Thu bạc tỷ mỗi năm với kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung hiệu quả

0
13
nuôi hươu lấy nhung

Có thể nói nhung hươu được coi là dược liệu quý và được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo chia sẻ của một số hộ gia đình chăn nuôi hươu lấy nhung cho biết, lượng nhung hươu của họ không đủ đáp ứng các nơi đặt hàng. Tất cả lượng nhung thu hoạch được cung cấp cho người dân trong vùng với giá 2,5 triệu đồng/lạng. Từ hiệu quả của mô hình nuôi hươu lấy nhung, đã không ít gia đình đổ xô vào nghề nuôi hươu nuôi hươu làm giàu nay. Tuy nhiên để có thể chăn nuôi hươu một cách hiệu quả nhất thì bà con cần trang bị cho mình kỹ thuật nuôi hươu cơ bản. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con một số kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung hiệu quả.

Lợi ích từ nghề nuôi hươu lấy nhung mang lại

Nghề nuôi hươu phù hợp với những gia đình nhà nông, ít nhân lực, bởi nuôi hươu không tốn nhiều công lao động.

nuôi hươu lấy nhungChi phí chăn nuôi rẻ: Chi phí xây dựng chuồng trại, mua hươu giống và thức ăn khá rẻ, lại ít bị bệnh dịch. Thức ăn chủ yếu cỏ cây rừng có sẵn tại địa phương, nên chăn nuôi hươu sao lấy nhung không cần nhiều công sức cũng như vốn đầu tư.

Nguồn thu lớn: Một chú hươu sao có thể cho 1-2 lần nhung trong vòng 1 năm. Thông thường 1 cặp nhung có trọng lượng từ 400g đến 1kg, với mức giá thấp nhất cũng 1.100.000 đ/g, tính sơ sơ thì người nông dân có thể thu được từ 4 đến 20 triệu đồng từ 1 chú hươu. Hơn nữa, nếu chăm sóc cẩn thận thì năm nào hươu cũng cho thu hoawcjh nhung. Trung bình 1 chú hươu có thể cho 25-30 lần lộc nhung. 

Nhu cầu sử dụng cao: nhung hươu để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp, chữa một số bệnh về sinh lý: như bệnh xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý,… Có thể thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ nhung hươu ngày càng cao, do đó bà con chăn nuôi không cần lo lắng về đầu ra của sản phẩm.

Kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung

1. Chuẩn bị chuồng trại

nuôi hươu lấy nhungĐể làm chuồng nuôi hươu bạn cần kiếm khu gần đồng cỏ, tách biệt với nơi ở của gia đình để đảm bảo vệ sinh.  Nhiệt độ tốt nhất cho hươu phát triển khỏe mạnh đó là 18 – 32oC. Chuồng hươu phải được xây cao ráo, thoáng mát, mái chuồng nên lợp tôn lạnh, có thể lót một lớp hoặc rơm rạ để tránh nóng vào mùa hè. Nền chuồng có thể làm bằng xi măng láng nhám hoặc nền đất nện chặt, làm nền có độ dốc để dễ dàng vệ sinh.

Diện tích chuồng: Hươu đực phải đạt mỗi con trên 6m2 trở lên. Hươu cái có thể lớn hơn một chút để có thể giao phối ngay trong chuồng. Nhưng hiện nay thường làm chuồng hai ngăn để tiện vệ sinh và phối giống. Chuồng hai ngăn này thường rộng khoảng là 12m2 trở lên.

Ngoài ra bà con cũng cần chuẩn bị máng ăn, máng uống một cách ngang tầm với hươu để hươu ăn, uống thoải mái.

2. Cách chọn hươu sao giống

nuôi hươu lấy nhungViệc chọn hươu giống cực kỳ cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến năng xuất cũng như lợi nhuận sau này. Bà con nên chọn mua hươu giống tại các trang trại uy tín tại địa phương, lựa chọn cân đối, khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, tai vểnh lên, lưng thẳng, bụng thon, chân đều, không dị tật. Ngoài ra nhanh nhẹn, hoạt bát.

Ngoài ra bạn cần đánh giá thêm 2 yếu tố nữa, lý lịch của bố mẹ hươu giống phải khỏe mạnh. Hươu bố phải có nhung số lượng lớn và ít nhất là 800gr trở lên đối với nhung hươu yên ngựa.

3. Chế độ dinh dưỡng 

Thức ăn cho hươu có 2 loại đó chính là thức ăn xanh và thức ăn tinh. Thức ăn xanh: gồm các loại cỏ,mía, cây cỏ mủ, cà rốt, mít, ổi,… để hươu dễ dàng tiêu hóa cũng như tránh lãng phí nguồn thức ăn, bà nên cắt ngắn khoảng 5-10 cm đối với cỏ dài, thái lát cắt mỏng đổi với các loại củ non. Các loại thức ăn này cần được rửa thật sạch, ráo nước rồi cho ăn.

Thức ăn tinh: là các loại cám như cám gạo, cám ngô, bột đậu nành,… 

nuôi hươu lấy nhungTùy vào từng giai đoạn phát triển bà con cho ăn mới lượng thức ăn vừa phải. 

Giai đoạn

Lượng thức ăn/ ngày

Hươu cai sữa

8kg thức ăn xanh + 300g thức ăn tinh

8 tháng – 1 năm tuổi

15kg thức ăn xanh + 500g thức ăn tinh

từ 2 năm trở lên

18-22 kg thức ăn xanh + 600g thức ăn tinh

Bà con nên cho hươu giống ăn ít vào ban ngày và ăn nhiều vào ban đêm theo đặc tính của hươu. Lượng thức ăn vào chiều tối có thể bằng 50% tổng lượng thức ăn của cả ngày. 

Bà con nên có pháp đồ dinh dưỡng cho hươu thật hợp lý. Như thứ 2 ăn gì, thứ 3 ăn gì, thứ 5 ăn gì,… Để cho hươu tránh sự chán ăn và tăng trưởng tốt. Đối với thức ăn tinh bạn chỉ nên cho hươu ăn vào khoảng 13h-14h hằng ngày. Không cho ăn vào khung giờ khác bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhung.

Bà con nên bổ sung thêm một số vitamin A, D và 20gr muối vào khẩu phần dinh dưỡng của hươu mỗi ngày.

4. Vệ sinh cho hươu và chuồng trại

Nên thường xuyên tắm rửa cho hươu, do đặc tính nhút nhát nên trước khi tắm bà con cần phải vuốt ve để hươu làm quen. Tắm từ đầu ra thân sau và xuống chân, trong quá trình tắm nếu phát hiện có ký sinh trùng như ve trên thân hươu thì phải bắt diệt liên tục. 

nuôi hươu lấy nhungĐể hạn chế dịch bệnh cũng như đảm phải sức khỏe cho đàn hươu, bà con cần vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Nên rải một lớp rơm rạ xuống nền chuồng để đảm bảo sự khô ráo, sạch sẽ. Định kỳ nên dùng thuốc sát trùng, khử trùng chuồng trại.

5.  Kỹ thuật phối giống

Thời điểm động dục của hươu là tháng 8, 9, 10 và mùa sinh sản là tháng 3, 4, 5. Hươu khoảng 24 tháng tuổi có thể bắt đầu phối giống, nhưng tốt nhất là 3 – 9 năm tuổi. Thông thường 1 con hươu sao có thể phối giống với 3 – 4 con cái/năm. Thời gian phối giống từ tháng 4- tháng 10 và khoảng cách giữa mỗi lần phối giống là 10-15 ngày. 

Hươu cái mang thai khoảng 220 đến 225 ngày. Trong giai đoạn này, bà con cần bổ sung muối, vitamin và khoáng chất cho hươu.

Kỹ thuật khai thác nhung hươu

Thông thường cứ sau 14 – 15 tháng thì hươu đã bắt đầu ra nhung. Thời gian này và con nên bổ sung thức ăn tinh cho hươu khoảng 600-800g/ngày.Thời gian cắt nhung là sau khi nhung mọc được 50-55 ngày. 

nuôi hươu lấy nhungKhi cắt nhung hươu cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng, đã được sát trùng. Tốt nhất thì sử dụng phương pháp hóa học để cắt nhung  hươu bởi sẽ giảm đau cho hươu. Cần để thừa 1cm ở chân nhung để nhung mọc lên tiếp một cách dễ dàng. Khi bạn cắt xong cần cầm máu và thuốc sát trùng cho hươu. Hươu đực có thể cho nhung khoảng 25 năm.

nuôi hươu lấy nhung

Trong chăn nuôi hươu lấy nhung để có năng suất cao, ngoài yếu tố quyết định là giống thì vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng tác động không nhỏ đến chất lượng nhung cũng như khả năng sinh sản. Chính vì thế hiểu rõ cách nuôi hươu lấy nhung là công việc quan trọng, bà con hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để chăn nuôi hươu thành công nhé! 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here