Rỉ tai kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời mới nhất

0
1952
trồng nấm rơm

Làm giàu từ trồng nấm rơm không còn là điều xa lạ. Với giá bán khoảng 60.000 – 90.000 đồng/Kg vào những ngày chay có khi lên đến 120.000 đồng/Kg, nhiều bà con nông dân sau khi áp dụng thành công mô hình trồng nấm đã thu về được lợi nhuận khá lớn, giúp phát triển kinh tế gia đình. Trong bài viết này, maylamnong.com sẽ giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời và những chú ý khi áp dụng mô hình trồng nấm.

Chú ý trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời 

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, bà con cần chú ý đến các điều kiện để nấm rơm phát triển tốt nhất. Trong đó, yêu cầu về nhiệt độ là 30-32oC, độ ẩm nguyên liệu từ 70-75%, độ ẩm không khí 80%, độ pH = 7 và thoáng khí. 

Ánh sáng có ảnh hưởng đến màu sắc quả nấm, màu quả nấm đậm, nhạt phụ thuộc vào độ sáng tối của nơi trồng.

trồng nấm rơm

Ngoài ra, bà con lưu ý cây nấm có chu kỳ sinh trưởng rất ngắn, từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch chỉ trong 12-14 ngày. Nấm rơm phát triển qua các giai đoạn: hình thành sợi nấm (7-8 ngày đầu); hình thành quả nấm (giai đoạn hình trứng) và giai đoạn trưởng thành (phát triển bào tử).

Thời gian trồng nấm rơm được coi là thuận lợi nhất tại miền bắc là từ 15/4 cho tới 15/10, nhưng theo các chuyên gia thì tốt nhất sẽ rơi vào khoảng từ tháng 6 cho tới tháng 9. Còn đối với các tỉnh miền Nam, có thể trồng nấm quanh năm do đặc thù khí hậu riêng biệt tại khu vực này. 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời

Để áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả, bà con cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

1. Xử lý nguyên liệu

Bà con dùng nước sạch để làm ẩm rơm rạ khô, sau đó xử lý nước vôi (tỷ lệ 1 tấn nguyên liệu cần 20 – 30kg vôi tôi) như sau:

trồng nấm rơm

– Đổ nước vôi đã gạn vào bể ngâm rơm 15-30 phút, sau vớt rơm ra ủ đống.

– Ngâm rơm rạ khô xuống bể chứa nước sạch đã chuẩn bị sẵn, sau đó vớt lên bờ ủ đống, cứ một lớp rơm rạ 20 – 30cm tưới một lớp nước vôi.

– Trải rơm ra sân, bãi sạch phun nuớc cho đến khi rơm rạ ngấm đủ nước có màu nâu sẫm, lấy nước sôi tưới lên lượt cuối và ủ đống. Rơm rạ sau khi xử lý bằng nước vôi có màu sáng, thơm, hơi có mùi vôi nhẹ là được. 

2. Ủ đống

Sau khi đã làm ẩm rơm rạ và xử lý như trên, bà con để ráo nước và ủ đống 3-4 ngày, sau đó đảo lần 1, tiếp tục ủ 2-3 ngày rồi đảo lại và đóng mô. 

Khi ủ đống, bà con cần làm giá lót phía dưới cách mặt đất 20 – 30cm sau đó đặt nguyên liệu lên trên, giữa đống ủ để 1-2 cọc tạo lỗ không khí.

trồng nấm rơmNgày đầu cần nén chặt rơm rạ, các lần đảo tiếp không cần nén. Khi đảo thấy rơm rạ mềm, màu nâu vàng, có mùi thơm, nhiều mốc trắng là tốt. Nếu rơm rạ cứng cần kéo dài thời gian ủ và đảo thêm một lần. Nếu thấy nguyên liệu ướt (chảy thành giọt) cần banh rộng ra sau mới ủ, hoặc cấy giống. Còn nguyên liệu khô cần bổ sung thêm nước vào đống ủ, đảm bảo rơm khi đảo thấy hơi chảy giọt là vừa (vắt rơm rạ có nước chảy thành nhiều giọt là được).

Trong điều kiện thời tiết quá nóng, quá lạnh hay có gió mạnh, bà con cần quây nilon hoặc bao dứa xung quanh đống ủ. Nếu gặp trời mưa to mà rơm đang ủ đống ngoài trời cần che đậy phía trên. Khi đảo chú ý đảo đều nguyên liệu từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

3. Đóng mô và cấy giống

Ở miền Nam, bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời theo luống, còn với miền Bắc thì nên đóng mô là thích hợp nhất.

Bước 1: Chuẩn bị khuôn đóng mô

Dùng khuôn gỗ cấu tạo hình thang, mặt trong phẳng. Khuôn đóng mô nấm có thể làm theo kích thước và cấu tạo sau:

–  Chiều dài đáy dưới 1,2m

– Chiều rộng đáy dưới 0,4m

– Chiều dài đáy trên 11m

– Chiều rộng đáy trên 0,3m

– Chiều cao khuôn 0,4m.

– Hai đầu khuôn được gờ lại

Bước 2: Cấy giống

Bà con đặt khuôn theo chiều dễ chăm sóc, trải một lớp rơm rạ (từng cuộn vào trong khuôn 10 – 12cm) và cấy một lớp giống viền xung quanh cách khuôn 4 – 5cm, tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp, lớp trên cùng rắc giống đều bề mặt, trên cùng phủ một lớp rơm dày 3cm.

trồng nấm rơmLượng giống dùng cho một lớp rơm là 10 – 12kg. Mỗi lớp giống cấy xong dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh thành khuôn, khi trồng xong nhấc khuôn gỗ ra và đặt thành hàng cách hàng 40 – 45cm, mô cách mô 25 – 30cm. 

Trung bình một tấn rơm rạ trồng được trên dưới 70-80 mô nấm là vừa. Khi trồng xong phủ tiếp một lớp nilon phía trên để giữ ẩm và nhiệt độ của mô nấm ở 38oC, nếu nóng trên 40oC thì mở lớp nilon để giảm nhiệt độ. Nếu nhiệt độ không khí trên 30oC thì không phủ nilon.

Cách chăm sóc nấm rơm ngoài trời

Bước chăm sóc trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời cũng rất đơn giản: 

Sau khi cấy giống xong, bà con che phủ một lớp rơm khô lên bề mặt mô nấm (tránh mưa, nắng trực tiếp). Lớp rơm rạ này cần tốt, xếp theo kiểu lợp mái nhà dày 5 – 7cm, xung quanh mép ngoài khu vực trồng cũng che phủ một lớp rơm trên (lớp rơm che phủ này gọi là áo phủ). 

trồng nấm rơmNếu trời mưa liên tục, bà con không cần tưới nước, tuy nhiên nếu mưa lớn cần che phủ nylon hoặc thay lớp rơm phủ mới. Nếu trong thời gian trồng nấm, nắng khô liên tục, bà con cần tưới thường xuyên để lớp phủ luôn ướt 1-2cm, sau 3-4 ngày trồng bới lớp áo thấy mô nấm khô cần bỏ áo phủ và phun trực tiếp lên mô nấm. Giữ nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 38-40oC, cần kiểm tra nhiệt độ hàng ngày.

Bà con cũng chú ý:

– Cần kiểm tra nhiệt độ mô nấm thường xuyên, nếu nhiệt độ mô nấm trên 45oC cần thoát nhiệt bằng cách chọc lỗ vào giữa mô nấm  hoặc nới đống ủ. 

– Khi nấm ra phải đảm bảo kín gió, đủ ánh sáng, đủ ẩm.

Cách thu hái nấm và xử lý mô nấm sau khi thu hoạch

trồng nấm rơmNếu bà con thực hiện tốt các bước trong kỹ thuật trồng nấm ngoài trời ở trên, cây nấm sẽ ra rộ vào ngày thứ 12-15 sau khi trồng. Bà con cần hái nấm ở giai đoạn hình trứng có màu xám đen, nếu nấm mọc thành cụm có thể tách cây lớn ra trước.

Khi nhiệt độ cao, nấm phát triển nhanh, hơi nhọn đầu là đã có thể hái được, trong 1 ngày bà con có thể hái 2-3 lần. Sau khi hái đợt 1, khoảng 7-8 ngày sau nấm sẽ ra tiếp đợt 2, khoảng 3-4 ngày sau là kết thúc đợt nuôi trồng.

trồng nấm rơmKhi thu hái đợt 1 cần nhặt sạch gốc nấm và cây nấm nhỏ còn sót lại. Nếu thấy gốc nấm có màu nâu, thâm là độ ẩm quá cao cần điều chỉnh lại. Năng suất thu hoạch nấm tươi trên 1 tấn rơm rạ từ 80 – 200kg, trung bình 120 – 150kg, trong đó 80% năng suất thu hoạch trong đợt 1, còn lại 15-20% ở đợt 2.

Sau khi kết thúc thu hái, bà con cần dọn vệ sinh sạch sẽ, chuyển bã mô nấm ra chỗ khác để ủ thành phân bón, xử lý nền lán trồng nấm bằng cách tưới nước vôi hoặc phun dung dịch hỗn hợp EM2 + EM5 tỷ lệ 1/500 (1 phần EM + 500 phần nước).

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời cơ bản mà hiệu quả nhất. Hy vọng bà con đã có cho mình những thông tin hữu ích để áp dụng cho thật hiệu quả nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here