Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

kỹ thuật trồng hoa cúc

Theo quan niệm của các nước phương Đông, hoa cúc vàng là loài hoa mang lại may mắn. Đặc biệt, vào những dịp tết đến xuân về, chắc hẳn nhà nhà đều sắm ít nhất một chậu bông cúc vàng góp phần tạo nên không khí nhà cửa thêm rộn ràng, đầm ấm. Để trồng được một chậu cúc đẹp, nở đúng vụ không chỉ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên mà phần lớn là do kỹ thuật trồng và chăm sóc của người nông dân. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa cúc vàng trong bài viết này nhé! 

Thời vụ trồng hoa cúc

Đối với việc trồng hoa cúc thì thường có 4 vụ:

– Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3,4,5 thu hoạch bán vào tháng 6,7, 8.

– Vụ Thu: Trồng tháng 5,6,7 thu hoạch bán vào tháng 9, 10, 11.

– Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 thu hoạch bán vào tháng 12, 1.

– Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 thu hoạch bán vào tháng 2, 3.

Kỹ thuật trồng hoa cúc

1. Chọn giống 

Để có một vụ hoa tốt nhất ít tốn công chăm sóc bà con cần phải quan tâm từ khâu tuyển chọn giống cẩn thận. Chọn mua giống ở những cơ sở uy tín. Thị hiếu người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng các giống cúc mới được chọn tạo, nhập nội của Đài loan, Hà Lan, Nhật Bản.

kỹ thuật trồng hoa cúc

Bà con có thể trồng hoa cúc bằng hạt hoặc trồng bằng cây con, cây con khi đem trồng phải cao 5 – 6cm, có 6 – 10 lá. Đối với cây giâm cành phải cao 7 – 8cm, có 6 – 8 lá. Lựa chọn cây giống đồng đều, không bị nhiễm sâu bệnh và mang đầy đủ đặc trưng của giống được chọn.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất phù hợp trồng hoa cúc là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH thích hợp trên đất trồng Cúc từ 6 – 6,5.

Đất được cày bừa kỹ, phơi ải, lên luống cao 20 – 30cm, bón phân lót khoảng 15 – 20 ngày trước khi trồng, nên bón nhiều phân chuồng để đất thêm thuần thục, cải tạo được kết cấu của đất, giúp cho cây bền lâu, chất lượng hoa tốt hơn.

Trước khi trồng 10 – 12 ngày lên luống cao 20 – 30cm, bón lót thêm cho đất trồng để tăng độ dinh dưỡng. Phân bón lót gồm: 

– Phân chuồng hoai mục: 10 tấn/ha

– Đạm urê 25 – 30 kg/ha

– Supe lân 70 – 80 kg/ha

– Kali clorua 50 – 60 kg/ha

Nếu bà con không có điều kiện trồng hoa theo luống thì có thể sử dụng các chậu để trồng hoa. Phần đất trồng cũng phải được phối trộn bằng  nguyên liệu: đất phù sa, phân chuồng và xơ dừa.

3. Cách trồng hoa cúc vàng

Tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mục đích sử dụng (để một hoa hay để chùm hoa), kỹ thuật thâm canh chăm sóc mà quyết định mật độ gieo trồng hoa:

– Đối với loại hoa to: Khoảng cách trồng là 12x15cm cho các giống cây hoa cúc cao, thân mập, cứng, không cần cọc đỡ và chỉ để 1 bông/cây (ví dụ: giống vàng Đài Loan, vàng Tàu, CN9, CN98, CN97 – đường kính bông 8-12cm). Với khoảng cách này mật độ đạt 480.000 cây/ha.

kỹ thuật trồng hoa cúc

– Đối với giống hoa trung bình: Trồng với khoảng cách 15x20cm với các giống thân bụi cành cong mềm, chơi hoa cả chùm (một thân có 3 – 5 hoa  đường kính bông từ 4-7cm). Mật độ đạt 100.000 cây/ha.

– Với các giống hoa nhỏ: Trồng với khoảng cách 10x40cm, đường kính bông từ 2-5cm và bà con cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây cúc thành hình cầu, chơi cả cây, trồng cây trong chậu. Mật độ trồng đạt 80.000 cây/ha.

Cách chăm sóc hoa cúc vàng

1. Tưới nước, làm cỏ

Bà con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây từ lúc bắt đầu gieo trong hoa cuc đến khi được thu hoạch. Cũng giống như mọi loại cây trồng khác, thiếu nước thì cây không phát triển, còn ngập úng thì thối rễ. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết bà con nên cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cây. Trong điều kiện bình thường, 7 – 10 ngày có thể tưới một lần. mỗi lần tưới có thể cách nhau 7-10 ngày. 

kỹ thuật trồng hoa cúc

Thường xuyên kiểm tra làm sạch cỏ để đảm bảo cỏ không hút hết dinh dưỡng của cây cũng như không phát triển sâu bệnh.

2. Bón phân

Bổ sung thêm phân bón để cây lớn đều và đẹp. Thành phần phân bón có sự kết hợp giữa phân tự nhiên (phân chuồng, tấm đậu ngâm hoai…) và phân hóa học (lân , kali, ure…)

3. Tỉa nhánh

Bà con nên tỉa bỏ các mầm nhánh phát sinh từ nách lá, để hoa cucs nở rộ và tạo hình dáng đẹp. Chỉ để lại 3 – 4 mầm nhánh để tập trung dưỡng chất cho hoa lớn. Quá trình tỉa lá được chia làm 2 thời điểm chính. Khi trồng hoa được 20 ngày và sau khi trồng hoa được 20 ngày. Cây hoa sẽ không thể phát triển nếu không được cắt tỉa đúng cách.

Bà con có thể cắm cọc làm giàn cho cây để tránh tình trạng gẫy cành do tác động của thời tiết.

Chăm sóc hoa cúc trái vụ

Trong một số trường hợp như ruộng cúc vẫn sinh trưởng khỏe, tuy nhiên hoa nở muộn hơn so với thời vụ, cách làm cho hoa cúc mau nở là dừng cung cấp nước, hãm để ruộng khô. Trong khi hãm ruộng khô nếu thời tiết có mưa, bón kali hoặc xới xáo nhẹ làm đứt 12 – 15% bộ rễ cây. Sử dụng bóng đèn điện chiếu sáng liên tục 3-4h trong khoảng 25 ngày để cấp thêm nhiệt để kích thích hoa nở.

Thu hoạch

Trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày, cần phun thuốc diệt trừ sâu bệnh, đồng thời tưới dung dịch phân lân kali ở nồng độ thấp cho cây: 30kg P205 + 30kg K20 cho 1ha.

kỹ thuật trồng hoa cúcNên thu hoạch hoa vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, dùng kéo hoặc dao cắt cành hoa có 2/3 số cánh đã nở, nếu vận chuyển đi xa có thể cắt những bông nở ít hơn, vị trí cắt cách mặt đất từ 5 – 10cm. 

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng cũng không khó và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chúc bà thành công với mùa hoa cúc vàng nở rộ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *