Kỹ thuật trồng chanh dây sai quả quanh năm

kỹ thuật trồng chanh dây

Chanh dây (chanh leo) là một loại quả ngon được rất nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất giàu vitamin A, C và rất nhiều khoáng chất cung cấp cho cơ thể, chanh dây thường được chế biến thành thức uống giải khát rất tốt vào mùa hè. Với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì hiện nay bà con nông dân trên khắp cả nước đã mở rộng mô hình trồng chanh leo. Để bà con có được những vụ mùa bội thu, bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng chanh dây sai quả quanh năm.

Kỹ thuật trồng chanh dây

1. Chọn giống chanh dây

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp rất nhiều giống chanh dây khác nhau, chanh dây vàng và chanh dây tím là hai loại giống được bà con trồng phổ biến.

kỹ thuật trồng chanh dây

Chanh dây có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng bầu ươm. Nếu trồng bằng hạt giống bà con cần chọn những quả già, vỏ nhăn nheo, trái giống không bị bệnh. Còn trồng bằng bầu ươm thì cần chọn cây giống có chiều cao khoảng 10 – 12cm, khỏe sạch sâu bệnh, lá xanh tươi.

2. Chuẩn bị đất trồng

Chanh dây có thể trồng được trên nhiều loại đất, đất trước khi gieo trồng cần được làm sạch cỏ, rải vôi phơi ải khoảng 1 tuần để loại trừ sâu bệnh hại. Tạo các rãnh thoát nước để tránh tình trạng đất bị rửa trôi, xói mòn. 

Đối với nền đất cũ đã canh tác các loại cây khác như: hồ tiêu, cà phê… bà con cần chú ý cày xới đất kỹ, nên canh tác 2 – 3 vụ rau màu trước khi chuyển qua trồng chanh để hạn chế tuyến trùng ở trong đất.

3. Cách trồng chanh leo

Chanh dây có thể trồng quanh năm nhưng để nhanh phát triển thuận lợi nhất thì đầu mùa mưa sẽ là thời điểm lý tưởng nhất.

Trên nền đất trồng, bà con đào hố có kích thước dài 60cm, rộng 60cm, sâu 60cm hoặc 50 – 50 – 50cm. Khi đào hố bà con có thể bón 2kg phân hữu cơ vi sinh/gốc, tưới giữ ẩm, sau 20 ngày mới xuống giống.

kỹ thuật trồng chanh dâyDùng dao, kéo để cắt bỏ phần bao nylon, lưu ý cắt thật nhẹ nhàng để tránh làm bể bầu. Đặt bầu ươm vào lỗ đã đào, đặt cao bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút rồi lấp đất, nén nhẹ đất xung quanh, không nên nén quá chặt. Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng xong để cây không bị khô héo và nhanh bén rễ. Do cây con mới trồng còn yếu do đó, bà con cần che chắn cho cây, tránh ánh nắng gắt của mặt trời.

4. Cách chăm sóc chanh dây

Cách chăm sóc cây chanh dây không đòi hỏi kỹ thuật quá cầu kỳ, tuy nhiên để cây lớn nhanh khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại và cho năng suất cao thì bà con cũng cần chú ý để chăm sóc cây tốt nhất.

Tưới nước

Cây chanh dây phát triển tốt ở điều kiện độ ẩm cao, do đó bà con cần phải cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong giai đoạn cây ra hoa kết trái. 

 kỹ thuật trồng chanh dây

Cây chanh dây cần độ ẩm cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, nên sau mỗi lần tưới hoặc sau khi trời mưa bà con cần kiểm tra để kịp thời thoát nước cho cây, đặc biệt là giai đoạn cây nảy chồi sau thu hoạch, giai đoạn cây đậu quả đến lúc thu hoạch quả. 

Trong mùa khô năng, bà con có thể sử dụng rơm rạ, vỏ trấu, bèo khô để ủ gốc giữ ẩm cho cây.

Làm cỏ 

Bà con cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây. Việc làm sạch cỏ giúp đất trồng thông thoáng nâng cao hiệu quả phân bón. Khi làm cỏ bà con lưu ý cần hạn chế làm tổn thương đến bộ rễ. 

Bón phân 

Bón phân giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt và đảm bảo chất lượng của trái chanh dây. 

kỹ thuật trồng chanh dâyBà con có thể chia thành các lần bón:

Bón thúc đợt 1: Khi cây ra 3 lá thật, bà con bổ sung thêm 0,2 – 0,3kg phân hữu cơ vi sinh/gốc giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Bón thúc đợt 2: Giai đoạn sau khi gieo trồng khoảng 2 tháng bà con tiếp tục bổ sung 0,4 – 0,5kg phân bón hữu cơ/gốc.

Bón thúc đợt 3: khi cây bắt đầu ra hoa, cây cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dây, đủ dưỡng chất mới cho ra nhiều hoa, quả. Thời kì này bà con bón 3 – 5kg phân bón hữu cơ vi sinh/gốc/tháng.

Lưu ý: Bà con cần phải tưới nước đẫm ngay sau khi bón phân và giữ ẩm.

Làm giàn

Khi cây chanh dây phát triển cao khoảng 15 – 20cm bà con nên làm giàn để cây leo. Giàn cho chanh dây có thể dựng thành nhiều kiểu khác nhau: giàn truyền thống, giàn chữ T, A, giàn thẳng đứng…

kỹ thuật trồng chanh dây

Bà con có thể làm giàn cao khoảng 1,5 – 2m, sử dụng trụ tre, gỗ hoặc bê tông… dùng dây kẽm để làm giàn leo cho cây. Tùy theo địa hình, điều kiện kinh tế mà bà con chọn kiểu giàn phù hợp.

Cắt tỉa cành, tạo tán

Việc tỉa cành tạo tán là một trong những bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng chanh leo, nó giúp cây chanh giây phát triển cân đối và cho năng suất cao. Tỉa cành tạo tán sẽ giúp cây ra nhiều nụ, tỉ lệ đậu trái cao. Lựa chọn tỉa đi những nhánh nhỏ ốm yếu.

Sau mỗi đợt tỉa cành bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho đất cung cấp cho cây trồng sinh trưởng phát triển.

Thu hoạch chanh dây

kỹ thuật trồng chanh dâyNếu đảm bảo trồng theo đúng ki thuat trong chanh day thì chỉ 5 – 6 tháng sau khi trồng cây sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên và có thể cho thu hoạch quanh năm.  Khi trái chanh dây bắt đầu chuyển qua màu tím (đối với giống chanh dây tím) hoặc màu vàng (đối với giống chanh dây vàng) là bắt đầu thu hoạch được. Bà con nên thu hoạch đồng loạt những trái chín và gần chín. Khi thu hoạch cần tránh làm xước vỏ quả khiến quả dễ bị hỏng. 

kỹ thuật trồng chanh dâyTrên đây là cách trồng cây chanh dây đơn giản mà mang đến hiệu quả là những giàn quả sai trĩu đến bất ngờ. Chúc bà con có thể áp dụng Kỹ thuật trồng chanh dây này, để có thể thu hoạch quả để uống mỗi ngày, vừa thanh mát lại vừa tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *