Nuôi chim bồ câu thả rông – cách nuôi bồ câu thả tự nhiên

0
2355
chuồng bồ câu đẹp, cách nuôi bồ câu thả rong, kích thước chuồng bồ câu thả, nuoi bo cau ta, nuôi bồ câu thả tự nhiên, nuôi bồ câu thả, cách nuôi bồ câu thả, nuôi chim bồ câu thả, Cách nuôi bồ câu thả tự nhiên

Nói đến nuôi chim bồ câu, có ít nhất ba mô hình nuôi: nuôi nhốt công nghiệp, nuôi bán công nghiệp và nuôi thả rong (thả vườn). Mô hình nuôi bồ câu thả tự nhiên có ưu điểm dễ nhận thấy nhất là ít tốn công chăm sóc, ít tốn thức ăn và chi phí chuồng trại, chim bồ câu được duy trì lối sống tự nhiên và vận động nhiều nên cho ra các sản phẩm chất lượng cao. Trong bài viết này, mời bà con theo dõi kỹ thuật nuôi chim bồ câu thả tự nhiên.

Mô hình chăn nuôi bồ câu thả tự nhiên

Nuôi chim bồ câu thả vườn là mô hình mà người nuôi chỉ đóng chuồng và để cho bồ câu tự do sinh hoạt như ngoài thiên nhiên. Đây là mô hình đã xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỉ 19, khi ấy các nhà vương giả nuôi chim bồ câu thả rông để làm cảnh, phổ biến nhất là giống bồ câu Pháp và bồ câu ta.

kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta thả rông này, người nuôi cần đóng chuồng bồ câu đẹp như “chung cư” cho đàn chim bồ câu, với các trang bị cơ bản như phân ra từng ô, lót ổ đẻ hoặc có thể đặt thêm máng thức ăn nếu cần thiết. Thậm chí chuồng nuôi cũng có thể được sơn màu tươi sáng như một ngôi nhà thực sự.

chuồng bồ câu đẹp, cách nuôi bồ câu thả rong, kích thước chuồng bồ câu thả, nuoi bo cau ta, nuôi bồ câu thả tự nhiên, nuôi bồ câu thả, cách nuôi bồ câu thả, nuôi chim bồ câu thả, Cách nuôi bồ câu thả tự nhiênTheo thời gian, giá trị thương mại của chim bồ câu ngày càng gia tăng. Với những ưu điểm của một mô hình “sinh thái” thì thịt chim bồ câu nuôi bằng phương pháp thả vườn đang rất được người tiêu dùng quan tâm, do được nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên, thịt chim ngon, săn chắc do được bay nhảy như ngoài tự nhiên. Theo đó, giá thịt bồ câu thả vườn cũng luôn cao hơn các loại bồ câu nuôi bằng phương pháp nuôi nhốt nghiệp khác.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta thả tự nhiên

1. Làm chuồng nuôi chim bồ

Bồ câu thả rông cũng cần có một nơi ở thích hợp, bạn hãy làm một ngôi chuồng bằng gỗ cho chim. Chuồng cho chim bồ câu cần được thoáng mát, khô ráo sạch sẽ và phải có mái che nắng che mưa, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Bên cạnh đó chuồng cần được đặt ở nơi yên tĩnh. Kích thước chuồng cần rộng 50cm, cao 40cm và sâu 40cm và nên chia chuồng nuôi thành những ô nhỏ. Mỗi ô cần có một ổ đẻ và ấp trứng đặt trên, 1 ổ nuôi con đặt dưới. Trước mỗi ô hãy khoét một lỗ to khoảng bằng miệng bát cơm để chim ra vào chuồng.

Máng ăn uống cho chim cần sạch sẽ, nên chọn loại được làm bằng gỗ hay nhựa dẻo, tránh làm bằng kim loại.

chuồng bồ câu đẹp, cách nuôi bồ câu thả rong, kích thước chuồng bồ câu thả, nuoi bo cau ta, nuôi bồ câu thả tự nhiên, nuôi bồ câu thả, cách nuôi bồ câu thả, nuôi chim bồ câu thả, Cách nuôi bồ câu thả tự nhiên

2. Cách nuôi bồ câu thả rông

Nuôi chim bồ câu thả rông thì trong tuần đầu tiên bạn nên nhốt lại để tạo cho bồ câu cảm giác quen thuộc trong nơi ở mới. Trước cửa chuồng nuôi bạn hãy dùng các nan tre đan chéo để che cửa lại, sao cho chim vẫn có thể thò cổ ra để ăn. Trong thời gian này cần cho chim ăn và uống đầy đủ, thức ăn cần bổ sung thêm một ít muối ăn. Sau khi nhốt được một tuần thì bạn bắt đầu thả chim ra nhưng thả dần dần từng cặp chim một, mỗi ngày thả một cặp, nên thả chim vào buổi sáng không nên thả vào chiều tối để tránh chim bị lạc không tìm được đường về.

Thức ăn của chim bồ câu chủ yếu là các loại hạt như: ngô, thóc, đậu xanh,..các loại hạt này cần được xay vỡ cho chim dễ tiêu hóa, ngoài ra thì chúng có thể tự kiếm thêm thức ăn trong tự nhiên. Cho chim ăn cần đúng giờ giấc để tạo thói quen cho chúng, một ngày cho chim ăn 2 lần vào 6h sáng và 1h chiều.

Cung cấp đầy đủ nước uống cho chim mỗi ngày và thường xuyên thay nước để đảm bảo vệ sinh.

Trong thời gian chim bắt đầu sinh sản thì nó sẽ kêu gù, lúc này bạn cần đặt một ít rơm vào trong chuồng cho chim đẻ và ấp trứng, ngoài ra bạn nên bổ sung cho chim ăn một ít vỏ trứng rã nhỏ hoặc sỏi nhỏ. Chúng cũng có thể tự kiếm sỏi, nhưng nếu bạn bổ sung thêm thì càng tốt.

chuồng bồ câu đẹp, cách nuôi bồ câu thả rong, kích thước chuồng bồ câu thả, nuoi bo cau ta, nuôi bồ câu thả tự nhiên, nuôi bồ câu thả, cách nuôi bồ câu thả, nuôi chim bồ câu thả, Cách nuôi bồ câu thả tự nhiênCách nuôi bồ câu thả rông đòi hỏi rất kỹ lưỡng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho chim trong mỗi giai đoạn phát triển. Vì chim nuôi thả khó kiểm soát được dịch bệnh nên bạn hãy bổ sung thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho chim. Bây giờ thì đừng ngại ngùng khi đưa ra quyết định nuôi cho mình vài cặp chim bồ câu thả tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here