Nông sản Việt bị tắc đường qua Trung Quốc vì virus corona

0
408
nông sản Việt

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc không những gây nguy cơ lây lan ở Việt Nam mà còn khiến tình hình tiêu thụ nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đang bắt đầu khó khăn. Nhiều mặt hàng nông sản Việt, điển hình là thanh long, dưa hấu đang đứng trước nguy cơ “vỡ trận”, không biết bán cho ai mua.

Virus corona, nhà nông “thấm mệt”

Những ngày gần đây, người trồng dưa hấu, thanh long và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc lo lắng vì hoa quả ùn ứ, không biết bán đi đâu khi phía Trung Quốc thông báo ngừng giao thương hàng hóa tại cửa khẩu để kiểm soát dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Không thể xuất khẩu, rất nhiều xe container chở các mặt hàng nông sản như dưa hấu, thanh long đã phải quay ngược về Hà Nội để tiêu thụ trong nước. Tại điểm “giải cứu” hơn 10 tấn dưa hấu tại phố Khương Trung, nhiều người đã đến mua ủng hộ lái xe.

nông sản ViệtTheo người bán hàng ở đây: “Dưa hấu được đưa từ Bình Định ra Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, xong đúng đợt cao điểm dịch cúm do virus Corona nên cửa khẩu tạm ngừng thông quan. Dưa để lâu thì dễ hỏng nên các lái xe đã đưa ngược về Hà Nội và mong được người dân Thủ đô “giải cứu” giúp nông dân gỡ gạc chứ không dám nghĩ tới chuyện lỗ lãi”.

Không chỉ riêng Dưa hấu, Thăng long cũng là một trong những mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng không nhỏ bở dịch Corona. Theo nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Đồng Tháp, Vĩnh Long và nhất là Long An, Tiền Giang nơi có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất vùng ĐBSCL đang “đứng ngồi không yên” khi mức giá thương lái thu mua sụt giảm không phanh. Nếu trước Tết Nguyên đán thương lái thu mua thanh long đủ chuẩn xuất khẩu với giá trên 35.000 đồng/kg, thì nay họ thông báo chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg.

Một số nhà vườn trồng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và huyện giáp ranh Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, dù đã hết mùng 6 Tết, nhưng nhiều vựa thu mua thanh long vẫn còn đóng cửa hoặc chỉ khai trương cúng đầu năm chứ chưa dám thu mua, và đang ngóng thông tin về virus corona diễn biến ra sao, bởi đường xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu đã đóng vì lo ngại dịch bệnh lây lan! 

nông sản ViệtGia đình chị Trúc Ly ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp có thâm niên trồng thanh long, vụ này có nguy cơ trắng tay. Chị bộc bạch: Còn khoảng 1 tháng nữa là đến vụ thu hoạch rộ, nhưng từ trước Tết đến nay đi giáp các vựa thanh long trong vùng tìm người mua nhưng ai cũng lắc đầu. Bây giờ chẳng biết làm sao, bỏ tiền đầu tư nữa không biết có ai mua không. 10 công thanh long mỗi tháng chi phí hết 20 triệu đồng, nếu không bán được coi như lỗ hàng trăm triệu đồng!

Chung cảnh ngộ, vùng trồng khoai lang Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long chuẩn bị vào vụ thu hoạch, nông dân cũng đang đứng ngồi không yên vì thị trường tiêu thụ mặt hàng này chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. 

nông sản Việt

Hiện nay, các đầu mối thu mua khoai lang ở Bình Tân cũng không dám mạo hiểm mà chỉ thu mua cầm chừng để phục vụ chế biến trong nước. Giá thu mua cũng không được họ báo trước mà thu hoạch lúc nào tính thời giá lúc đó. Rồi tới đây không chỉ dừng lại ở trái cây như thanh long, khai lang, mít mà các mặt hàng thủy sản, cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc chắc chắn cũng sẽ gặp khó khăn, mà nhà nông sẽ là những người gánh chịu thiệt hại lớn nhất.

Giải pháp nào cho nông sản Việt?

Thời điểm này nếu nói tới công tác quy hoạch vùng nuôi trồng để nắm bắt sản lượng sẽ quá muộn, mà phía chủ động là các doanh nghiệp cần phải thận trọng hơn cũng như có những giải pháp tự ứng cứu, không thể hoàn toàn trông chờ vào việc mở cửa trở lại thị trường Trung Quốc. Bởi rau củ, trái cây là những loại nông sản khó bảo quản lâu dài, nếu doanh nghiệp và các ngành chức năng không tìm giải pháp cứu nông dân, thì họ sẽ trắng tay, làm sao có vốn để tái đầu tư. Bài học dịch tả heo châu Phi vẫn còn đó, nông dân không đủ vốn để tái đàn, đẩy giá thịt heo hơi lên 8-9 triệu đồng/tạ, mức cao nhất từ trước đến nay. 

nông sản Việt

Trước tình hình nông sản, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, khoai, sắn… đang xếp hàng dài tại cửa khẩu chưa vào được Trung Quốc, do dịch nCoV, Bộ Công Thương hôm nay kêu gọi người dân cùng giải cứu. Bộ đề nghị các Bộ Nông nghiệp, Tài chính, Giao thông Vận tải cùng hỗ trợ nông dân giải cứu nông sản Việt.

Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp và các ngành chức năng cần chung tay tìm hướng tháo gỡ sớm nhất để cứu nhà nông, nếu không khi hết dịch virus corona, doanh nghiệp muốn tìm mua nông sản cũng không phải dễ, còn nông dân vốn khó khăn càng khó khăn hơn! Và cũng hy vọng rằng dịch virus corona sẽ sớm được dập tắt để mọi người cùng có cuộc sống an vui!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here