Kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc đơn giản

cà chua bạch tuộc

Cây cà chua bạch tuộc – cà chua leo giàn có nguồn gốc từ Trung Quốc, là giống cà chua lai tạo mới, giống cây này tạo nên cơn sốt dành cho các nhà vườn và trang trại chuyên sản xuất cà chua cũng như các hộ gia đình muốn trồng rau quả sạch. Cây cà chua bạch tuộc là sản phẩm lai tạo từ một cây cà chua và nho. Cành của giống cà chua bạch tuộc này có thể vươn rộng đến 40-50m2 và nó mang lại năng suất không tưởng, khoảng hàng chục ngàn quả mỗi năm.

Do là giống cây lai tạo được trồng ở Việt Nam chỉ mới vài năm trở lại đây, nên cách trồng cà chua bạch tuộc dù cũng đòi hỏi người trồng cần chú ý kỹ thuật chăm sóc một chút. Nhưng nếu biết cách áp dụng những kiến thức cơ bản từ cách trồng, chăm sóc hay phòng trừ sâu bệnh thì cũng sẽ mang lại năng suất vượt trội. 

Đặc tính cây cà chua bạch tuộc

cà chua bạch tuộc

Chiều cao của cây cà bạch tuộc có thể đạt được 4m và thậm chí cao hơn, các tán cây phủ khá rộng. Cây cho năng suất cao và kháng bệnh rất tốt, năng suất cà chua giàn rất cao lên đến 32.000 quả trên cùng 1 thân cây.

Quá trình tăng trưởng của cây cà chua bạch tuộc kéo dài khoảng 2-2.5 năm. Chỉ 7 tháng sau khi trồng cây đã có thể cho thu hoạch và ra quả liên tục cho đến hết thời gian sinh trưởng.

Thời vụ gieo trồng 

Cây cà chua bạch tuộc có khả năng trồng quanh năm là cây trồng ưa sáng, do đó mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng quả cây cà chua sẽ làm giảm chất lượng quả cà chua.

Đất trồng cà chua bạch tuộc

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất thịt khác nhau, nên trồng trên các loại đất giàu dinh dưỡng như đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH từ 6,2 – 6,8. Tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc các loại phân chuồng khác. Ngoài ra bà con cũng có thể mua đất hữu cơ có bán sẵn ngoài cửa hàng. 

Kỹ thuật ươm hạt và gieo trồng

cà chua bạch tuộcHạt giống cà chua bạch tuộc bà con có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Hạt được mua về trước khi gieo trồng cần được ngâm trong nước ấm (khoảng 40-50oc) trong 3 giờ. Sau đó ủ vào khăn ẩm khoảng 3 – 4 ngày cho nảy mầm (cứ 6 giờ thay khăn ẩm một lần), sau khi hạt nảy mầm thì mang gieo vào bầu ươm có sẵn giá thể trồng cây. Để bầu ươm vào nơi thoáng mát, phun tưới nhẹ cho bầu ươm mỗi ngày. Khi thấy cây ra khoảng 5-6 lá thật thì có thể đem trồng ra đất. Do cà chua bạch tuộc có tán khá rộng do đó bà con lưu ý chuẩn bị bị trí trồng có diện tích vừa đủ để cây phát triển.

Nên trồng cây con ra đất vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo nhẹ nhàng rạch bỏ bầu ươm tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, Tạo lỗ trên đất rồi đặt cây con đứng thẳng ở giữa lỗ, sau đó vùi lấp đất, nén nhẹ đất ở phần xung quanh gốc cây. Sau khi trồng tưới một ít nước cho cây để giúp cây nhanh bén rễ. Có thể phù xung quanh gốc một ít rơm rạ để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua bạch tuộc

Tưới nước: Trong khoảng 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn mỗi cho cây, nên tưới vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Trong giai ra hoa kết quả, cây cần phải được cung cấp nước đầy đủ để nuôi trái.

Bón phân: Khi cây trồng được 1 tháng bà con nên bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê.

Làm sạch cỏ dại: Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ sạch cỏ dại xung quanh gốc cây.

cà chua bạch tuộcLàm giàn: Cây trồng cao khoảng 15 – 20cm bà con nên cắm cọc để giữ cây không bị đổ gãy. Có thể làm cọc đỡ nâng thân cây, có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt. Khi cây leo cao phải làm giàn đỡ để nâng đỡ nhánh và quả.

Tỉa nhánh: Khi cây lớn cần tỉa bỏ một vài nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Việc tỉa nhánh sẽ giúp cây trồng đủ dưỡng chất nuôi trái, cho trái chất lượng hơn, năng suất cao hơn. 

Thu hoạch cà chua bạch tuộc

Thời gian cây cà chua bạch tuộc phát triển đủ cành, đủ nhánh khoảng 7-8 tháng, lúc này bà con đã có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Nên thu hoạch khi thấy quả cà chua bắt đầu chuyển sang màu đỏ, để bảo quản được lâu hơn, và thành phần dưỡng chất cũng được đảm bảo. Giống cây cà chua bạch tuộc cho năng suất rất cao mỗi vụ có thể cho khoảng hơn 14.000 quả trên một cây.

cà chua bạch tuộcKỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc cũng không quá khó khăn phải không ạ. Chỉ cần chăm chút một xíu thôi là bà con đã có ngay một giàn cà chua sai trĩu quả rồi. Việc sử dụng nhiều cà chua sẽ cung cấp nhiều vitamin A và C giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Chúc bà con thành công với kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc mà chúng tôi vừa giới thiệu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *