Kỹ thuật trồng cây su su đơn giản cho mọi nhà 

0
167

Cây su su thuộc họ bầu bí, thường được chế biến thành những món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc tính của su su là chống oxy hóa cao nên rất có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh, có cả ung thư. Mặt khác, loại quả này rất dễ trồng và sẽ cho năng suất cao nếu biết kỹ thuật trồng su su đúng cách.

Đặc tính chung của su su

Thời vụ gieo trồng tốt nhất là đầu tháng 9 và thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 3 năm sau. Trung bình sẽ mất khoảng 120-150 ngày tính từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch su su.

Su su là loại cây có quả màu xanh nhạt hoặc trắng, hình dạng khá giống quả lê, hương vị lại có phần giống hạt dẻ. Thân cây sẽ mọc trực tiếp từ mầm rễ của quả và có thể dài hơn 15m khi trưởng thành. Lá su su có lông tơ, hình dạng giống lá phong.

Nhìn chung, cách trồng su su khá là đơn giản và có thể thực hiện theo các bước sau.

Chọn giống 

Có 2 cách để ươm mầm. Cách thứ nhất là chọn những quả đã già và để 1 góc ở nơi thoáng mát cho đến khi mọc mầm. Chọn những quả giống đã mọc mầm, thân to, có gai cứng, có mầm to khỏe mới nhú thì sẽ là giống tốt.

Cách thứ hai là cắt dọc quả su su, lấy hạt bên trong rồi ngâm nước khoảng 3-4 ngày cho đến khi mọc mầm. Cũng chọn những hạt của quả đã già. Khi đó, hạt cũng có kích thước lớn, dày. Nếu muốn nhanh hơn, có thể dùng khăn giấy ướt gói hạt lại và để nơi thoáng mát, khoảng 2-3 ngày là có thể đem trồng xuống đất. lưu ý thường xuyên thêm nước vào khăn.

Cách trồng cây su su

Chuẩn bị đất trồng

Chọn các loại đất đã từng thích hợp để trồng bầu bí, thì cũng sẽ thích hợp để trồng su su. Đất có độ PH từ 6.0-6.8 thích hợp để trồng su su.

Đào hố rộng khoảng 80-100cm, sâu khoảng 40-50cm, đổ thêm 1 số mùn rác, phân bón vào hố khoảng 1 tuần trước khi gieo trồng. Các hố đào thẳng hàng và cách nhau khoảng 2.5-3m. Tiếp tục bón xuống mỗi hố khoảng 10-15kg phân chuồng, 1kg super lân, 1kg phân kali sunfat.

Gieo trồng

Trong mỗi hóc sẽ trồng 3-4 quả và cách nhau cũng từ 30-40cm. Sau cùng, lấp kín đất, chỉ chừa lại mầm lộ lên trên. Mỗi ha gieo khoảng 250-350kg thì sẽ được mật độ 1000-1500 cây trên mỗi ha.

Nếu trồng ở quy mô gia đình, có thể thay phiên vật chứa theo kích thước cây trồng. Lúc nhỏ thì dùng chậu nhựa, khi cây lớn hơn có thể dùng thùng xốp. Nếu dùng cách trồng su su trong thùng xốp, thì hãy nhớ đục lỗ thoát nước cho các vật chứa này. Sau khi gieo khoảng 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm

Cách chăm sóc cây su su

Cách chăm sóc su su cũng khá đơn giản, nhưng cần lưu ý che nắng cho quả giống lúc đầu. Sau khi cây giống mọc lên, hãy làm giàn cao khoảng 2m để cây leo sau này.

Khi cây mọc cao khoảng 1.5m, vắt dây leo lên giàn theo khoảng cách hợp lý, nhưng không được tỉa nhánh, bấm ngọn. Chỉ cắt bỏ các nhánh quá yếu hoặc bị héo giữa chừng.

Bổ sung phân bón cho cây

Có thể chia làm 2 giai đoạn khi bón phân cho cây. Thứ nhất, khi cây vừa lên giàn, tưới nhiều nước vào gốc để rễ phát triển rộng, ăn sâu vào đất. Lúc này, có thể sử dụng phân đạm, pha loãng với phân kali.

Gia đoạn thứ hai là trước khi thu hoạch khoảng 15-20 ngày, tiếp tục bón thúc bằng phân nước hoặc phân đạm hòa kali để quả rắn chắc hơn và hạn chế rụng quả trong giai đoạn này.

 Phòng trừ sâu bệnh

Khi cây mọc lên cao ở mức 0.5m, thường dễ bị rệp tấn công phần ngọn. Do đó, cần phát hiện sớm để tiêu diệt chúng, mới giúp cây tiếp tục phát triển mọc cao hơn. Nếu không diệt kịp, cây sẽ dễ phân nhánh sớm, dẫn đến ít quả khi thu hoạch

Loại côn trùng thứ 2 cần để phòng là ong, loài này có thể chích làm rụng quả, giảm đến 50-60% năng suất. Ngoài ra, có thể làm giàn ban đầu thấp hơn 2m để tiện cho việc xịt thuốc đặc trị,  xua đuổi côn trùng có hại.

 Thu hoạch

Su su khi đến giai đoạn thu hoạch, cần hái quả ngay và cứ cách khoảng 5-7 ngày thì tiếp tục thu hoạch. Năng suất trung bình là khoảng 30-50 tấn/ha

Quan sát bên ngoài, khi quả căng, vỏ trông khá láng là có thể thu hoạch. Lưu ý khi thu hoạch tránh làm rơi rụng các quả non và các cành non còn đang phát triển của cây.

Đối với những nhánh đã lên giàn, thì dùng tay bẻ nhẹ các đọt trên cao để các nhánh mới có thể tiếp tục mọc ra từ các nơi đã bẻ.

 Bảo quản giống

Cách để giống su su sẽ tùy vào khu vực trồng. Ở đồng bằng, vụ đông xuân thu hoạch vào tháng 5, nên đem quả lúc này làm giống cho vụ sau, gieo vào tháng 9.

Bảo quản quả giống bằng cách giấu trong hỗn hợp 7 phần đất và 1 phần phân mục, đặt trong thùng gỗ ở nơi thoáng mát, khoảng 5 quả mỗi thùng

Ở miền cao, su su thường ra quả vào mùa hè tại các tỉnh có khí hậu mát mẻ như Sapa hay Lạng Sơn. Tại các vùng này, nên giữ giống bằng cách cắt đi các dây nhánh, chỉ giữ lại đoạn mọc lên từ gốc khoảng 2m.

Quấn đoạn này quanh gốc, rồi lấp hỗn hợp đất và phân lên trên để ủ, chờ đến đầu vụ sau thì kích thích cho cây sinh trưởng trở lại. Thường là vào khoản tháng 3, khi vào xuân thời tiết ấm áp thì cây sẽ tái sinh. Sau đó, sẽ thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8, rồi đến tháng 10 lại cắt nhánh và tiếp tục quy trình như trên.

Trên đây là cách trồng cây su su cơ bản và một số điều cần lưu ý, bạn có thể thử thực hành theo cách trên. Chúc bạn sớm có những quả su su ngon ngọt.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here