Kỹ thuật trồng bầu – Làm thế nào trồng bầu cho quả quanh năm?

0
287
Kỹ thuật trồng bầu

Bầu là loại cây thân thuộc họ bầu bí, cách trồng bầu khá đơn giản không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, tuy vậy nhưng cây bầu cũng cho ra quả khá nhiều. Trồng cây bầu có rất nhiều lợi thế vừa có bóng râm của giàn bầu, vừa có thực phẩm tươi mát giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Với kỹ thuật trồng bầu dưới đây bà con có thể trồng ngay cho mình 1 giàn bầu sai trĩu quả.

Nên trồng bầu vào tháng mấy?

Bầu có thể trồng được quanh năm, vào mùa nắng cây sẽ cho trái nhiều hơn mùa mưa. Thời vụ trồng bầu ở miền bắc thuận lợi nhất là khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch.

Giống bầu

Kỹ thuật trồng bầu

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp rất nhiều giống bầu khác nhau, một số giống bầu được trồng phổ biến làm: bầu thước, bầu sao, bầu trắng, bầu thúng, bầu lai f1. Trong 4 giống này thì bầu sao được thâm canh nhiều hơn hết bởi bầu sao có năng xuất cao và có thu nhập khá cao hơn so với những loại bầu khác. 

Kỹ thuật trồng bầu tại nhà cho quả quanh năm

1. Chuẩn bị đất trồng

Bầu có thể trồng trên nhiều loại đất, với đất vườn bà con cần làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo trồng. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ pH cho đất, diệt trừ sâu bệnh hại có trong đất. Với đất đã thâm canh nhiều bà con nên cải tạo đất để tăng dưỡng chất trong đất.

Làm luống: đất sau khi cày bừa cho tơi xốp bà con đánh luống để tiện gieo trồng và chăm sóc. Mỗi lống rộng 0,6-0,8m cao 20-30cm. Đào sẵn các hốc để trồng cây con, mỗi hốc cách nhau khoảng 1.2m.

Bón Lót cho đất: trộn đều lượng phân bón gồm vôi, super Lân, Phân hữu cơ, 20-20-15, Thuốc trừ sâu Basudin 10G hoặc Visa 5G để bón lót cho đất trồng. 

Cách bón lót: Mỗi hốc 1 tô phân + đánh rãnh – rãi phân – sau đó lấp đất.

2. Ngâm ủ hạt và ươm bầu

Kỹ thuật trồng bầuHạt giống bà con nên mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Hạt khi mua về cần ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 giờ để kích thích nảy mầm. Sau khi ngâm rửa lại hạt bằng nước sạch, sau đó ủ hạt trong khăn ẩm đến khi nảy mầm.

Khi hạt bầu nảy mầm bà con có thể đem gieo trực tiếp ra ruộng hoặc ươm trong bầu. Bà con nên ươm hạt trong bầu ươm để nâng cao tỷ lệ sống cho cây con. 

3. Cách trồng cây bầu

Đặt bầu đất ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời, tránh ánh nắng quá gắt làm héo cây con. Chăm sóc, tưới nước cho bầu mỗi ngày đến khi cây có 3-4 lá thật thì đem trồng ra luống. Rạch bỏ bao nylon cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới rễ, sau đó đặt cây con đứng thẳng vào giữa hốc đã đào (mỗi hốc đặt khoảng 2 cây), rồi lấp đất nén nhé quanh gốc. Nên trồng cây con ra đất vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tưới nước cho cây ngay sau khi trồng để giữ ẩm cho cây và giúp cây nhanh bén rễ.

Cách gieo hạt bầu: Bà con có thể dùng hạt bầu sau khi đã ủ gieo thẳng xuống luống. Mỗi hốc sẽ gieo khoảng 4-5 hạt để giúp nâng cao tỷ lệ hạt nảy mầm, tạo một lỗ nhỏ rồi bỏ hạt bầu vào phủ lên 1 lớp đất mỏng khoảng 3cm để cây dễ nhú nhầm. Chăm sóc tưới đủ nước mỗi ngày, khi cây lên khoảng 2-3 lá thật bà con kiểm tra và tỉa bớt cây trông mỗi hốc trồng, chỉ giữ lại khoảng 2 cây.

