Kỹ thuật trồng hành tây trái vụ đơn giản cho năng suất cao

0
972

Hành tây là cây trồng dễ trồng và ít cần chăm sóc, trồng hành tây vừa có thể ăn lá vừa thu hoạch được củ mang giá trị kinh tế cao. Hành tây được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 – 11. Hiện nay, nhiều hộ gia đình có hướng thâm canh trồng hành tây vụ trái vào tháng 3 – 4, mặc dù năng suất trồng trái vụ có thấp hơn nhưng bù lại giá bán của những lứa trái vụ cao hơn nhiều so với trồng chính vụ. Để có được những củ hành tây trái vụ tươi tốt, có giá trị kinh tế cao đòi hỏi người nông dân phải mất nhiều công chăm sóc. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật trồng hành tây trái vụ đơn giản cho năng suất cao.

Cách gieo trồng cây hành tây

1. Làm vườn ươm

Đất làm vườn ươm chọn nơi cao, thoáng, dễ thoát nước. Đất làm kỹ lên luống cao khoảng 25cm, luống rộng 1,2m. Mỗi mét vuông gieo 3-4 gam hạt. Lượng hạt cần để trồng 1 Ha khoảng 2,5 – 3kg (100 gam hành tây được 8.000-12000 cây), với lượng giống có thể trồng được đạt 40% sẽ có 3.000-5000 cây.

Sau khi gieo hạt xong dùng rơm rạ băm nhỏ rắc lên trên và tưới đẫm. Sau 7-12 ngày hạt nẩy mầm. Lúc này cần tưới hàng ngày với lượng nước đủ thấm. Khi cây con cao 3 – 5cm, bốc dần lớp rơm rạ phủ luống để cây hấp thụ ánh nắng tốt. 

2. Làm đất trồng

Nên trồng hành tây trên đất được luân canh với lúa nước để hạn chế sâu bệnh, đất thịt nhẹ, độ pH 5,5 -6, mùn tổng số 1,2 – 1,5%. Đất làm nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống rộng 1m, cao 25cm, rãnh rộng 25cm. Trồng mỗi cây trồng cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 – 25 cm (mật độ 6.000 – 6.500 cây/sào Bắc Bộ). 

Sau khi gieo 37 – 40 ngày thì nhổ đem trồng. Tiêu chuẩn cây giống: Cây cao 15 – 18cm, lá thẳng, cứng, xanh, rễ thẳng, có 4 -5 lá thật.

Chăm sóc cây hành tây

1. Tưới nước

Do gieo trồng trái vụ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, lúc này thời tiết thường khô nắng nên bà con cần đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý nhất là những ngày nhiệt độ cao. Vào mùa mưa bà con chú ý hạn chế lượng nước tưới cho cây và chú ý cấp thoát nước cho cây. Khi tưới nên chọn phương pháp tưới rãnh. Trước khi thu hoạch 20-30 ngày ngừng tưới nước.

trồng hành tây, củ hành tây, kỹ thuật trồng hành tây2. Bón phân

Sau khi trồng 10 ngày thì tưới đạm và kali để cây hồi xanh, kết hợp vun gốc. Chú ý giữ ẩm cho đất thông thoáng.

Giai đoạn khi củ hành bật khỏi mặt đất thì tưới ure, lân và kali vào gốc cây, cách 10 ngày sau tiếp tục tưới lần 2.

Sau khi trồng 20 – 25 ngày tiến hành bón thúc phân NPK cho cây, cách 20 ngày sau bón tiếp lần 2. Giai đoạn cây bắt đầu hình thành và phình củ thì bón tiếp đợt 3 bằng phân NPK để hành tây nuôi củ phát triển.

trồng hành tây, củ hành tây, kỹ thuật trồng hành tây

3. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hành tây thường ít bị sâu hại, bệnh thường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối củ, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ như vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý. Nếu phát hiện hành tây bị các triệu chứng bệnh trên thì nên sử dụng các loại thuốc như Acrobat MZ 90, Daconil, Ridomil, Zinep, Topsin-M Aliette,Mancozeb, Kocide, Ridomil Gold để phun.

Thu hoạch củ hành tây

Tuỳ vào từ loại giống, hành tây có thể cho thu hoạch sau khi gieo trồng khoảng 3 – 4 tháng. Lúc lá đã già, vỏ củ ngoài có màu vàng đồng, gần khô vỏ củ ngoài, 70 – 80% số cây trên ruộng đổ gục là có thể thu hoạch. Chỉ nên thu củ vào những ngày khô ráo, nhổ củ rũ sạch đất phơi 1 – 2 ngày sau đó đem buộc túm treo trên giàn chỗ thoáng. Trước khi đem bán mới cắt dọc để lại một đoạn 2 cm.

trồng hành tây, củ hành tây, kỹ thuật trồng hành tâyTuy sản xuất trái vụ có nhiều khó khăn, nhưng điều hấp dẫn đối với người sản xuất là giá cao (thường gấp 3-5 lần lúc chính vụ) nên đem đến cho người nông dân nguồn thu nhập đáng kể. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng hành tây trái vụ chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì bà con đã có thể bắt tay vào trồng ngay rồi nhé. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here