Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng đạt hiệu quả cao

0
3441
hoa huệ trắng, bông huệ, hoa huệ ta, bông huệ trắng, cây hoa huệ, cách trồng hoa huệ, cách trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng huệ trắng

Hoa huệ trắng là loại hoa cắt cành tương đối dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết ở nhiều địa phương, đặc biệt là cho hoa quanh năm, trồng bông huệ trắng giúp mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Nắm bắt được đặc tính sinh trưởng của cây hoa huệ trắng, một số nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã đã vươn lên thoát nghèo nhờ biết cách sử dụng nền đất lúa kém hiệu quả để trồng huệ. Kỹ thuật trồng huệ trắng không khó lắm nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Chọn và mua củ giống ở đâu?

Bà con nên chọn mua ở các cơ sở bán củ giống hoa huệ trắng uy tín gần nhà mình. Dựa vào đặc điểm của hoa thì có thể chia thành 2 giống:

– Giống huệ đơn (còn gọi là hoa huệ ta, huệ sẻ): Cây có thân thấp, cánh hoa nhỏ, hoa chỉ có 1 lớp cánh nhưng có hương thơm rất đậm, thường nở hoa trên cây.

– Giống huệ kép (còn gọi là huệ tứ diện, huệ trâu, huệ tàu): Cây huệ có thân cao, mọc khỏe, hoa dày, có nhiều lớp cánh và phát hoa dài hơn huệ đơn nhưng hương thơm kém hơn.

Dựa vào kích thước củ trồng được chia ra 3 loại như sau:

– Củ lớn: Có đường kính từ 3- 4cm; xuống giống khoảng 2-3 tháng cho bông.

– Củ trung bình: Có đường kính từ 2- 3cm; xuống giống khoảng 4-5 tháng cho bông.

– Củ nhỏ: Có đường kính nhỏ hơn 2cm; xuống giống khoảng 6-7 tháng cho bông.

hoa huệ trắng, bông huệ, hoa huệ ta, bông huệ trắng, cây hoa huệ, cách trồng hoa huệ, cách trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng huệ trắng

Hướng dẫn cách chọn củ và tồn trữ củ huệ giống: Chọn củ đã trồng từ vụ trước, đào lên tồn trữ vào mùa khô (nếu không đào lên thì khi trồng lại vụ tới sẽ cho bông nhỏ hơn). Khoảng 1 tháng trước khi thu củ giống (tháng 12 âm lịch) phải phòng trừ rệp sáp ở ngoài ruộng bằng cách cắt bớt lá, rải thuốc trừ rệp sáp, sau đó đào củ lên, cắt bỏ bớt rễ và nhúng vào thuốc trừ rầy, rệp sáp (Bassa 50 EC, Actara 25 WG, Megashield 525 EC…). Đặt củ dưới bóng râm mát, tránh tình trạng củ huệ bị hỏng thì chỉ nên để củ một lớp cho thoáng thì củ huệ ít bị hỏng.

2. Chuẩn bị đất trồng

Để cây huệ trắng ra nhiều hoa, không bị nhiễm bệnh, phát hoa không bị ngắn, cong queo bà con cần trồng nơi có nhiều ánh nắng.

Chuẩn bị đất: Đất trồng cần được cày xới, phơi đất kỹ. Lên liếp cao 30- 40cm và rộng 1,2m; tạo rãnh thoát nước rộng khoảng 40cm.

3. Cách trồng hoa huệ trắng

Trước khi trồng phải nhặt bỏ bớt rễ và các tàn dư thực vật trên củ. Tùy theo mục đích muốn thu hoạch hoa đồng loạt hay nhiều đợt, bà con có thể lựa chọn trồng một loại củ hay nhiều loại củ. Cần khoảng 100- 150kg củ huệ giống cho 1.000m2.

Gieo trồng với mật độ trồng 20 x 20cm có ưu điểm là sau này cho củ giống nhiều nhưng khó chăm sóc. Mật độ trồng: 40 x 40cm, ưu điểm dễ chăm sóc nhưng về sau không cho củ giống nhiều.

Trồng củ huệ sâu từ 2- 3cm dưới mặt đất, nếu trồng cạn thì mau cho thu hoạch bông nhưng bông ngắn.

4. Kỹ thuật chăm sóc hoa huệ trắng

4.1. Tưới nước

Cây hoa huệ yêu cầu về nước là rất quan trọng, chỉ nên dùng vòi bông sen tưới với áp suất thấp, để tránh làm tổn thương đến củ và lá cây. Tưới nước ngay sau khi trồng, ngày tưới 02 lần (sáng sớm và chiều mát). 

hoa huệ trắng, bông huệ, hoa huệ ta, bông huệ trắng, cây hoa huệ, cách trồng hoa huệ, cách trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng huệ trắng

4.2. Bón phân

Bà con có thể tham khảo cách bón phân cho hoa huệ như sau, lượng phân bón sử dụng cho 1.000m2 kể cả liếp và rãnh.

Bón lót: 100kg phân hữu cơ đã hoai mục + 10kg DAP. Trước khi trồng nên rải một lớp rơm mỏng (hoặc tro trấu + xơ dừa) để giữ ẩm cho đất.

Bón thúc lần 1 (30 ngày sau khi trồng): 10kg phân DAP + 10kg phân Urê; rải gốc.

Bón thúc lần 2 (20 – 25 ngày sau trồng – gần xây ngù): 5kg Urê + phun thêm phân KNO3; rải gốc.

Bón thúc lần 3 (sau khi thu bông): Bón 10kg phân DAP + 10kg Urê.

Chú ý: Trước khi bón phân bà con cần làm sạch cỏ cho huệ; khi bón phân quan trọng nhất là phải nhìn vào màu sắc của lá mà có thể điều chỉnh tăng giảm lượng phân cho phù hợp.

4.3. Phòng ngừa sâu bệnh

Khoảng 1 tháng sau khi trồng, cây huệ dễ bị nhện đỏ tấn công trên lá; từ 3 – 4 tháng trở đi dễ bị rệp sáp phá hại các bộ phận của cây. Có thể phòng, trị bằng các loại thuốc sau: Kelthan 20 EC, Comite 70EC, Basudin 10 H.

Khoảng tháng 9- 10 mưa dầm, cây huệ dễ bị úng lá, thối củ, có thể ngừa bệnh bằng các loại thuốc như: Anvil 50SC, Topsin 70WP, Ridomil 72WP, Rovral, Aliette 80WP,…

hoa huệ trắng, bông huệ, hoa huệ ta, bông huệ trắng, cây hoa huệ, cách trồng hoa huệ, cách trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng huệ trắng

5. Thu hoạch hoa huệ trắng

Thời gian từ xuống giống cho tới thu hoạch khoảng 3- 5 tháng tùy loại củ và cũng tùy vào điều kiện chăm sóc. Bà con nên thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu thu hoạch lúc trời nắng hoặc thu hoạch mà để lâu không ngâm nước, bông huệ sẽ bị hở yếm do đó phải vạt gốc lại và ngâm nước.

Cách thu hoạch hoa huệ trắng: Lần đầu tiên dùng dao bén cắt xéo bông gần sát củ, để nước không đọng trong cọng hoa dễ làm thối củ. Từ lần 2 trở đi dùng chân đạp giữ gốc huệ, tay nắm cọng bông huệ ở phía dưới giật mạnh ngang mặt đất bông sẽ rời ngay khớp. Nếu bông ngã bị cong thì buộc lại cho thẳng. Nên ngâm bông vào nước sạch, không nên pha phèn chua vào nước để ngâm sẽ làm bông huệ bị nhầy gốc và chóng tàn. Nếu để bông chưng thì cách ngày phải vạt gốc và thay nước thì có thể sẽ chưng được nửa tháng.

hoa huệ trắng, bông huệ, hoa huệ ta, bông huệ trắng, cây hoa huệ, cách trồng hoa huệ, cách trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng hoa huệ trắng, kỹ thuật trồng huệ trắngNếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và cần mẫn chăm sóc cho thu hoạch hoa huệ trắng đúng vào dịp giáng sinh và tết nguyên đán, bán được bình quân một nhánh hoa huệ 1.000đ – 1.500đ. Trồng cây hoa huệ trắng rất dễ bán lại nhẹ công chăm sóc, ít vốn đầu tư mà lợi nhuận cao gấp đôi ba lần trồng lúa. Nếu đầu tư, chăm sóc tốt, mỗi hộ thu về vài trăm ngàn đồng từ tiền bán hoa huệ trắng.

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng đạt hiệu quả cao
1 (20%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here