Tiết lộ kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn được nhiều bà con áp dụng thành công

0
706
gà sao, nuôi gà sao, kỹ thuật nuôi gà sao, cách nuôi gà sao, mô hình nuôi gà sao, nuôi gà sao thả vườn, kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn

Gà sao là giống gia cầm ngoại nhập còn rất mới đối với nhiều bà con nông dân ở nước ta. Hiện nay, có rất nhiều cách nuôi Gà Sao được áp dụng tại nước ta như chăn nuôi theo mô hình trang trại, chăn thả vườn, chăn nuôi tự do,.. Trong đó, chăn nuôi gà sao thả vườn đang được nhiều người áp dụng và gặt hái được nhiều thành công. Bài viết này giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật chăn nuôi gà sao thả vườn.

Cách nuôi gà sao thả vườn

1. Cách chọn con giống

Chọn giống gà tốt là tiền đề để có được một đàn con gà sao thả vườn đem lại năng suất cao, phát triển kinh tế. Khi chọn được con giống, bà con chú ý chọn những con có đặc điểm như sau: khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông và mượt, chân gà mập mạp, mắt gà sáng. 

gà sao, nuôi gà sao, kỹ thuật nuôi gà sao, cách nuôi gà sao, mô hình nuôi gà sao, nuôi gà sao thả vườn, kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn

Không chọn gà bị dị tật, khiếm khuyết hoặc hở rốn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gà sau khi phát triển. Khi chọn mua gà cần chọn những cơ sở cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

2. Cách làm chuồng nuôi gà sao

Trước khi mang gà về nuôi, bà con cần chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng, chuồng và tất cả dụng cụ trong chuồng cần được vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng. Bà con xây dựng nền chuồng cao ráo, thoáng mát, có thể tận dụng chuồng nuôi gà, nuôi vịt cũ. Mật độ nuôi gà sao khoảng 5 – 7 con/m2. 

Gà sao vẫn giữ một số tập tính hoang dã, có thể bay giỏi như chim nên cần không gian rộng. Cần chuẩn bị cho chúng hệ thống sào đậu, gà sao có thói quen ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù. Vì gà sao có thể bay nên chuồng trại phải quây lưới xung quanh tránh gà có thể bay ra ngoài.

gà sao, nuôi gà sao, kỹ thuật nuôi gà sao, cách nuôi gà sao, mô hình nuôi gà sao, nuôi gà sao thả vườn, kỹ thuật nuôi gà sao thả vườnGà sao rất nhạy cảm với âm thanh, dễ bị kích động với môi trường xung quanh như sấm, chớp, tiếng rơi vỡ của đồ vật. Chúng sẽ chạy xô đàn gà vào góc tường nên cần bố trí thêm lưới ở góc tường để tránh va đập cho gà sao.

Bên cạnh đó, chúng cũng mẫn cảm với ánh sáng, nên phải bố trí hệ thống đèn thắp sáng cho gà để tránh những kích động bất ngờ.

3. Kỹ thuật úm gà con

Ở giai đoạn gà con nhỏ bạn phải thực hiện úm gà đúng quy trình từ quây cót, đèn chiếu và nguồn thức ăn. Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây gà con có đường kính 3 – 4m, cao 0,5m. Nếu dùng chụp sưởi bằng tia bức xạ thì đường kính vòng quây phải rộng 5 – 6m. Phải điều chỉnh thiết bị sưởi sao cho nhiệt độ ổ gà đạt 29 – 30oC. Mùa đông có thể sưởi ấm chuồng 48 giờ, mùa hè 24 giờ trước khi đàn gà đến. Cần đảm bảo nuôi với mật độ vừa phải nếu không chúng rất dễ dẫm đạp lên nhau, con yếu sẽ chết.

4. Thức ăn cho gà sao

Gà sao là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn tương đối dễ kiếm, dễ sử dụng như: lúa, gạo, ngô, khoai, bí… hoặc các loại rau xanh như rau muống, rau cải….có thể cho ăn thêm bột cá hoặc bã đậu. Bà con cần phải đảm thức ăn cho gà sạch, an toàn không sử dụng lại quá nhiều nguồn thức ăn thừa. Nếu dùng nhiều sẽ khiến gà mắc bệnh tiêu chảy. 

gà sao, nuôi gà sao, kỹ thuật nuôi gà sao, cách nuôi gà sao, mô hình nuôi gà sao, nuôi gà sao thả vườn, kỹ thuật nuôi gà sao thả vườnĐể chăn nuôi đạt hiệu quả, hiện nay rất nhiều bà con đã lựa chọn cách sử dụng máy ép cám viên để phối trộn các loại thức ăn tinh bột như khoai sắn, bột ngô, cám, gạo… kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi. Hiện nay, giá máy ép cám viên cũng khá phải chăng phù hợp với đại đa số bà con nông dân.

máy ép cám, máy ép cám viên, máy làm cám viên, máy chế biến thức ăn chăn nuôi
Máy ép cám viên 3A3Kw M3

Gà con 1 – 6 tuần tuổi cho ăn tự do. Sau giai đoạn này chuyển sang chế độ ăn khoa học để gà không bị béo. Lượng thức ăn cần cân đối theo nhu cầu để thức ăn luôn mới, sạch sẽ, kích thích thèm ăn cho gà. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày.

Thức ăn tiêu chuẩn của gà sao trưởng thành là 95 – 110g/con /ngày. Thay nước 2 -3 lần / ngày. Cho gà ăn đều đặn và đúng giờ, ngày cho ăn từ 2 -3 lần vào sáng, trưa, tối. Nên bổ sung thêm thức ăn đạm như giun.

Máng ăn: phải được gắn chắc chắn vì gà sao rất nghịch ngợm nên có thể làm nghiêng đổ máng thức ăn.

Máng uống: Có thể sử dụng máng uống nước tự động chứa khoảng 3,5 lít nước cho 100 con. Đặt máng nước ở vị trí phù hợp với máng ăn để gà thuận tiện sử dụng, di chuyển không quá 1m.

5. Phòng trừ bệnh cho gà Sao

Một yếu tố khá thuận lợi giúp người nông dân dễ dàng nuôi gà sao là bởi chúng có sức đề kháng cực tốt, không mấy khi bị bệnh nếu được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên do tình hình dịch gia cầm lây lan mạnh không thể tránh khỏi đàn gà bị nhiễm do đó chuồng trại phải luôn được khử trùng, sạch sẽ, tiêm phòng đúng kỳ mới giúp gà kháng được các loại dịch bệnh mạnh nếu xảy ra.

gà sao, nuôi gà sao, kỹ thuật nuôi gà sao, cách nuôi gà sao, mô hình nuôi gà sao, nuôi gà sao thả vườn, kỹ thuật nuôi gà sao thả vườnTrên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn làm giàu hiệu quả hiện nay. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi gà sao của mình. Chúc bà con áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi gà sao một cách thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here