Một số kỹ thuật làm chuồng lợn phổ biến

0
22
chuồng lợn

Trong kỹ thuật chăn nuôi lợn (heo) thì không chỉ công đoạn chăm sóc, thức ăn, thức uống cũng như phòng bệnh trị bệnh quan trọng mà cách làm chuồng lợn cũng rất quan trọng. Bởi chuồng lợn sạch sẽ, được thiết kế theo đúng kỹ thuật sẽ giúp đàn lợn nhà bạn khỏe mạnh, lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Tùy vào mỗi mô hình chăn nuôi lợn mà có cách làm chuồng heo sao cho hợp lý. Sau đây xin mời bà con tham khảo một số thiết kế chuồng trại nuôi heo phổ biến hiện nay. 

Yêu cầu kỹ thuật chung trong thiết kế chuồng heo

1. Vị trí chuồng nuôi heo

Nên xây chuồng ở vị trí cao ráo, thoáng mát, tránh ngập úng khi mưa lớn, tiện vệ sinh chuồng trại. Làm chuồng càng cách xa khu dân cư càng tốt để tránh gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Nếu xây chuồng trong khuôn viên đất gia đình bà con cần phải xây lệch so với nhà ở, xây phía cuối mảnh đất càng tốt. Không nên xây chuồng lợn chung với chuồng nuôi gia súc gia cầm khác để tránh lây nhiễm dịch bệnh. 

chuồng lợn2. Nền chuồng

Nếu chuồng thường được đổ bằng bê tông, có độ dốc khoảng 2-3% về phía cống thoát nước để dễ dàng thoát nước khi vệ sinh chuồng trại. Nền chồng làm cao hơn mặt đất khoảng 0.2 – 0.3m để tránh tình trạng ngập úng. Nền chuồng nên tạo độ nhám bằng cách lát gạch già hoặc láng xi măng cát để heo không bị trượt ngã gẫy chân.

Các kiểu chuồng lợn

1. Mẫu chuồng nuôi heo thịt truyền thống

Đối với mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình theo kiểu truyền thống, thường thì sẽ được nuôi nhốt theo đàn. Cách xây chuồng lợn như sau: nền chuồng được đổ bằng bê tông, vách xây bằng gạch thường cao khoảng 80cm, mái lợp cao cách nền chuồng khoảng 2,2m và lợp bằng tôn lạnh hoặc ngói giúp chuồng nuôi lợn thịt thông thoáng hơn. 

chuồng lợnBà con thiết kế chuồng nuôi heo thịt với diện tích phụ thuộc vào mật độ nuôi, mật độ tối thiểu là 1.2m2/con, diện tích đảm bảo cho đàn heo hoạt động. Mỗi chuồng bố trí đầy đủ máng ăn máng uống, nếu xây máng ăn bằng bê tông thì nên xây chạy dài theo chiều rộng của ô chuồng. Đảm bảo kích thước máng ăn có bề rộng khoảng 0.4m, chiều dài trung bình khoảng 0.3m/con. Vòi uống nước thiết kế khoảng 2 cái/chuồng, đối với heo con thì gắn cách mặt đất khoảng 0.3m, heo lớn thì làm cao khoảng 0.6m.

chuồng lợn

Để đỡ tốn công sức dọn dẹp chuồng trại thông thường bà con sẽ sử dụng đệm lóp sinh học để giúp phân hủy phân và nước tiểu của đàn heo.

2. Chuồng trại chăn nuôi lợn thịt công nghiệp

Với mẫu chuồng nuôi heo thịt này mỗi con sẽ được nuôi nhốt mỗi con một ô riêng biệt. Bà con cần đảm bảo theo đúng kỹ thuật làm chuồng lợn công nghiệp như sau: 

Chiều ngang của chuồng khoảng 6.8 – 7m, chia thành 2 dãy ở giữa 2 dãy chuồng có lối đi rộng 1.2m, chiều dài chuồng tùy vào diện tích đất chăn nuôi. Chia chuồng nuôi thành các ô nhỏ, được ngăn cách bằng khung sắt chiều rộng khoảng 0.7m, có chiều cao 0.8m. Thiết hành lang đi lại để tiện chăm sóc cho đàn vật nuôi. 

chuồng lợnLắp đặt hệ thống máng ăn sát lối đi để giúp người nuôi thuận tiện khi cho ăn. Do chăn nuôi với quy mô lớn, nên chủ trang trại cần trang bị các thiết bị chiếu sáng, thông gió, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ổn định cho chuồng heo thịt.

3. Thiết kế chuồng lợn nái

Những lưu ý khi xây chuồng nuôi heo nái là phải đảm bảo độ thoáng mát, thuận tiện cho việc chăm sóc lại đảm bảo cho sự phát triển và quá trình sinh sản của lợn nái. Kỹ thuật xây chuồng heo nái là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thích nghi, sức khỏe của heo. Hiện nay mô hình chuồng lợn nái được thiết kế khá đa dạng, dưới đây là mẫu chuồng lợn nái được nhiều bà con áp dụng.

chuồng lợnKỹ thuật làm chuồng nuôi heo nái chửa và heo nái cai sữa: Diện tích chuồng phải đảm bảo không gian ngủ cùng vận động cho heo. Thông thường kích thước 0.7 x 2m dành cho 1 con.  

Cách làm chuồng nuôi lợn đẻ: chuồng này cần phân riêng thành 2 ô cạnh nhau, ô cho heo mẹ, và ô cho heo con để tránh heo mẹ đè lên con khi nằm. Khung chuồng heo nái và heo con phải có vách ngăn phân cách để tiện cho heo bú. 

Hệ thống xử lý phân và nước thải

Cho dù chăn nuôi với quy mô hộ gia đình hay chăn nuôi công nghiệp, thì bà con cũng cần phải quan tâm đến hệ thống xử lý phân, nước thải để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho heo, ngăn ngừa sự phát sinh của mầm bệnh.

chuồng lợn
Hầm ủ khí sinh học (biogas)

Tùy theo mục đích sử dụng của gia đình mà bạn có thể xây dựng hầm ủ phân hay ủ khí sinh học (biogas) vừa tạo ra được nguồn phân cho cây trồng lại vừa có được nguồn khí đốt giúp tiết kiệm chi phí hàng ngày.

chuồng lợnXây chuồng lợn thịt hợp lý, thông minh giúp sẽ giúp bà con giảm công sức chăm sóc và chăn nuôi lợn đỡ vất vả. Trên đây là một số cách làm chuồng heo thịt, heo nái giúp bà con chăn nuôi hiệu quả. Chúc bà con áp dụng thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here