Mô hình trồng cỏ nuôi bò – Kỹ thuật trồng cỏ Stylo làm thức ăn cho gia súc

0
709
trồng cỏ nuôi bò, cỏ cho bò ăn, con bo an co, cỏ chăn nuôi, cỏ nuôi bò, giống cỏ nuôi bò

Hiện nay, tại các trang trại chăn nuôi bò thường áp dụng mô hình trồng cỏ nuôi bò để chủ động về nguồn thức ăn tươi xanh cho vật nuôi. Trong các giống cỏ nuôi bò, ngoài cỏ voi thì cỏ Stylo là giống cỏ được dùng chủ yếu làm thức ăn cho các loại gia súc ăn cỏ hiện nay vì hàm lượng protein trong cỏ rất cao tốt cho gia súc phát triển tốt. Cây cỏ Stylo là loại cây bộ đậu, lưu niên, thân đứng hoặc bò. Cỏ Stylo là giống cỏ có lá tẽ ba, khi còn non lá màu xanh, lúc về già lá sẽ có màu xanh sẫm hoặc tím lâu năm (4 – 5 năm) phù hợp dùng làm cỏ tươi, cỏ khô hay chế biến thành bột cỏ hoặc trồng để chăn thả gia súc, gia cầm trong những trang trại lớn. 

Thời vụ gieo trồng cỏ Stylo

Thời gian gieo trồng tuỳ thuộc vào dùng cành giâm hay dùng hạt. Nếu gieo hạt, tốt nhất vào đầu mùa mưa (tháng 3 – tháng 4, đối với miền Bắc và tháng 5 – tháng 6, đối với miền Nam). Nếu dùng cành giâm thì trồng vào giữa mùa mưa (tháng 7 – tháng 8). Thu hoạch từ tháng 6 – tháng 12. Chu kỳ kinh tế 4 – 5 năm.

 

Kỹ thuật cơ bản trồng cỏ Stylo nuôi bò

1. Chuẩn bị đất trồng

Yêu cầu làm đất kỹ như trồng cỏ voi (cày, bừa hai lần), cày sâu 15 – 20cm, bảo đảm đất tơi nhỏ, hạt đất có đường kính dưới 1cm chiếm 70 – 80%, hạt đất có đường kính 2 – 5cm chỉ chiếm 20 – 30%. Làm sạch cỏ dại. Giữa hai lần cày bừa nên cách nhau 10 – 15 ngày để diệt được nhiều mầm cỏ dại trước khi gieo trồng. 

Lượng phân bón lót trên mỗi hecta là: 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục – bón lót toàn bộ theo hàng rạch; 300 – 350kg super lân – bón lót toàn bộ theo hàng rạch; 100 – 150kg clorua kali – bón lót toàn bộ theo hàng rạch; 50kg urê – bón thúc khi cây đạt độ cao 5 – 10cm; Nếu đất chua thì bón lót thêm vôi (0,5 tấn vôi/ha khi pH < 5 và 1 tấn vôi/ha khi pH = 5,0 – 5,5). Cách bón: rải đều khi cày bừa.

2. Cách trồng và chăm sóc

Có thể trồng cỏ theo hai cách:

– Trồng bằng cành giâm: cắt cành dài 30 – 40cm, có 4 – 5 mắt. Sau khi làm đất kỹ, rạch hàng sâu khoảng 15cm, hàng cách hàng 45 – 50cm. Trồng theo khóm, mỗi khóm 5 – 6 cành và các khóm cách nhau 25cm. Lấp đất dày 5 – 6cm để cành ngập trong đất 20cm.

– Gieo bằng hạt: sử dụng 5 – 6kg hạt giống cho 1ha. Rạch hàng sâu khoảng 10cm và hàng cách hàng 45 – 50cm. Gieo hạt theo hàng rạch. Sau đó lấp lớp đất mỏng. Để cho cây chóng mọc, có thể ủ hạt trong nước nóng 60 – 70oC, khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

trồng cỏ nuôi bò, cỏ cho bò ăn, con bo an co, cỏ chăn nuôi, cỏ nuôi bò, giống cỏ nuôi bò
Hạt giống cỏ Stylo

Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm và khi cây mọc cao 20 – 25cm thì nhổ ra trồng theo rạch với khoảng cách cây cách cây 15 – 20cm.

Khi cây mọc cao khoảng 5 – 10cm thì tiến hành xới xáo cho đất tơi xốp và làm sạch cỏ dại, đồng thời bón thúc bằng urê. Khoảng 2 tháng tuổi xới cỏ một lần nữa, tạo điều kiện cho cỏ phát triển tốt.

Thu hoạch và sử dụng

Thu hoạch cỏ Stylo lứa đầu khoảng 3 tháng sau khi trồng, tức là lúc cỏ cao khoảng 60cm và thảm cỏ che phủ kín đất. Khi thu hoạch cắt cách mặt đất 15 – 20cm. Thu hoạch các lứa tiếp theo cứ sau 2 – 2,5 tháng, lúc cây cao 35 – 40cm.

Cũng như các loại cây bộ đậu khác, cỏ Stylo là nguồn thức ăn tươi xanh giàu protein, là nguồn đạm quan trọng để bổ sung và nâng cao chất lượng khẩu phần thức ăn cho gia súc nhai lại. Ngoài ra, có thể dùng phối hợp cỏ Stylo với một số cây hoà thảo như cỏ voi, cỏ Xu đăng, cây ngô… làm nguyên liệu ủ chua nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn ủ xanh. Cũng có thể phơi khô thân, lá cỏ Stylo, nghiền thành bột cỏ và sử dụng như nguồn bổ sung protein có giá trị, thay thế một phần thức ăn tinh.

trồng cỏ nuôi bò, cỏ cho bò ăn, con bo an co, cỏ chăn nuôi, cỏ nuôi bò, giống cỏ nuôi bòCó thể sử dụng làm bãi chăn thả gia súc nhai lại. Tuy nhiên, do khả năng chịu dẫm đạp của cỏ Stylo kém hơn so với các cỏ hoà thảo khác như Pangola, Ghinê… nên thời gian chờ đợi giữa hai chu kỳ chăn thả sẽ dài hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here