Tuyệt chiêu trồng bí ngồi xanh cho ra nhiều quả

0
1341
trồng bí ngồi

Bí ngồi (còn có tên gọi là bí ngòi, bí xanh) là giống bí có chứa nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe, giúp ổn định đường áp, chống còi xương ở trẻ em, giảm xơ cứng động mạch, giảm sự lắng đọng cholesterol trong động mạch. Bí ngồi là loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí, trên thị trường, giá quả  cao hơn giá của những loại rau khác. Với những lợi ích về sức khỏe của loại quả này, cùng với nhu cầu thị trường hiện nay. Để trồng cây bí ngồi cho năng suất cao giúp nâng cao thu nhập cho bà con, maylamnong.com xin gửi đến bà con kỹ thuật trồng bí ngồi xanh.

1. Mùa vụ gieo trồng

Cây bí ngồi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây trồng này đạt năng suất cao nhất khi bà con trồng vào tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 8 và tháng 9. 

trồng bí ngồiCây dễ trồng, ưa sáng nên rất thích hợp trồng ở ban công (áp dụng với những hộ gia đình ở thành phố).

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất thích hợp nhất để thâm canh bí ngồi là các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp, thoáng khí, pH= 5,5 – 7,5 môi trường axit yếu –trung tính. Lên luống cao 20 – 25cm, mặt luống rộng 60 – 70cm, rãnh giữa 2 luống rộng 50 – 60cm. 

Đối với những hộ gia đình không có vườn ruộng bà con cần chuẩn bị chậu trồng cây (bằng nilon, nhựa…) có kích thước: phi 40 x 35cm; những loại chậu khác nhau nhưng chiều cao đảm bảo ít nhất 30cm. Độ dày tầng trồng: 30cm giá thể hoặc đất. 

Để làm đất, lên luống phù hợp cho cây trồng được dễ dàng hơn, bà con có thể sử dụng Máy xới đất 3A1401.

máy xới đất 3A

Máy xới đất 3A được thiết kế với bộ bánh răng xới đất có đường kính rộng và dài giúp cho việc xới đất nhanh và sâu tới 70 – 90mm. Đặc biệt, máy được thiết kế chạy bằng pin nạp điện nên khá thuận tiện cho bà con di chuyển đến những vùng đất xa nơi không có điện.

3. Cách gieo trồng bí ngồi xanh

Chọn giống: Bà con nên chọn giống bí ngồi xanh Hàn Quốc, giống này cho năng suất cao đạt khoảng 2 tấn/sào, thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 55 – 70 ngày. Hiện nay, thị trường tiêu thụ bí ngồi Hàn Quốc khá thuận lợi, được nhiều nơi áp dụng trồng thành công như: Đà Lạt, Bắc Giang, Quảng Bình.

Ươm giống: Ngâm hạt giống bí ngồi vào vào nước ấm ở nhiệt độ từ 30-35 độ C trong vòng từ 6-8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25oC trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo.

Cách trồng bí ngồi: Hạt giống bí ngồi sau khi ngâm có thể gieo thẳng vào luống đất trồng đã chuẩn bị hoặc gieo vào bầu rồi đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng khoảng 1 – 1,5cm và tưới ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nảy mầm. Nếu gieo hạt trong bầu ươm thì sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con. Bà con lựa những cây con phát triển khỏe mạnh để trồng ra luống.

Mật độ gieo trồng: Cây cách cây 1m và hàng cách hàng 1,5m.

trồng bí ngồi

4. Cách chăm sóc cây bí ngồi

Cây bí ngồi ưa sáng (6-9 tiếng sáng), không chịu ngập úng, độ ẩm khoảng 70%. Xới vun gốc mỗi khi bón phân cho cây.  

Việc chăm sóc bí rất đơn giản. Khi cấy cây con được 1 tuần thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Tiếp đó, cứ khoảng 15 ngày lại bón 1 đợt.

Không được bón phân khi bí ngồi đang ra hoa. Khi cây đã đậu quả thì nên tỉa bớt nhánh, cành hoa đực đi để cây tập trung nuôi trái.

Bí ngồi Xanh có hoa đực ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái, hoa cái dài hơn hoa đực do có phần bầu đài hoa bên dưới. Sau khi đã được thụ phấn thành công chỉ sau 1 đến 2 ngày hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh.

Để cây ra trái nhiều hơn, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng mong muốn.

trồng bí ngồiBí ngồi được đánh giá là loại cây mùa hè, nó phát triển rất mạnh mẽ và cho nhiều trái vào thời điểm này, nhiệt độ ngoài trời khi trồng loại cây này ít nhất là 23oC. Sau 60 ngày trồng, bà con có thể thu hoạch được, năng suất quả của cây bí ngồi là 1,5 – 2 tấn quả/ sào.  Bà con nên thu hoạch khi hoa ở đầu quả bí đã khô và rụng, không nên để lâu quá quả sẽ già và ăn không ngon.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here