Một số phương pháp ủ phân hữu cơ đơn giản dễ thực hiện nhất

0
667
ủ phân hữu cơ

Phương pháp ủ phân hữu cơ hiện là mô hình được ứng dụng rộng rãi trong nhiều trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mục đích ủ phân hữu cơ để phân giải nguyên liệu hữu cơ thành chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng. Tiêu diệt mầm gây hại, nâng cao chất lượng của phân. Vậy ủ phân bằng phương pháp nào cho hiệu quả? Bài viết này maylamnong.com sẽ bật mí cho bà con một số phương pháp ủ phân hữu cơ đơn giản và rất dễ thực hiện.

Phương pháp ủ phân hữu cơ đem lại hiệu quả cao

1. Ủ nóng

Nguyên liệu sử dụng cho ủ phân là các loại vật liệu hữu cơ như phân chuồng, rơm rạ, xác bã thực vật, …Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị được trộn đều với phụ liệu, tưới ẩm vừa đủ, thường là 60-70%. Sau đó xếp thành từng lớp nhưng không được nén. Có thể trộn thêm phân lân để tránh mất mát đạm trong quá trình ủ. Phủ kín đống ủ để giữ nhiệt và tạo điều kiện cho các vi sinh vật phân giải hoạt động.

Sau 4-6 ngày, nhiệt độ đống ủ tăng cao, có thể lên tới 65oC. Các loại vi sinh vật phân giải, ưa nhiệt tăng sinh và hoạt động mạnh. Các loại này thường là loại vi sinh vật hiếu khí nên để đảm bảo. Cần cung cấp khí trong quá trình ủ bằng cách đảo trộn, thổi khí, tạo độ xốp, độ thoáng khí. Đồng thời kiểm soát độ ẩm đống ủ do nhiệt độ cao khiến cho nước bị bốc hơi.

ủ phân hữu cơ

Nhiệt độ trong quá trình ủ nóng có tác dụng tốt giúp tiêu diệt hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ sau 30-40 ngày ủ phân chuồng, phân động vật. Các loại nguyên liệu dễ tiêu có thể đem sử dụng. Những nguyên liệu có hàm lượng chất hữu cơ cao, khó phân giải như mùn cưa, lá cây, vỏ cây, rơm rạ…thì thời gian phân giải lâu hơn. Sử dụng phương pháp ủ truyền thống phải lên tới 6-8 tháng mới hoai mục.

Ưu điểm:

– Ủ nóng đảo trộn thường xuyên nên chất lượng phân ủ khá đồng đều.

– Vốn đầu tư và chi phí vận hành thấp vì không phải đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị.

Nhược điểm:

– Mất nhiều công lao động, công vận chuyển

– Hiệu lực chậm, thời gian xử lý dài đối với loại vật liệu có hàm lượng chất hữu cơ cao

– Phương pháp ủ nóng làm thất thoát nhiều đạm.

– Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp.

2. Ủ nguội

Nguyên liệu dùng để ủ phân được tưới ẩm và xếp thành lớp, nén chặt. Trên mỗi lớp phân chuồng rắc thêm lân để tránh thất thoát đạm. Đống ủ được xếp rộng 2-3 mét, trải từng lớp cao 1,5 – 2m, sau đó chát bùn bên ngoài.

ủ phân hữu cơDo bị nén chặt nên bên trong đống phân thiếu oxy, môi trường trở nên yếm khí, khí CO2 trong đống phân tăng lên làm cho vi sinh vật hoạt động phân giải chậm. Bởi vậy nhiệt độ trong quá trình ủ nguội không cao, chỉ dao động từ 30 – 35oC. Đạm trong đống phân chủ yếu ở dạng amoni cacbonat, là dạng khó phân hủy thành amoniac nên lượng đạm bị mất giảm đi nhiều. Theo phương pháp này, hoạt động của vi sinh vật chậm, vì vậy thời gian ủ dài, thường là 5 – 6 tháng phân ủ mới dùng được. Nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

3. Kết hợp ủ nóng trước, ủ nguội sau

Phân chuồng lấy ra xếp thành lớp không nén chặt ngay. Tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động mạnh trong 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 50 – 60oC tiến hành nén chặt để đưa đống phân sang trạng thái yếm khí.

Sau khi nén chặt lại xếp lớp phân chuồng khác lên, không nén chặt. Để 5 – 6 ngày cho vi sinh vật hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ 50 – 60oC lại nén chặt.

Tiếp tục tiến hành cho đến khi đạt được độ cao cần thiết thì trát bùn phủ chung quanh đống phân. Quá trình chuyển hoá trong đống phân diễn ra như sau: ủ nóng làm cho nguyên vật liệu nhanh ngấu, hoai mục, sau đó chuyển sang ủ nguội bằng cách nén chặt lớp phân để giữ cho đạm không bị mất, vi sinh vật vẫn hoạt động nhưng tốc độ chậm.

Để thúc đẩy cho phân nhanh hoai ở giai đoạn ủ nóng, người ta dùng một số phân khác làm men như phân bắc, phân tằm, phân gà, vịt… Phân men được cho thêm vào lớp phân khi chưa bị nén chặt. Ủ phân theo cách này có thể rút ngắn được thời gian so với cách ủ nguội, nhưng có thời gian dài hơn cách ủ nóng.

Lợi ích và lưu ý khi sử dụng phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ chứa các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng dưới dạng hữu cơ. So với phân vô cơ có tác dụng nhanh thì phân hữu cơ phát huy tác dụng lâu hơn. Tuy nhiên, để phát triển một nền nông nghiệp bền vững thì không thể thiếu vai trò của phân bón hữu cơ.

Ngoài các giá trị dinh dưỡng của phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng. Phân bón hữu cơ còn giúp cải tạo đất, bảo vệ môi trường, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có ích phát triển.

ủ phân hữu cơ

Phân bón hữu cơ có thể sử dụng để bón lót hoặc bón thúc. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà lượng phân bón sẽ được bón sao cho hợp lý.

Vì có nguồn gốc hữu cơ nên phân bón hữu cơ được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại phân bón hữu cơ lại có tính chất riêng nên bà con lưu ý để sử dụng cho đúng và hiệu quả cho cây trồng.

Chúc bà con thực hiện thành công các phương pháp ủ phân hữu cơ mà chúng tôi vừa giới thiệu!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here