Ứng dụng tuyệt vời của rỉ mật đường trong cải thiện, xử lý nước ao nuôi cá

xử lý nước ao nuôi cá

Môi trường nước ao nuôi là yếu tố quyết định hàng đầu đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm cá. Tuy nhiên, nước ao nuôi cá, tôm luôn gặp phải sự tích lũy các hợp chất nitơ vô cơ (đặc biệt là amoniac – NH3). Nguyên nhân chính là do lượng thức ăn mà bà con cho cá, tôm ăn, chúng chỉ sử dụng khoảng 20 – 30%, lượng thức ăn dư thừa thường bị chìm xuống đáy, hoặc không được vớt thường xuyên gây ra hiện tượng phú dưỡng ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của tôm, cá. Công việc xử lý nước ao nuôi cá đang được bà con quan tâm và tìm hiểu. Mong muốn giúp bà con nuôi trồng thủy sản dễ dàng hơn trong việc cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá và các loài thủy sản, Công ty  CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Ứng dụng hữu ích của rỉ mật đường trong cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá.

Tác dụng của rỉ mật đường trong xử lý nước ao nuôi cá

Rỉ mật đường là loại chế phẩm sinh học giàu cacbon, không chứa nitơ, rẻ tiền. Đặc biệt, có tác dụng cải thiện, xử lý nước ao nuôi cá, nhằm giảm chi phí cải tạo ao nuôi của bà con. Kết quả nghiên cứu ở Úc cho thấy 65%  nitơ trong ao nuôi cá, tôm được loại bỏ trong vòng 6 giờ sau khi bón rỉ mật đường, gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng giúp cạnh tranh hiệu quả nguồn cacbon (CO2, xác rong tảo, cỏ thừa,…) với tảo nhờ vậy giữ mật độ tảo ổn định và duy trì pH ổn định trong nước ao nuôi cá.

xử lý nước ao nuôi cá

1. Chuẩn bị nguyên liệu cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá

Để tưới rỉ mật đường cho 1 ha ao nuôi tôm cá, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Khối lượng

Rỉ mật đường

30 lít

Nước sạch

100 lít

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Để cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá, tôm, bà con pha loãng rỉ mật đường với nước ấm, nhằm giảm độ đặc sánh của rỉ mật đường, khuấy cho tan đều để dễ dàng tưới xuống ao nuôi, lượng rỉ mật đường đồng đều nhau trên mỗi diện tích ao nuôi. Bà con pha loãng theo công thức:

Nguyên liệu

Khối lượng

Rỉ mật đường

30 lít

Nước sạch

100 lít

Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Rỉ mật đường 3A vừa có tác dụng cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá, vừa có thể ủ chua thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản, nhằm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, tăng độ ngon miệng thức ăn cho vật nuôi, giúp vật nuôi mau lớn, đạt năng suất, chất lượng thịt cao. 

mật rỉ đường

Bà con có thể gây màu cho nước ao nuôi tôm bằng rỉ mật đường theo công thức sau:

Nguyên liệu

Khối lượng (Kg)

Rỉ mật đường

3

Cám gạo

1

Bột đậu nành

3

Bước 2: Lượng dùng của rỉ mật đường cho cải thiện chất lượng nước ao nuôi trồng. 

Khối lượng rỉ mật

Nước sạch

Diện tích ao nuôi

30 lít

100 lít

1 ha

xử lý nước ao nuôi cá

Mong muốn giúp bà con nuôi trồng thủy sản có nhiều lợi ích kinh tế, giảm chi phí như thức ăn, các chất cải tạo, xử lý nước ao nuôi cá đắt tiền, chúng tôi đã giới thiệu đến bà con Cách sử dụng rỉ mật đường để xử lý nước ao nuôi cá, tôm hiệu quả. Bà con áp dụng đúng cách để có vụ thu hoạch cá, tôm đạt năng suất cao.

Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *