Một số cách nuôi vịt con nhanh lớn giúp bà con chăn nuôi thành công

0
52
cách nuôi vịt con, cách úm vịt con, kỹ thuật úm vịt con, kỹ thuật nuôi vịt con, nuôi vịt con

Vịt con mới nở cần môi trường ấm áp, an toàn để sinh trưởng khỏe mạnh. Nếu được sống trong môi trường an toàn với nguồn thức ăn và nước uống dồi dào, đàn vịt con hiếu động, tinh nghịch có thể tự đi đứng và tự bơi được trước khi bạn nhận ra điều này. Cần tạo điều kiện thuận lợi cho vịt phát triển, cung cấp những món khoái khẩu cũng như bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa bên ngoài. Dưới đây maylamnong.com xin chia sẻ cách nuôi vịt con mới nở đảm bảo tỷ lệ sống cao, mời bà con tham khảo.

Kỹ thuật úm vịt con

Vịt con mới nở cần được sưởi ấm sau khi trải qua 24 giờ thích nghi với môi trường sống mới, sau đó chúng có thể được chuyển sang hộp ủ ấm. Cách úm vịt con được thực hiện như sau:

– Bạn có thể dùng hộp nhựa, hộp giấy cứng, hoặc bể thủy tinh rộng. Hộp ủ ấm phải có tính cách nhiệt tốt, bởi vịt con cần được cung cấp đủ độ ấm. Không nên chọn hộp có quá nhiều lỗ trống bên cạnh hay dưới đáy.

– Lót dăm bào hoặc khăn tắm cũ dưới đáy hộp. Tránh dùng báo hoặc những vật liệu trơn trượt khác. Vịt con mới nở còn yếu nên đi đứng chưa vững trong vài tuần đầu, vì vậy, chúng rất dễ ngã và bị thương khi đi trên bề mặt nhựa hoặc giấy báo.

cách nuôi vịt con, cách úm vịt con, kỹ thuật úm vịt con, kỹ thuật nuôi vịt con, nuôi vịt con

Lắp đặt đèn sưởi ấm

Vịt con cần được ủ ấm trong vài tuần đầu tiên để thích nghi dần với không khí lạnh lẽo bên ngoài vỏ trứng. Mua đèn sưởi ấm ngoài cửa hàng vật liệu hoặc cửa hàng gia dụng và lắp đèn ngay phía trên đỉnh của hộp ủ ấm.

Sử dụng bóng đèn công suất 10W. Loại bóng đèn này sẽ tạo nhiệt độ thích hợp sưởi ấm cho vịt con vừa mới nở.

Đặt một phần hộp ủ ấm xa nguồn nhiệt, phòng khi vịt cần nơi mát mẻ để nằm.

Đảm bảo bóng đèn không được đặt quá gần đàn vịt. Điều này có thể gây nên tình trạng quá tải nhiệt, hoặc vịt có thể bị bỏng nếu chạm vào bóng đèn. Trường hợp hộp ủ ấm hơi nông, dùng thanh gỗ hay cột rắn chắc để nâng bóng đèn lên cao hơn.

Cách nuôi vịt con trong từ giai đoạn

1. Kỹ thuật nuôi vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu về nước uống của vịt từ 1 – 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ ngày thứ hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dùng cho vịt con.

cách nuôi vịt con, cách úm vịt con, kỹ thuật úm vịt con, kỹ thuật nuôi vịt con, nuôi vịt conCó thể phòng bệnh dịch tả cho vịt lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy việc phòng bệnh sớm có đáp ứng miễn dịch thấp và có thể gây trung hòa kháng thể do mẹ truyền (ở vịt mẹ có tiêm phòng vacxin)

2. Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt có thể tập thêm cho vịt ăn những thức ăn như rau xanh trộn lẫn với cơm. 

Thức ăn bổ sung đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Chú ý phân tôm có hàm lượng muối rất cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần vịt có thể ngộ độc muối.

Những ngày đầu chỉ cho tắm 5 – 10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

3. Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn.

cách nuôi vịt con, cách úm vịt con, kỹ thuật úm vịt con, kỹ thuật nuôi vịt con, nuôi vịt conNếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến…

Ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Kỹ thuật cho vịt ăn: Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho vịt ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt được đều. Vịt con còn nhỏ nên cho thức ăn trước khi cho gà con cần được xay nhỏ để vịt dễ tiêu hóa. Bà con có thể sử dụng các máy móc, thiết bị hỗ trợ cho việc chế biến thức ăn cho vật nuôi được dễ dàng hơn.

máy nghiền ngô, máy nghiền ngô công nghiệp, máy nghiền ngô gia đình, máy nghiền cám, máy xay cám mini, máy xay cám, máy nghiền cám ngô, máy xay ngô, máy nghiền cám gạo, máy nghiền cám mini
Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw

Nuôi vịt không cần quá nhiều vốn, quy mô chăn nuôi có thể thay đổi linh hoạt. Do chưa nắm được kỹ thuật nên nhiều trang trại, nông hộ nuôi vịt gặp phải tình trạng dịch bệnh chết hàng loạt, vịt con chậm lớn, tỷ lệ sống thấp… Để khắc phục tình trạng trên bà con cần trang bị kiến thức và kỹ thuật chăm sóc vịt bài bản. Với cách nuôi vịt con mà chúng tôi vừa giới thiệu hi vọng sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here