Kỹ thuật trồng cà gai leo – cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao

0
95
Kỹ thuật trồng cà gai leo

Hiện nay, thị trường thu mua cà gai leo ngày càng nhộn nhịp, thúc đẩy giá cà gai leo tăng cao. Do đó mà các mô hình trồng cà gai leo để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng đã trở nên phổ biến hơn, nó giúp thoát nghèo cho không ít hộ gia đình. Để làm chủ được nguồn nguyên liệu thuốc trong y học, và góp phần cải thiện kinh tế cho nhiều hộ gia đình, sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng cà gai leo sạch.

Cà gai leo có tác dụng gì?

kỹ thuật trồng cà gai leo

Cây cà gai leo còn có tên khác là cà gai dây là một loại thực vật thân leo, hình dạng lá và quả của cà gai leo giống như loại cà pháo mà hay dùng làm thức ăn. Hiện nay, trong y học đã phát hiện cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Trong rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit còn giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan. 

Đặc tính cây cà gai leo

Cà leo gai là loại cây phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng dài, có thể thu hoạch trong thời gian dài do đó mà bà con cũng không quá vất vả trong việc chăm sóc.

Cách trồng cà gai leo cũng không quá khó bởi đây là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi được với nhiều loại khí hậu. Cây cà gai leo cũng không kén đất trồng nên cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

Kỹ thuật trồng cà gai leo

1. Chọn giống cà gai leo

Cà gai leo rất dễ mọc ngoài tự nhiên, và cũng có đến 4-5 loại, chúng thường mọc xen kẽ nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Do đó, bà con cần phải chú ý chỉ có loại cà gai leo có dây leo nhỏ, quả màu đỏ khi chín, nước sắc cà gai leo có vị đắng nhẹ mới là loại cà gai leo chuẩn được sử dụng làm thuốc.

kỹ thuật trồng cà gai leoCà gai leo thường trồng bằng hạt, chọn những quả già to chín mọng màu đỏ để làm hạt giống. Phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen, sau đó tách lấy hạt. 

Để hạt nảy mầm nhanh và tỷ lệ nẩy mầm bà cao trước khi trồng bà con ngâm vào nước khoảng 40 độ c (ngâm hạt khoảng 15 phút). Trong quá trình ngâm, chú ý và loại bỏ những hạt lép nổi lên mặt nước.

2. Cách trồng cây cà gai leo

Sau khi quá trình chọn giống, công đoạn cần chuẩn bị tiếp theo đó là gieo hạt. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, bà con nên vun xới đất cho xốp, sau đó dùng phân lót vi sinh rải lên mặt đất và trộn đều phân và đất. 

Tiếp theo rạch những lỗ nhỏ và cho khoảng 3 tới 5 hạt sau đó phủ một ít đất lên. Lưu ý nên tránh rải nhiều vì sẽ lâu nảy mầm và khi nảy mầm cây sẽ không có nhiều diện tích sinh trưởng. Sau khi gieo hạt xong bà con dùng rơm khô phủ một lớp mỏng lên mặt đất để giữ ẩm. Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên, mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Tránh trường hợp kiến tha hạt đi, bà con nên phun một ít thuốc trừ sâu. 

Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này nên thu gom bỏ lớp rơm đậy trên mặt để cây phát triển.

kỹ thuật trồng cà gai leoNgoài ra, nếu không có thời gian chuẩn bị, bà con cũng có thể mua cây con tại các nhà vườn ươm giống cây cà gai leo về trồng.

3. Cách chăm bón cây cà gai leo 

Tưới nước: là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên bà con vẫn cần phải cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi cây ra hoa kết trái và khi quả sắp chín. Chú ý xới phá váng sau mỗi trận mưa to.

Phòng trừ cỏ dại: bà con nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch cỏ, phủ gốc bằng cỏ, lá cây, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

kỹ thuật trồng cà gai leoCắt tỉa, tạo hình: để tránh mất diện tích cho cây sinh trưởng khi cây cà gai leo phát triển khoảng 20cm bà con nên cắt tỉa bớt cây con đi và  mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Cùng với đó bà con thực hiện công việc làm dàn cho cây leo.

Bón phân Cho Cây Cà Gai Leo: Bón phân Ure vào gốc, mỗi gốc chỉ bón khoảng 100g/cây để kích thích ra rễ. Không nên bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ (nên bón xa gốc một ít tránh xót rễ). 

Cách thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch: Nếu đảm bảo thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng cây cà gai leo thì chỉ cần sau trồng 2 tháng, cây sẽ cho hoa và quả. Khi cây được 5 đến 6 tháng tuổi bà con đã có thể thu hoạch một phần thân lá theo hình thức tỉa thưa, đảm bảo để cây có đủ ánh sáng quang hợp, vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con. 

kỹ thuật trồng cà gai leoBảo quản: cả cành lá và quả cà gai leo đều có giá trị làm thuốc, khi thu hoạch xong phân loại toàn bộ quả để riêng, cành, lá để tươi hoặc đem phơi khô tùy theo mục đích sử dụng. Bà con có thể chọn ra những quả chín đỏ to tròn phơi khô bảo quản hạt trong chai lọ kín để làm giống.

kỹ thuật trồng cà gai leo

Cà gai leo là một cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, hiện nay ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa bà con đã tiến hành trồng cây thuốc nam này và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như Bưởi, Hồ tiêu, cà phê, xoài… Hi vọng bà con sẽ áp dụng thành công kỹ thuật trồng cà gai leo mà chúng tôi vừa giới thiệu. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here