Kỹ thuật nuôi vịt trời thương phẩm theo mô hình chăn nuôi bán hoang dã

0
693
vịt trời, vit troi, nuôi vịt trời, cách nuôi vịt trời, kỹ thuật nuôi vịt trời, mô hình nuôi vịt trời, nuoi vit troi

Chăn nuôi vịt trời là nghề đem lại giá trị kinh tế cao nhưng lại chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, bởi đây là loài hoang dã mới chỉ được thuần hóa trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vịt trời đang dần có dấu hiệu thích nghi với điều kiện bán chăn thả, những con vịt trời giống sau này không còn khó thuần phục như trước kia nữa. Mô hình chăn nuôi vịt trời vẫn có nhiều điểm khác biệt so với chăn nuôi vịt công nghiệp. Để chăn nuôi vịt trời thương phẩm một cách hiệu quả nhất bà con cần trang bị cho mình một số kiến thức cũng như đảm bảo cách nuôi vịt trời đúng kỹ thuật. 

Cách chọn vịt trời giống

Để mô hình chăn nuôi vịt trời đạt hiệu quả cao nhất trước tiên cần lựa chọn con giống có đặc tính di truyền tốt. Giống vịt trời được sinh ra từ bố mẹ phẩm chất tốt, khả năng tăng trưởng cao và chất lượng thịt tốt. Một số tiêu chuẩn cần đạt được khi lựa chọn vịt trời con: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. Ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

vịt trời, vit troi, nuôi vịt trời, cách nuôi vịt trời, kỹ thuật nuôi vịt trời, mô hình nuôi vịt trời, nuoi vit troi

Cách làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời

Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại thì chuồng trại có thể làm bằng xi măng hoặc nếu sử dụng nền đất thì thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng chăn nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt phát triển tốt thời kỳ đầu tăng sức đề kháng. Khi vịt trời con bắt đầu sinh trưởng tốt rồi mới cho thả tự do cùng đàn vịt lớn.

Hiện nay, có nhiều mô hình trang trại nuôi vịt trời khác nhau như: nuôi vịt trời thương phẩm, nuôi vịt trời sinh sản, nuôi vịt trời lấy trứng. Đối với chăn nuôi vịt trời thương phẩm cần tạo sân chơi và ao hồ bên cạnh chuồng nuôi. Ao hồ và sân chơi có diện tích lớn hơn chuồng nuôi để vịt có thể ra tắm, bơi và chạy nhảy giúp cho thịt săn chắc, kích thích ăn khỏe cho đàn vịt. Có thể trang bị thêm máng ăn uống cho vịt trời ngay tại sân chơi để vịt khi đói có thể nạp năng lượng bất cứ lúc nào. Bà con chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại tránh để ô nhiễm gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn vịt.

vịt trời, vit troi, nuôi vịt trời, cách nuôi vịt trời, kỹ thuật nuôi vịt trời, mô hình nuôi vịt trời, nuoi vit troi

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời con

Đối với vịt trời con khi đem về chuồng nuôi phải được sưới ấm với nhiệt độ từ 36 đến 38oC trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, vịt con bắt đầu khỏe thì có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng 24 giờ mỗi ngày bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn dây tóc buổi tối.

Định kỳ tiêm vacxin đầy đủ cho vịt trời để phòng chống các bệnh như cúm gia cầm, bệnh tiêu hóa, tụ huyết trùng,…

Thức ăn chăn nuôi vịt trời

Vịt trời ăn gì để phát triển khỏe mạnh? có lẽ là câu hỏi mà không ít bà con đang cần được giải đáp. Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh, lúa non, lục bình… Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Thức ăn cho vịt trời cần được sơ chế bằng cách băm nhỏ để giúp vịt dễ tiêu hóa.

máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3a
Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bà con nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Vịt trời cũng là một loại gia cầm nên bà con cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc.

vịt trời, vit troi, nuôi vịt trời, cách nuôi vịt trời, kỹ thuật nuôi vịt trời, mô hình nuôi vịt trời, nuoi vit troiThời gian nuôi vịt trời thương phẩm từ  3 – 3,5 tháng, khi xuất bán trọng lượng đạt từ 1,2 – 1,5Kg/con, với giá bán trung bình khoảng 130.000 – 150.000 đồng/kg. Vịt trời nuôi theo mô hình bán tự nhiên có chất lượng thịt cao, được người tiêu dùng rất ưa chuộng, đầu ra ổn định, thương lái thường đến tận trang trại để thu mua.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here