Tìm hiểu kỹ thuật trồng khoai mỡ trên đất phèn 

0
177

Khoai mỡ được biết đến là cây trồng chủ lực của huyện Tân Phước thuộc vùng đất phèn Đồng Tháp Mười. Năm 1994, việc trồng cây khoai mỡ gặp nhiều khó do cây bị ngộ độc phèn với các biểu hiện như đỏ lá, chết đọt, nguồn nước tưới thì chua phèn… Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhờ Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng các tuyến kênh, khơi thông dòng chảy nên việc trồng trọt của nông dân có phần thuận lợi hơn, nhất là trồng cây khoai mỡ. Hiện nay, diện tích toàn huyện có trên 1.000ha khoai mỡ, năng suất không ngừng tăng cao, trung bình 10tấn/ha. Vậy cụ thể họ đã làm thế nào để có thể canh tác hiệu quả như vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng khoai mỡ trên đất phèn của người dân Đồng Tháp Mười qua bài viết dưới đây nhé.

Thời vụ gieo trồng

Phụ thuộc nhiều vào mực nước lũ hàng năm ươm giống: vào tháng 9 dương lịch. Trồng vào tháng 11 vùng trong đê có thể xuống giống sớm hơn để thu hoạch sớm bán giá cao hơn.

Nếu ươm giống vào tháng 8 thì trồng vào tháng 10. Cần lưu ý xuống giống khoai mỡ, xem mực nước thủy cấp lên xuống theo triều hoặc mưa nhiều gây nước ngập liếp phải có điều kiện bơm nước ra ngoài cho khoai mỡ sinh trưởng tốt. Yêu cầu mực nước cách mặt liếp từ 10 – 15cm, xuống giống trong mùa tiết xuân thì khoai mỡ phù hợp cho năng suất cao.

Chọn giống khoai mỡ

Hiện có hai giống được trồng phổ biến cho năng suất cao là giống khoai tím và giống khoai trắng.

1. Giống khoai tím

Tím than: củ dài 20 –30cm, tím 2/3 củ đến hết củ, phẩm chất dẻo, bùi, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, năng suất 15 –18 tấn/ ha.

Tím bông lau: củ dài 25 – 35cm, tím 1/3 củ đến 1/2 củ, phẩm chất dẻo, năng suất từ 18 –20 tấn/ha.

2. Khoai trắng Mộng Linh 

Giống khoai này rất phù hợp để chế biến xuất khẩu. Đặc tính củ: dài 30 – 40cm củ trắng đến trắng ngà, phẩm chất dẻo, nở. Năng suất từ 20 – 30 tấn/ha.

Kỹ thuật xử lý củ giống trước khi gieo trồng

1. Chọn củ giống

Lựa chọn củ giống có thời gian sinh trưởng từ 5 – 6 tháng tuổi, đạt từ 1 kg trở lên, đồng đều, không xây xát, không bị sâu bệnh phá hại.

2. Xử lý củ giống

Củ giống trước khi gieo trồng cần phải được xử lý trong kho vựa và trong chồi ươm trước khi trồng.

2.1. Trong kho vựa

Kho vựa để xử lý củ giống có thể làm bằng chồi lá có mái che, chọn nơi cao ráo, làm nền phải khô ráo bằng phẳng, mái che không được dột nước và vách phải hạn chế gió mưa tạt ướt củ giống. Trên nền bà con trải 1 lớp vôi bột từ 5 – 7cm, xung quanh vách phun thuốc sát trùng ngừa kiến, mối, rầy phá hại như: BASSA lượng 20 cc/16lít nước.

Củ giống sau thu hoạch rửa sạch đất, loại bỏ rễ nhúng vào dung dịch sau: BASSA lượng 20 cc/20 lít nước ngâm trong 15 phút hoặc SUPRACIDE lượng 15 cc/ 20 lít nước ngâm trong 15 phút. Chất trong kho vựa từ 5 – 6 lớp cách nóc mái khoảng 1 mét. Phương pháp này có thể tồn trữ giống từ 4 – 5 tháng.

2.2. Xử lý ươm giống

Chọn củ giống đồng đều đem ra cắt mặt.

Xử lý tuyến trùng gây mục đầu khoai: ngâm củ khoai mỡ giống trong nước nóng 50oC khoảng 40 phút sẽ diệt tuyến trùng Pratylenchus sp, hiệu quả mang lại trên 85% giảm tối đa hiện tượng mục đầu khoai.

2.3. Cắt mặt  

Các củ khoai mỡ có trọng lượng 1kg cắt từ 8 – 10 lát, mỗi mặt 4 x 5cm. Tỉ lệ 1000 mặt khoai cần khoảng 100kg giống. Cắt khoai từ cuống xuống chiều dài ¾ là tốt vì đoạn khoai này giữ được đặt tính cây mẹ. Có thể cắt theo khoanh vẫn được. Dao cắt phải bén cắt cho phẳng không trầy xước. Chấm mặt cắt vào tro bếp hoặc vôi bột để cho khô ráo mặt 5 phút rồi đem đi ủ vào tro trấu. Lưu ý, tro trấu mới cần được rửa bớt mặn rồi sử dụng. Chất 1 lớp tro trấu 1 lớp khoai, chất 3 – 4 lớp rồi tủ bổi giữ ẩm. Kiểm tra độ ẩm thường xuyên, tưới bằng vòi sen ngày 1 lần để mầm khoai dễ nẩy mầm. Sau ủ 12 – 15 ngày là có thể đem trồng, mỗi mặt khoai có từ 2 – 4 mầm, chọn mầm mạnh nhất đem đi trồng các mầm khác loại bỏ vì là mầm hữu tính.

Kỹ thuật trồng khoai mỡ trên đất phèn

Đất trồng khoai mỡ chọn đất sét pha, có độ tơi xốp. Đất kết cấu bời rời cho năng suất thấp. Bà cần dọn và làm liếp trước khi trồng khoảng 1 tháng.

1. Dọn đất trồng

Đối với đất mới bà con lên liếp cao ráo thoát nước tốt, lên liếp cao 25 – 30cm, xới đất cho tơi xốp. Dùng khoảng 100 – 150kg/1000m2 vôi bột để diệt khuẩn và hạ phèn cho đất.

Đối với đất cũ bà con cần dọn sạch cỏ dại trên liếp và xung quanh bờ, vun xới đất lại cho tơi xốp, cào mặt liếp phẳng đều. 

2. Lên liếp

Theo kiểu cuống chiếu trung bình tỉ lệ 6/5, 6/4 sử dụng lớp đất mặt cụ thể như sau: liếp 6m, mương 5m và liếp 6m, mương 4m. Mương sâu 30 – 40cm để tạo điều kiện vận chuyển sau này và tưới tiêu. Dọn cỏ năng, bàng xung quanh mương chất đóng để tủ liếp giữ ẩm. Nếu rơm tủ kiểm tra không còn lúa sót trong rơm, để hạn chế diệt lúa mọc sau này trên liếp. 

3. Mật độ – khoảng cách gieo trồng

Đất mới: cây cách cây 50 x 50cm. Đất cũ thường ít dưỡng chất hơn nên trồng với khoảng cách thưa hơn, cây cách cây 60 x 60cm. Thường một công (1000m2) không tính mương liếp trồng 3000 mặt khoai. 

4. Gieo trồng cây khoai mỡ

Khoai ủ 12 – 15 ngày vận chuyển ra liếp trồng, quá trình vận chuyển cần được thực hiện cẩn thận tránh gãy mầm. Dùng dao moi lỗ sâu 2 – 3cm đặt mầm khoai xuống dưới, sau đó phủ đất nhẹ 1cm, rồi phủ một lớp rơm mỏng để giữ ẩm. Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ lên khắp bề mặt liếp ngay sau khi trồng.

Đất phèn là loại đất khá nghèo dinh dưỡng, điều quan trọng để bà con có thể dễ dàng canh tác khoai mỡ trên đất phèn đó chính là làm sao để xử lý độ chua trong đất. Kỹ thuật trồng khoai mỡ trên đất phèn mà chúng tôi vừa giới thiệu cũng đã giúp bà con nắm được cơ bản các gieo trồng khoai mỡ và cách làm liếp trồng như thế nào. Sau đó là công đoạn chăm sóc, bón phân, thu hoạch và bảo quản củ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con ở bài viết sau hãy đón đọc nhé.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here