KỸ THUẬT TRỒNG KHOAI LANG TÍM CHO NĂNG SUẤT CAO

Khoai lang tím là một loại củ rất quen thuộc hiện nay ăn có vị ngọt bùi được nhiều người ưa thích. Không những thế, loại củ này còn được chứng minh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chữa bệnh. Đáng chú ý hơn là ở loại khoai này các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh có công dụng chữa bệnh ung thư rất tốt. Vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, đây là loại củ được ưa chuộng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Nắm được nhu cầu đó, bà con đã không bỏ lỡ cơ hội, đầu tư trồng loại cây này phổ biến. Tuy nhiên, để đạt được thành công bà con cần nắm được các kỹ thuật trồng khoai lang tím. 

1. Cách chọn giống tốt

Lựa chọn dây giống khỏe
Lựa chọn dây giống khỏe

Dây giống phải đảm bảo khoẻ mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ. Tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống 25 – 30cm.

2. Thời vụ trồng

Vụ khoai lang Đông: Trồng từ 25/8 đến 10/9
Vụ khoai lang Xuân Hè: trồng từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3

3. Chuẩn bị đất trồng 

Làm luống trồng khoai lang
Làm luống trồng khoai lang

Đất trồng và giống là hai công đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng khoai lang tím mà hộ trồng cần đặc biệt quan tâm. Đất trồng phải được cầy bừa kỹ, tơi xốp và sạch cỏ; Lên luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 35 – 40 cm.

4. Quy trình kỹ thuật trồng

Lưu ý trồng khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ; Mật độ trồng: 38.000 – 40.000 khóm/ha; khoảng cách dao động 5-6 dây/m chiều dài luống; Trồng hàng đơn, vùi dây giống giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau (đoạn dây này song song với mặt luống), ngọn trên mặt luống 5- 10 cm (2 đốt), độ sâu vùi khoảng 5 cm.
Phân bón: (Cho 1 ha: 10 15 tấn phân chuồng + 60 N + 30 P2O5 + 90 K2O)
Kỹ thuật bón:
Để trồng khoai lang cho năng suất cao thì cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây.
– Bón lót: 100% phân chuồng + 100% phân lân + 30% phân đạm + 20% phân kali.
– Bón thúc lần 1(sau trồng 20 – 25 ngày): 50% phân đạm + 30% phân kali.
– Bón thúc lần 2(sau trồng 40 – 45 ngày): 20% phân đạm + 50% phân kali.

Chăm sóc đúng kỹ thuật cho khoai phát triển tốt
Chăm sóc đúng kỹ thuật cho khoai phát triển tốt

Chăm sóc:
– Lần 1(sau trồng 20 – 25 ngày): xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1, vun nhẹ.
– Lần 2(sau trồng 40 – 45 ngày): xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2, vun nhẹ.
– Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 – 80%, Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh (cho nước gập ½ – 2/3 luống).
– Bấm ngọn: tiến hành sau trồng khoảng 25 – 30 ngày để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu, tăng cường tích luỹ chất hữu cơ.
– Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.
– Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

5. Thu hoạch

Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa) thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Gieo trồng khoai lang tím đúng kỹ thuật cho năng suất cao
Gieo trồng khoai lang tím đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai lang khá đơn giản và nhẹ nhàng hơn so với những giống cây trồng khác. Hộ nông dân có thể tham khảo kỹ để áp dụng cho diện tích trồng của mình chăm sóc tốt để mang lại năng suất cao trong mùa vụ thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *