Top 9 mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay được bà con lựa chọn

Mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay
Mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay

Trong nền nông nghiệp của Việt Nam chăn nuôi được biết tới là ngành đóng vai trò quan trọng và tỉ trọng lớn. Khi khoa học kĩ thuật đang ngày càng phát triển, hiện đại thì cũng là lúc rất nhiều mô hình chăn nuôi mới được ra đời làm thay đổi diện mạo của nông thôn Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay nhé!

Nuôi cà cuống

Với câu hỏi nuôi con gì có giá trị kinh tế cao thì cà cuống chính là câu trả lời đầu tiên. Trong vài năm trở lại đây, diện tích đồng ruộng và ao hồ tại Việt Nam đang ngày càng thu hẹp lại.

Mô hình nuôi cà cuống
Mô hình nuôi cà cuống

Đặc biệt, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cũng đang tăng cao khiến cho việc chăn nuôi cà cuống cũng bị thu hẹp lại. Nó không chỉ được biết tới là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm.

Hơn nữa ,tinh dầu của loài động vật này đã được nghiên cứu với nhiều công dụng khác nhau như hỗ trợ quá trình sinh sản, tăng thêm hưng phấn, kích thích hệ thần kinh phát triển.

Cùng với những lợi ích to lớn mà mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay mang lại, vì thế mà chăn nuôi cà cuống để lấy tinh dầu đang trở thành xu hướng được nhiều bà con nhân rộng hiện nay. Theo các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, mỗi con cà cuống sẽ tạo ra được khoảng 0,02 ml tinh dầu. Với con đực thường có lượng tinh dầu cao hơn gấp 20 lần so với con cái.

Muốn lấy được tinh dầu từ cà cuống, bà con cần phải thực hiện đem 2 chân của chúng tách ra. Tiếp đến bụng gập nhẹ xuống, khi đó túi tinh dầu sẽ xuất hiện. Sử dụng dụng cụ nhẹ nhàng lấy phần túi tinh dầu này ra cho vào chai hoặc lọ để bảo quản.

Nuôi gà thả đồng

Khi cuộc sống đang ngày càng phát triển, đó cũng là lúc mà người tiêu dùng của chúng ta càng khắt khe và khó tính hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm. Ai cũng đều mong muốn bữa ăn của gia đình có đầy đủ chất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đó cũng chính là lý do mà mô hình nuôi gà thả đồng đang được phát triển trong vài năm trở lại đây.

Mô hình nuôi gà thả đồng
Mô hình nuôi gà thả đồng

Gà được biết tới là vật nuôi siêu lợi nhuận, quá trình chăm sóc vô cùng đơn giản. Nguồn thức ăn hàng ngày của chúng đều hoàn toàn bằng tự nhiên, vì thế mà việc sử dụng cám tăng trọng cũng ngày càng được hạn chế.

Đặc biệt, với sự ra đời của máy băm nghiền đa năng 3A bà con hoàn toàn có thể tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên chẳng hạn như cỏ voi, thân cây chuối, ngô hạt, rau xanh, cá, cua, ốc…. thực hiện băm nhỏ, nghiền bột và nghiền nát nhuyễn cho vật nuôi ăn mỗi ngày.

Với cách này sẽ giúp cho bà con nông dân có thể tiết kiệm được tối đa chi phí trong chăn nuôi, giảm thiểu thời gian lao động mà lại tăng thêm năng suất. Hơn nữa, theo nhận định của rất nhiều người đã áp dụng mô hình này cũng cho biết, khi sử dụng thức ăn từ tự nhiên chất lượng thịt, trứng được cải thiện hơn rất nhiều. Từ đó nâng cao lợi nhuận cho người nông dân.

Nuôi lợn ở nhà cao tầng

Nếu bạn còn đang băn khoăn vì không biết nuôi con gì hiệu quả? Vậy thì nuôi lợn chắc chắn sẽ là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Trước đây, nhiều người thường cho rằng mô hình chăn nuôi này chỉ phổ biến ở nông thôn. Tuy nhiên, khi khoa học kĩ thuật đang phát triển thì rất nhiều gia đình ngay tại thủ đô cũng có thể ứng dụng mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay ở trên nhà cao tầng.

Mô hình nuôi lợn ở nhà cao tầng
Mô hình nuôi lợn ở nhà cao tầng

Ngay ở hợp tác xã Hoàng Long thuộc huyện Thanh Oai- thành phố Hà Nội cũng đang áp dụng mô hình xây dựng chuồng trại với 3 tầng dựa trên diện tích 2,1 ha chăn nuôi khoảng 1000 con lợn giống và 100 con lợn thịt.

Khi áp dụng mô hình ăn nuôi này, hoàn toàn được khép kín từ nguồn giống, nguồn cung cấp thức ăn, vệ sinh chuồng trại, an toàn sinh học đều được bảo đảm. Bởi lẽ, nó được xây dựng với hệ thống xử lý chất thải, khử trùng tiên tiến nhất.

Đặc biệt, dựa vào đặc tính của lợn rất nhiều bà con nông dân hiện nay đã áp dụng sử dụng các loại máy móc hiện đại vào trong chăn nuôi. Sự ra đời của máy ép cám viên 3A được coi là giải pháp giúp tạo ra viên cám cho vật nuôi đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, sử dụng trong thời gian dài và không tốn nhiều công sức chuẩn bị.

Bà con hoàn toàn có thể cắt giảm tối đa nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo đem tới hiệu quả. Quá trình di chuyển lợn thương phẩm và lợn giống cũng được dùng thang máy chuyên chở hiện đại giúp việc xuất chuồng, nhập đàn diễn ra nhanh chóng.

Có thể khẳng định sự ra đời của mô hình nuôi lợn cao tầng là một thành công đáng kể góp phần vào quá trình bảo vệ môi trường, tiết kiệm tối đa diện tích. Bởi lẽ việc xử lý chất thải cũng diễn ra khép kín nên càng thuận lợi hơn cho người tiêu dùng.

Nuôi bò Kobe

Nó chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi nuôi con gì hiệu quả nhất hiện nay. Tại nước ta trang trại đầu tiên đã được xây dựng tại Lâm Đồng. Điểm đặc biệt là toàn bộ kĩ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại đều do những kĩ sư đến từ Nhật Bản chuyển giao công nghệ để nước ta ứng dụng.

Mô hình nuôi bò Kobe
Mô hình nuôi bò Kobe

So với việc nuôi bò bằng phương pháp truyền thống, sử dụng thức ăn công nghiệp thì bò Kobe sử dụng các loại thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên, được các chuyên gia lựa chọn kĩ lưỡng chẳng hạn như lõi ngô, bã mía, cỏ trồng, gạo tấm, kết hợp với một số chất dinh dưỡng khác để tạo ra chất lượng thịt tốt, đáp ứng tiêu chuẩn về mặt dinh dưỡng.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi cho bò Kobe ăn chúng đều sẽ được nghe một bản nhạc giao hưởng để từ đó tăng phản xạ. Mỗi khi nhạc được cất lên cũng là lúc mà bò có thể tự mình tìm đường tới nơi có chứa thức ăn.

Nuôi vịt trời

Trước đây nhiều người cho rằng nuôi vịt trời là một mô hình khá khó để thực hiện. Tuy nhiên, không ít người đã gặt hái được thành công ngoài sức mong đợi nhờ loại vật nuôi này. Tại Bình Thuận, anh Lâm ngọc Nhâm đang sở hữu cho mình một trang trại vịt trời với phương pháp chăn nuôi khá độc đáo.

Mô hình nuôi vịt trời
Mô hình nuôi vịt trời

Anh sử dụng nhạc giao hưởng kinh điển bật cho vịt nghe mỗi ngày. Hơn nữa, với đặc tính bay giỏi nhưng anh cũng đã thực hiện huấn luyện chúng để di chuyển theo đúng chỉ dẫn của chủ.

6 giờ tối, ngay sau khi có được hiệu lệnh phát ra ở trống cách hồ 100m, lúc đó chúng sẽ kéo nhau về ăn tối hoàn toàn tự động. Cùng với việc áp dụng bí kíp nuôi dưỡng, chăm sóc vô cùng độc đáo này mà anh Nhâm đã tạo ra mô hình chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao. Chất lượng thịt vịt được đánh giá là thơm ngon, hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu của những khách hàng cho dù là khó tính nhất.

Nuôi chim yến trong nhà

Nuôi con gì nhanh giàu nhất? Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi này, vậy thì hãy thử áp dụng mô hình chăn nuôi chim yến trong nhà ngay hôm nay. Đặc thù của chim yến khá riêng biệt, bởi lẽ không phải chỗ nào nó cũng đậu, trừ khi đó là tổ của chúng.

Mô hình nuôi chim yến trong nhà
Mô hình nuôi chim yến trong nhà

Cho dù nó có đi kiếm ăn xa như thế nào đi chăng nữa, buổi tối cũng sẽ bay về nhà. Cũng chính vì thế mà khi nuôi chim yến ở trong nhà, bà con cũng không phải tốn thêm quá nhiều chi phí hoặc số lượng chim hao hụt.

Một đặc điểm nữa mà chim yến sở hữu đó là trong suốt phần đời của mình, nếu đã chọn nơi làm tổ thì sẽ không bao giờ thay đổi. Vì thế mà đây là loài vật nuôi được đánh giá đem tới hiệu quả bền vững, không rủi ro. Với những ai biết cách bảo tồn, tìm tòi học hỏi hoàn toàn có thể tăng số lượng của chim yến lên gấp 3 lần so với ban đầu, từ đó kiếm thêm được khoản thu nhập cao.

Nuôi dơi

Nuôi con gì cho thu nhập cao nhất hiện nay? Dơi là loài vật nuôi có thể tiêu diệt hoàn toàn muỗi. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tạo ra số lượng phân bón hữu cơ chất lượng cho quá trình trồng trọt.

Mô hình nuôi dơi
Mô hình nuôi dơi

Đặc điểm đặc trưng của loài dơi đó là khi kiếm được con mồi, chúng sẽ bay trở về tổ của mình để nhả phân, vì thế vào mỗi buổi sáng có thể thu được lượng phân khá lớn.

Quá trình nuôi dơi tại nhiều vùng quê được đánh giá là phương pháp hay để giảm đáng kể lượng biết, phòng ngừa một số bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét. Hơn nữa, nó còn đem tới cho mỗi nông hộ nguồn thu nhập trung bình đạt khoảng 200 triệu đồng mỗi năm nhờ kinh doanh phân bón.

Nuôi chim trĩ

Chim trĩ đỏ được biết tới là câu trả lời với những ai đang muốn nuôi con gì dễ nhất. Nó được biết tới là một loại chim vô cùng quý hiếm, mức giá cao vì thế nên sẽ đem tới lợi nhuận khủng cho nhiều người. Tại Tiền Giang, anh Trương Văn Phúc chính là một trong số những tấm gương đã làm giàu thành công nhờ mô hình chăn nuôi này.

Mô hình nuôi chim trĩ
Mô hình nuôi chim trĩ

Vào thời điểm năm 2008, một đôi chim trĩ đỏ được anh Phúc bán ra với giá 8 triệu đồng. Cho tới thời điểm hiện tại, anh đã bán ra thị trường 100 con chim trĩ đỏ làm cảnh, 200 con trĩ giống. Với khoản thu nhập ổn định, mỗi năm anh đạt được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Nuôi chó

Tại Việt Nam, thịt chó được biết tới là một loại đặc sản. Do đó chăn nuôi gì lợi nhuận cao thì không thể bỏ qua vật nuôi này. Với thị trường, có cầu thì ắt phải có cung. Để đáp ứng được xu hướng này, rất nhiều gia đình đã lựa chọn dấn thân vào con đường nuôi chó thương phẩm.

Mô hình nuôi chó
Mô hình nuôi chó

Mỗi con chó giống có mức giá trung bình từ 80 nghìn đồng cho tới 100 nghìn đồng. Hơn nữa, việc chăm sóc cũng khá đơn giản, sau 3 tháng là đã có thể xuất chuồng với mức giá dao động từ 40 nghìn đồng cho tới 50 nghìn đồng/kg.

Mỗi con chó có trọng lượng đạt 10 cho tới 14kg, như vậy có nghĩa lợi nhuận mà bà con có thể thu về sẽ đạt khoảng hơn 500. 000 đồng. Với những nơi nuôi với số lượng lớn thì một tháng có thể lãi lên đến vài chục triệu đồng.

Vừa rồi là một số mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Đây đều là các mô hình chăn nuôi đang ngày càng được phát triển, nhân rộng giúp nhiều người thành công ngoài sức mong đợi. Hãy áp dụng ngay các mô hình này ngay hôm nay để trở thành nông dân thành đạt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *