Một số giống cỏ dùng trong chăn nuôi chứa nhiều chất dinh dưỡng

0
641
giống cỏ dùng trong chăn nuôi

Để khắc phục tình hình thiếu thức ăn trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là vào giai đoạn khan hiếm nguồn thức ăn thô xanh sẵn có, việc trồng các giống cỏ cao sản được xem như một giải pháp hữu hiệu, vừa tạo ra nguồn thức ăn cho gia súc, đồng thời bảo vệ tốt điều kiện môi trường, tăng độ phì nhiêu cho đất. Để bà con nông dân chọn được giống cỏ dùng trong chăn nuôi phù hợp nhất, chúng tôi xin giới thiệu một số giống có năng suất, chất lượng đã gieo trồng hiệu quả tại một số địa phương trong nước.

1. Giống cỏ mombasa ghine

Đặc trưng của giống cỏ này chịu hạn tốt, chịu được bóng râm, thuộc giống cây bụi, năng suất loại này đạt 100 – 200 tấn tươi/ha/năm. 

giống cỏ dùng trong chăn nuôiLoại cỏ mombasa ghine này chịu được mặt nhẹ tuy nhiên lại không chịu được úng và độ ẩm kéo dài. Protein thô đạt 12 – 14%. Ở thời tiết thuận lợi và đất giàu dinh dưỡng thì 40 – 45 ngày sẽ cho cắt 1 lần. Cỏ ghine này rất tốt cho chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, đặc biệt loại này rất thích hợp cho chăn nuôi vỗ béo bò sữa, dê, cừu, cá trắm cỏ, lợn , ngựa, trâu… hầu như các loại vật nuôi đều thích ăn loại cỏ này do cấu tạo lá cỏ mềm, ít lông.

2. Giống cỏ Paspalum

Đặc điểm nổi bật của loại cỏ này là chịu được ngập, ở mùa khô vẫn giữ được màu xanh tốt, độ protein thô khá cao ở khoảng 7 – 8%, năng suất khô đạt 2 – 3 tấn/năm/ha. Đặc biệt giống này có thể chịu được rét dưới 10 độ. Hích hợp sử dụng làm thức ăn cho bò, dê, cừu, thỏ, cá, lợn, chuột …

3. Giống cỏ mulato 2

Đặc điểm của cỏ này thân bụi, dễ chùm khả năng chịu hạn và lạnh tốt, cây cao 80 – 100cm, thân lá khá mềm. Cỏ mulato 2 đạt năng suất cực cao 14 -16% đây là một trong những loại cỏ có nhiều protein nhất trong các giống cỏ ở thời điểm hiện tại.Năng suất đạt 200 – 250 tấn/ha/năm. Loại cỏ này thích hợp cho nuôi bò, dê, cừu… tuy nhiên cỏ này cá không thích lắm.

giống cỏ dùng trong chăn nuôi

4. Giống cỏ linh lăng

Loại cỏ này có thể sống 5 – 6 năm, hàm lượng đạm cao từ 25 – 33%, đây là giống cỏ được gọi là nữ hoàng trong thức ăn chăn nuôi. Cỏ linh lăng có thể đạt 20 tấn/Ha/lần cắt, khả năng tái sinh cực nhanh, chỉ 28 – 30 ngày được cắt một lần. Loại cỏ này rất thích hợp cho chăn nuôi bò, vỗ béo bò, dê, ngựa, gia súc gia cầm.

5. Cỏ Stylo plus

Loại cỏ này thích nghi và phát triển cực tốt ở khí hậu nhiệt đới, chu kỳ sống của loại cỏ này 3 – 4 năm tùy vào khả năng chăm sóc, lượng protein của cỏ này đạt 24%. Loại cỏ này rất thích hợp cho bò, dê, cừu, lợn, gà, cá…

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here