4. Cách chăm sóc cây bầu

Tưới nước

Cây bầu cần được cung cấp nhiều nước, tuy nhiên cũng không chịu được ngập úng, do đó mà bà con cần chú ý cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây. Khi cây non mới trồng ra hốc để nên tưới thường xuyên 1-2 lần/ngày, trong 10 ngày đầu khi trồng cây con còn yếu chỉ nên dùng ca, bình ô doa để tưới nhẹ. Chú ý giữ ẩm cho cây để cây con nhanh phát triển, có thể dùng rơm rạ để phủ lên gốc cây.

Kỹ thuật trồng bầuVề sau khi cây đã khoẻ và bén rễ thì cần tưới đẫm nước, chỉ tưới quanh gốc, không nên tưới nước trực tiếp vào gốc với áp suất cao. Sau mỗi lần tưới và sau mỗi trận mưa bà con nên kiểm tra để kịp thời thoát nước cho cây, không để cây bầu bị ngập úng. Khi cây bầu mang trái, nên gia tăng lượng nước cấp cho cây.

Bón phân

Dùng phân phân lân, Ure, NPK (16-16-8) hoà tan trong nước rồi bón thúc cho cây. Nên dùng thêm phân chuồng rải quanh gốc.

Các giai đoạn bón thúc:

– Bón lần 1 khi cây trồng ra đất khoảng 7 ngày.

– Bón lần 2 khi thất cây có tua cuốn khoảng 20-25 ngày sau khi trồng.

– Bón lần 3 khi cây bắt đầu ra hoa kết quả, khoảng 35-40 ngày sau khi trồng.

Làm cỏ, vun xới gốc

Cần thường xuyên kiểm tra làm sạch cỏ dại để tránh sự phát triển của các loại sâu bệnh.

Bộ rễ bầu phát triển nhiều, nhưng lại ăn nông, vì vậy bà con phải xới xáo nhiều lần để đất tơi xốp, thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ hoạt động, tăng cường thêm khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng.

Khi bón thúc lần 1 kế hợp vun xới đất để giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi bầu ra hoa, tiến hành vun gốc cao và đắp đất cho bầu. 

Cách làm giàn trồng bầu

Kỹ thuật trồng bầuKhi thấy cây bầu lên cao khoảng 20cm bà con nên bắt đầu cắm cọc làm giàn cho dây bầu leo. Làm giàn cao khoảng 1.7 – 2m, làm thành một mặt bằng trên các cọc chống. Cách làm giàn bầu rộng hay hẹp tuỳ vào số lượng cây được trồng ở các hốc. Để bầu có thể mọc khỏe, thời gian sinh trưởng và cho trái lâu hơn và cho nhiều quả, trước khi bắt dây bầu cho leo lên giàn, nên bới đất ở gốc đặt dây bầu cho nằm lên mặt đất thành 1 vòng tròn như miệng thúng rồi lấp đất lên. Chú ý không lấp mất ngọn bầu. Khi dây bầu bò lên giàn bà con nên chú ý bắt cho dây bò phân bổ đều trên giàn ra các hướng. 

Tỉa nhánh

Bầu thường ra nhiều nhánh và cho trái ở các nhánh dây. Nên tỉa các dây nhánh ở phần thân từ đoạn gốc lên giàn để cho giàn bầu được thông thoáng. Khi bầu lên giàn, bà con không nên tỉa để dây nhánh cho trái. Khi đã lấy được trái trên nhánh, bà con nên bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầu tiếp tục cho trái ở dây nhánh khác.

5. Thu hoạch bầu

Từ khi cây bầu trổ hoa thì khoảng 12-15 ngày sau là trái có thể thu hoạch được. Nên thu hoạch bầu khi vỏ trái còn mềm, trái thon dài vừa phải, không nên để quá già bầu sẽ mất ngọt.

Kỹ thuật trồng bầuMặc dù tỷ lệ chất dinh dưỡng có trong quảng bầu kém hơn các cây khác trong họ, nhưng thịt quả non ngọt, có tác dụng giải nhiệt rất tốt, trừ độc tố, có thể chữa bệnh đái tháo đường và mụn lở. Hoa bầu và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Do kỹ thuật trồng bầu khá đơn giản nên bầu được trồng khá phổ biến. Ở một số khu vực mô hình trồng bầu làm giàu đã và đang mang lại những hiệu quả nhất định cho bà con nông dân. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here