nuôi có diện tích lớn ( 5000 – 20.000m2). Các hình thức chăn nuôi này phát huy nhiều hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi. 

I. Chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh

Các ao nuôi được đắp bờ chống tràn, chống thất thoát tôm nuôi. Để chủ động trong việc thay và điều chỉnh độ mặn của nước ao nuôi tốt nhất nên xây dựng ao nuôi gần các kênh cấp nơi có cả nguồn nước ngọt và nước mặn.

nuôi tôm càng xanhTrước khi thả giống trong mô hình này cần phải cải tạo ao thật kỹ. Đầu tiên bơm cạn, rải vôi liều lượng 7- 10kg/100m2 để nâng cao pH khử trùng. Thời gian phơi ao phụ thuộc vào độ phèn của đất, đối với đất phèn nên phơi ao lâu để phòng xì. Nước được cấp vào ao qua túi lọc để ngăn địch hại, gây màu diệt cá tạp như tôm nuôi thông thường.

II. Mật độ thả giống

Đối với nuôi thâm canh, thả với mật độ 15-20 con/m2, thả tôm bột 10 ngày tuổi. 

Hình thức nuôi bán thâm canh, thả mật độ 10-12 con/m2, nuôi trong ruộng lúa thả với mật độ 4-5 con/m2.

III.  Chăm sóc tôm càng xanh

Do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm nên cho ăn ngày 02 lần vào lúc 5-6 giờ sáng và 5-8 giờ chiều. Loại thức ăn cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30-40%, hoặc thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn, khoai mì, dừa khô,… Lúc mới thả cho đến 1 tháng nuôi cho ăn mỗi ngày với lượng: 8-10% tổng trọng lượng đàn tôm nuôi. Sau 01 tháng nuôi mỗi ngày cho ăn với lượng 5- 7% tổng trọng lượng đàn tôm nuôi. Tuy nhiên trong quá trình cho ăn nên quan sát xem lượng thức ăn thừa hay thiếu mà ta điều chỉnh cho phù hợp. Chú ý nên bổ sung thêm Vitamin C và Premix để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

nuôi tôm càng xanhThường xuyên theo dõi hoạt động của tôm nhất là vào ban đêm, xem màu nước ao để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp không nên cho ăn quá thừa dễ làm hư thối nước; khi phát hiện tôm bị bệnh, phải điều trị ngay. Định kỳ thay nước để nước đảm bảo tốt cho tôm phát triển và lột xác nhanh lớn; sau thời gian nuôi được 2- 3 tháng nên thu tỉa tôm cái, vì lúc này tôm ôm trứng nuôi chậm lớn. Hàng ngày nên kiểm tra bờ ao, cống bọng, tránh tôm bị thất thoát.

Định kỳ diệt cá tạp, cá dữ 2 tháng/lần với Sapotech liều lượng 0,5kg/100m3 nước hoặc rễ cây thuốc cá 0,5 kg/100m3 nước. Sau thời gian nuôi 6-8 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm từ 30- 40gr/con thì tiến hành thu hoạch để bán

IV. Thu hoạch tôm

Khi tôm đến cỡ thu hoạc (10 -20 con/kg ). Bà con nên căn cứ vào giá cả thị trường mà quyết định thời điểm thu hoạch sao cho có lời cao nhất.

nuôi tôm càng xanh

Nắm được kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chính là “chìa khóa” giúp người nuôi có một mùa vụ thắng lợi lớn, năng suất cao. Đây là một loài tôm dễ nuôi, ít dịch bệnh đặc biệt rất thích hợp trong các mô hình xen canh với các loại cây trồng và vật nuôi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *