Nắm vững kỹ thuật trồng bí đỏ để nâng cao năng suất

0
119
Kỹ thuật trồng bí đỏ

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt, đạm, chất béo và các loại axit amin hữu cơ tốt cho sức khỏe. Bí đỏ được chế biến thành đa dạng các món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, người ta cũng có thể chế biến sữa bí đỏ giúp tăng cân, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa… Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, bí đỏ được nhiều người dân thâm canh trên diện tích lớn. Để có một mùa vụ bí đỏ thành công, năng suất cao, bà con cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật trồng bí đỏ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con cách trồng bí đỏ mang lại hiệu quả cao.

Nên trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Bí đỏ có thể trồng được quanh năm, tùy theo điều kiện đất và nước tại khu vực gieo trồng mà bà con nông dân có thể lựa chọn thời vụ trồng bí đỏ vào mùa mưa hay mùa khô. 

– Mùa khô rơi vào tháng 11 – 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 – 4 dương lịch.

– Mùa mưa gieo tháng 5 – 6 dương lịch và cho thu hoạch tháng 8 – 9 dương lịch.

1. Chuẩn bị trước khi gieo trồng

Giống bí đỏ

Chọn giống cây bí đỏ là một trong số những yếu tố đóng góp tạo nên một màu vụ thành công. Trên thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều giống cây bí ngô như bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, hay bí ngô khổng lồ của Mỹ, bí đỏ cao sản, …

Kỹ thuật trồng bí đỏ

Tuy nhiên, cũng tùy nhu cầu của người tiêu dùng và điều kiện trồng và chăm sóc để bà con đưa ra quyết định lựa chọn giống sao cho phù hợp nhất. Bà con nên lựa chọn mua giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Chuẩn bị đất trồng

Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng, có thể trồng trên đất ruộng, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp. Đất trồng phải có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ pH của đất đạt từ 5,5 -7,5.

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng bí ngô

Bước 1: Ngâm hạt 

Hạt giống bí đỏ sau khi mua về cần được ngâm trong nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm để kích thích hạt nảy mầm. Khi thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Bước 2: Gieo hạt bí đỏ vào bầu đất

Ngoài bầu đất bà con có thể sử dụng khay, chậu hoặc thùng xốp để gieo hạt. Đất để làm bầu ươm phải cần phải là đất sạch và nhiều dưỡng chất. Nếu sử dụng đất thường thì cần được xử lý bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 10 – 15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón lót cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng ủ hoại để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt. Hoặc bà con cũng có thể mua các loại đất hữu cơ có bán ở trên thị trường.

Kỹ thuật trồng bí đỏTạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã nứt nanh vào bầu ươm, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên.

Phun nước cho đất ẩm sau khi đã gieo hạt xong. Đặt các bầu ươm tại nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. 

Bước 3: Cách trồng bí đỏ

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi ươm cây con mọc 2 – 3 lá thật thì tiến hành gieo trồng ra đất. 

Trồng cây con ra ruộng đất đã được đánh luống sẵn, luống cao 20 – 30cm, liếp rộng khoảng 3m, mỗi hàng cách nhau 5 – 6m, mỗi cây cách nhau  50 – 80cm. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên làm rãnh sâu để thoát nước tránh tình trạng ngập úng thối rễ.

Sau khi đã trồng cây con ra đất, bà con phủ một lớp rơm mỏng lên quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Nên trồng cây vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát khi nắng đã tắt. 

Cách chăm sóc cây bí đỏ

1. Tưới nước

Kỹ thuật trồng bí đỏKhi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm khoảng 7 – 10 ngày đầu để cây con hồi sức và nhanh bén rễ. Cây bí đỏ có khả năng chịu hạn tốt nên, sau đó bà con có thể tưới nước 2 – 3 ngày/lần. Tuy nhiên, trong giai đoạn bí đỏ ra hoa cần phải tưới nhiều nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn tốt nhất.

Sau khi mỗi lần tưới và vào mùa mưa cần thường xuyên kiểm tra xem ruộng có bị ngập úng không để kịp thời xử lý. 

2. Bón phân cho cây

Trong kỹ thuật trồng bí ngô, chế độ phân bón cho cây bí đỏ rất quan trọng, bà con có thể chia làm 3 lần theo định kỳ:

Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được khoảng 15 ngày thì bón thúc lần 1 với phân chuồng hoai mục + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây, sau đó làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

Bón thúc lần 2: cách lần đầu khoảng 20 ngày thì tiến hành bón thúc lần 2 với phân chuồng hoai mục + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón phân xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

Bón thúc lần 3: cách lần bón phân thứ 2 khoảng 15 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón thêm vào gốc cây. 

3. Chăm sóc cây giai đoạn cây ra hoa kết trái

Kỹ thuật trồng bí đỏTrong giai đoạn cây thụ phấn bà con lưu ý cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non nhỏ, để cây đủ chất dinh dưỡng nuôi các quả bí chất lượng khác.

Vào mùa mưa thì cần có biện pháp để trái bí đỏ lên cao khỏi mặt đất để tránh việc quả bí đỏ tiếp xúc với đất ẩm hay bị ngập úng sẽ khiến trái bị thối làm giảm năng suất cây trồng.

Phòng trị sâu bệnh ở cây bí đỏ

1. Phòng ngừa sâu bệnh

Các loại bệnh hại cây bí đỏ thường gặp như: sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,… để phòng ngừa những loại sâu bệnh hại này bà con cần cung cấp đủ nước cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây và đảm bảo ruộng luôn sạch cỏ để tạo độ thông thoáng cho cây trồng.

2. Trị sâu bọ

Khi phát hiện sâu bệnh hại, bà con cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp phổ biến như Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard.

Thu hoạch bí đỏ

Kỹ thuật trồng bí đỏNếu đảm bảo thực hiện theo đúng cách trồng bí đỏ lấy quả thì chỉ sau 3 tháng bà con đã có thể được thu hoạch. Bí đỏ có thể thu hoạch thành nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. 

Có thể giữ quả bí đỏ già để làm giống trồng các vụ sau, chọn giữ lại trái lớn, già và không sâu bệnh, quả bí giống được thu hoạch và cất trữ ít nhất 1 tháng rồi mới bổ ra lấy hạt giống. Mang hạt bí đỏ rửa sạch, phơi khô để cất làm hạt giống. 

Kỹ thuật trồng bí đỏHi vọng với kỹ thuật trồng bí đỏ lấy quả mà chúng tôi vừa giới thiệu bà con sẽ có thể có một mùa vụ chất lượng và năng suất cao. Chúc bà con áp dụng thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here