Nuôi cá rô phi đơn tính đơn giản không tưởng để có lợi nhuận cao

Trong vài năm trở lại đây, xu thế nuôi cá rô phi đơn tính đang ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, về hiệu quả mà phương pháp này đem tới vẫn chưa được cao vì phần lớn người dân còn áp dụng kĩ thuật chưa hiệu quả. Ngay trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình và kĩ thuật nuôi cá rô đơn tính nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính

Ao nuôi cần đảm bảo điều kiện gì?

Trong nuôi cá rô phi đơn tính, ao nuôi cũng cần phải đảm bảo một số những yêu cầu cụ thể sau đây:

+ Ao nuôi có diện tích: 500 đến 1000m2

+ Nhiệt độ trung bình: 25 đến 300 độ C

+ Độ sâu: 1 – 1,5m

+ 2 cống trong ao dùng để cấp nước và thoát nước

+ Quá trình chăm sóc, quản lý đơn giản, dễ dàng cung cấp nguồn nước sạch và thoát nước.

Quá trình chuẩn bị ao nuôi

Ở bờ ao, cần dọn sạch sẽ cỏ, tháo cạn nước, đắp bờ ao, tu sửa cho chắc chắn. Nếu thực hiện vét bùn ao cũng nên chừa ra khoảng lớp dày đạt từ 10 cho tới 15cm.

Với 100m2, dùng 7 đến 10kg vôi bột để rải ao nhằm mục đích giảm độ phèn và diệt toàn bộ địch hại cá. Khi ao quá nhiều phèn, cần sử dụng lượng vôi nhiều hơn. Ao phơi nắng trong thời gian từ 2 cho tới 3 ngày rồi lọc nước để ở mức 1,2 cho tới 1,5m. Sử dụng phân đạm, phân chuồng hoặc phân lân ủ mục từ 80 đến 100m2.

Thả giống

Khâu thả giống vô cùng quan trọng trong nuôi cá rô phi đơn tính. ạn cần lựa chọn những con khỏe mạnh, có vẩy và vây hoàn chỉnh, cá sáng con, không bị bệnh, không sây sát, cỡ đồng đều. Phần thân có từ 8 đến 10 sọc đen sẫm, màu sáng bạc, môi cá đỏ.

Ao nuôi thâm canh cần phải thả có giống to đạt khoảng 4 cho tới 6cm. Khi thả mỗi cá rô phi thì mật độ trung bình sẽ đạt 15 cho tới 20 con/m2 cho ăn các loại thức ăn dạng công nghiệp, năng suất có thể đạt được từ 10 cho tới 15 tấn/ha.

Mùa vụ

Tùy theo từng vùng miền mà mùa vụ nuôi cá rô phi đơn tính cũng có sự sự khác nhau. Nếu nuôi ở môi trường nước ngọt có thể thực hiện quanh năm. Còn với những vùng nước mặn và nước lợ, miền bắc thực hiện nuôi thả vào tháng 8 đến tháng 12, còn miền nam sẽ từ tháng 4 đến tháng 10.

Thức ăn cho cá

Để nuôi cá rô phi đạt hiệu quả, hiện nay rất nhiều bà con đã lựa chọn cách sử dụng máy ép cám viên nổi để phối trộn các loại thức ăn tinh bột như khoai sắn, bột ngô, cám, gạo…kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi. Hiện nay, giá máy ép cám viên nổi cũng khá phải chăng phù hợp với đại đa số bà con nông dân.

Bên cạnh việc tận dụng các nguyên liệu trên, thì bà con còn có thể thực hiện nuôi thâm canh để rút ngắn thời gian, tăng nhanh năng suất hiệu quả. Ngày cho cá rô phi ăn 2 lần vào thời điểm sáng và chiều tối. Bà con cũng cần chú ý lượng thức dùng sẽ đạt khoảng 5 cho tới 7% trọng lượng của cá.

  • Xem thêm: Tiết lộ cách trồng cây lấy gỗ hiệu quả mà nhiều người áp dụng thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *