Kỹ thuật trồng cây súp lơ xanh tại nhà, không thuốc, an toàn cho sức khỏe

0
663
cây súp lơ

Súp lơ là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng như: sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C… đặc biệt là có khả năng chống bệnh ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường… Súp lơ từ lâu đã trở thành một trong những thực phẩm xanh, dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay, không ít người vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ, thuốc trừ sâu khiến cho cây súp lơ không còn an toàn. Do đó, nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn cách tận dụng những khoảng trống trên sân thượng, ban công hay trước sân nhà mình để tự trồng cây súp lơ. Cách trồng súp lơ xanh cực kỳ đơn giản dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các chị em sở hữu được “vườn” súp lơ xanh mơn mướt ngay tại nhà mình.

Kỹ thuật trồng súp lơ xanh

Chuẩn bị dụng cụ trồng súp lơ xanh tại nhà

Dụng cụ trồng:

Bạn có thể trồng súp lơ xanh trong thùng xốp, khay, chậu, bao xi măng, hoặc trồng ra đất trống. Lưu ý: các dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước tốt.

Đất trồng: 

Súp lơ phù hợp trồng trên đất thịt nhẹ, có nhiều mùn và độ pH trong đất khoảng 6,0. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân gia súc, gia cầm, phân trùn quế… 

cây súp lơHạt giống:

Bạn có thể dễ dàng tìm mua giống cây súp lơ tại các cửa hàng cung cấp giống cây trồng gần nhà mình. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những loại giống cho năng suất tốt, sức đề kháng cao, đỡ tốn công chăm sóc. Để phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nước ta hiện nay, chị em nên chọn giống súp lơ xanh của Nhật Bản. Loại súp lơ này cả cuống lẫn hoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn, nhưng ăn ngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn loại súp lơ trắng thông thường.

Cách gieo trồng cây súp lơ

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà không khó, bạn nên ngâm hạt vào nước nóng 50oC trong vòng 25-30 phút trước khi gieo trồng để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống. Gieo hạt vào bầu ươm bằng khay hoặc bọc nylon để tiện chăm sóc, chú ý che mưa nắng cho cây giống.

cây súp lơ

Khoảng 15-18 ngày sau khi gieo hạt có thể tiến hành cấy cây con ra đất trồng. Mật độ trồng rất quan trọng đến sự sinh trưởng của cây, nên để khoảng cách giữa các cây là 50cm, các hàng cách nhau 60cm. Nên trồng cây súp lơ ra đất vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, và phun tưới nước ngay sau khi cấy ể giữ ấm và chặt rễ cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây súp lơ

Tưới nước

Dùng vòi hoa sen phun tưới nhẹ mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát.

Vun xới, làm cỏ

Do trồng tại nhà diện tích nhỏ, đất trồng có thể bị đóng váng, không tơi xốp như đất chuyên canh. Do đó, khoảng 10-15 ngày sau khi trồng, bạn nên vun xới phá váng, xới sâu, xới rộng giúp đất tơi xốp. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch cỏ để tránh sâu bệnh, cũng như tránh cỏ hút hết dinh dưỡng của cây.

Bón phân

Bón thúc đợi 1: bón sau khi cấy cây được 15 ngày. Bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ.

Bón đợt 2: sau đợt 1 khoảng 10-12 ngày.

Bón đợt 3: sau khi cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại).

Chăm sóc cây giai đoạn ra hoa

Sau 45 – 60 ngày là súp lơ bắt đầu có nõn, chúng ta cần che nõn lại, che đậy bảo vệ nõn hoa cho tới khi thu hoạch. Khi nõn còn nhỏ, có thể bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy. 

cây súp lơKhi hoa lớn thì cắt bỏ các lá ngoài để đậy cho hoa,khi lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào làm thối rữa hoa.

Thu hoạch súp lơ xanh

Cây súp lơ xanh sẽ cho thu hoạch sau khi trồng khoảng thời gian từ 70-80 ngày. Bạn sử dụng dao cắt ngang phần thân cây khi thu hoạch. 

cây súp lơ

Với cách trồng và chăm sóc cực kỳ đơn giản, cho dù có bận rộn hay có ít thời gian đến mấy cũng sẽ có những cây súp lơ xanh ngon ngọt, không hóa chất độc hại đảm bảo an toàn cho gia đình nhỏ của mình. Kỹ thuật trồng súp lơ trắng bạn cũng có thể thực hiện tương tự như trên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here